Đồng Nai: Tăng cường xét nghiệm “bóc” F0 ra khỏi cộng đồng

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, chỉ trong thời gian ngắn, Đồng Nai đã có rất nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng Nai đang đi đúng hướng

Phát biểu tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại tỉnh Đồng Nai vào cuối giờ chiều ngày 27/8, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng công tác chống dịch Covid-19 ở Đồng Nai khá bài bản, tự tin “đúng và trúng” với thực tiễn tình hình dịch.
“Từ khi tổ chức thực hiện, xét nghiệm, cách ly, điều trị đến kiểm tra, giám sát… tỉnh đều làm khá bài bản “chúng tôi đánh giá cao”, Bộ trưởng nói.
Đồng Nai đã thiết lập được hệ thống cơ sở thu dung và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 hiệu quả, theo đúng hướng dẫn của bộ Y tế chỉ trong thời gian ngắn. Đặc biệt, tỉnh chuẩn bị tâm thế sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân.
Là tỉnh có dân số đông và lực lượng lao động đến từ nhiều địa phương, nhưng tỉ lệ lây nhiễm của Đồng Nai thấp hơn so với nhiều tỉnh, thành khác đang là điểm nóng. Điều đó cho thấy tỉnh đã rất nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, bài bản và khoa học.
Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế cũng đề nghị tỉnh Đồng Nai cần lưu ý công tác chống dịch trong các khu công nghiệp, khu lưu trú. Đồng thời tỉnh phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, bởi giãn cách tốt sẽ góp phần làm giảm nguồn lây. Tiếp tục dồn lực khống chế dịch bệnh tại địa bàn Tp. Biên Hòa, các huyện: Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Trảng Bom.
“Phải đảm bảo tốt cho người dân tiếp cận với lương thực, thực phẩm, không bị đứt bữa khi thực hiện giãn cách và các dịch vụ y tế kịp thời”, Bộ trưởng bộ Y tế lưu ý.
Bộ Y tế đánh giá Đồng Nai đang đi đúng hướng khi tiếp tục thực hiện xét nghiệm diện rộng để phát hiện F0 trong cộng đồng.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục xét nghiệm diện rộng bài bản hơn nữa. Cứ 3 ngày quyét 1 lần để ngăn chặn nguồn lây bởi “nếu chúng ta không xét nghiệm để bóc nguồn lây ra khỏi cộng đồng thì công tác chống dịch sẽ kéo dài”.
“Nếu xét nghiệm diện rộng mà những vòng sau vẫn cao hơn vòng trước thì phải xem xét đến việc có đảm bảo giãn cách xã hội nghiêm hay chưa. Nếu như làm 3 vòng mà vùng nào còn ca bệnh thì khoanh nhỏ lại vùng phong toả, giải toả vùng đã xét nghiệm 3 vòng mà không có ca bệnh”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.
Bộ trưởng bộ Y tế cho biết trọng tâm chống dịch của Đồng Nai hiện nay là khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân.

Mở rộng tầng điều trị
Về công tác điều trị, Bộ trưởng bộ Y tế đánh giá cao việc lắp đặt, chuẩn bị sẵn về oxy của tầng điều trị 2 của tỉnh. Tầng 2 đã chuẩn bị máy thở và có nhân lực sử dụng được. Đề nghị mở rộng thêm.
Đối với tầng 3, bộ Y tế đã quyết định thành lập Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 tại Đồng Nai. Hiện, nhân lực của bệnh viện Phổi Trung ương đã vào đây cùng với các lực lượng y tế của tỉnh để nâng cao năng lực điểu trị cho tỉnh.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý Đồng Nai cần mở rộng thêm tầng 1 để sẵn sàng trong tình huống gia tăng ca bệnh. Phải chuẩn bị thêm oxy cho tầng 1.
Đối với các điểm cách ly, theo dõi, điều trị tạm thời hiện nay trên địa bàn, theo Bộ trưởng bộ Y tế cần nâng lên thành tầng điều trị thứ nhất có đầy đủ bình oxy, thuốc kháng đông, kháng viêm và các thuốc trong danh mục của bộ Y tế
“Về công tác tiêm chủng, “vùng đỏ” tiêm cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên; “vùng xanh” thì ưu tiên thêm các trường hợp trên 50 tuổi”, Bộ trưởng lưu ý.
Về nhân lực y tế, trước đề xuất bộ Y tế hỗ trợ thêm nhân lực của Đồng Nai, Bộ trưởng bộ Y tế đã phân công bệnh viện Phổi Trung ương và bệnh viện K và sẽ điều động thêm lực lượng sinh viên khối ngành y và các địa phương khác hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch của địa phương.
Thanh Lam
theo nguoiduatin.vn

Back to top button