Đồng Nai vượt 800 ca, COVID-19 lây nhiễm cộng đồng khá nhanh và rộng

Các ca dương tính mới phát hiện thông qua test nhanh dịch vụ và xét nghiệm tầm soát khá nhiều cho thấy đang có sự lây nhiễm cộng đồng nhanh và diện rộng.

Công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) xếp hàng làm test nhanh – Ảnh: B.A.

Ngày 16-7, ông Phan Huy Anh Vũ – giám đốc Sở Y tế Đồng Nai – cho biết toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 102 ca dương tính với COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 lên 807 ca.

Trong đó, TP Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu và huyện Nhơn Trạch là 3 địa phương có số ca tăng nhiều nhất.

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định các ca dương mới phát hiện thông qua thực hiện test nhanh dịch vụ và xét nghiệm tầm soát khá nhiều. Qua đó cho thấy đang có sự lây nhiễm cộng đồng khá nhanh và diện rộng trên địa bàn.

Riêng ổ dịch tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) ước tính có trên 100 ca dương, tập trung nhiều nhất tại xưởng Nos D và rải rác tại một số Nos khác.

Số lượng công nhân trong công ty lớn, cư trú và sống tại các nhà trọ trên nhiều địa bàn, nhiều nhất tại xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu), các phường Trảng Dài, Bửu Long, Tân Phong (TP Biên Hòa).

Với số ca dương tính lớn, xuất hiện ở nhiều xưởng cho thấy đã có sự lây nhiễm thứ phát và lan rộng trong công ty. Đồng thời, đã lây lan ngoài cộng đồng tại các địa phương công nhân sinh sống.

Trong những ngày tới, dự kiến số ca dương tính sẽ còn tăng cao ở F1, F2 và có nguy cơ xâm nhập vào các doanh nghiệp khác trong khu vực.

Nhân viên CDC Đồng Nai đến phòng trọ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát công nhân Công ty Changshin trong đêm – Ảnh: HOÀN LÊ

Sở Y tế đề xuất tiếp tục tập trung xét nghiệm nhanh số công nhân còn lại của Công ty Changshin, điều tra xét nghiệm nhanh các F1 ở ngoài công ty, cách ly tập trung F1 nguy cơ cao để nhanh chóng quản lý nguồn lây nhiễm.

Xây dựng phương án tổng thể, đồng bộ, khẩn trương, có sự phối hợp giữa các địa phương liên quan, doanh nghiệp để nhanh chóng xử lý toàn diện ổ dịch tại công ty, cộng đồng và các công ty liên quan.

Các huyện, thành phố tiếp tục điều tra truy vết, xử lý sớm, triệt để các ổ dịch, ca bệnh lẻ tẻ. Chú trọng tầm soát, sàng lọc phát hiện các ổ dịch trong các doanh nghiệp, chợ, nhà trọ.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Đồng Nai ra văn bản hỏa tốc đề nghị các sở, ban ngành và địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp tại 8 huyện, thành phố trong nhóm “nguy cơ rất cao” và “nguy cơ cao” khẩn trương thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc mẫu gộp cho toàn bộ người lao động.

Việc xét nghiệm bắt đầu từ 15-7 và càng sớm càng tốt để tách các F0, F1, F2 ra khỏi lực lượng lao động, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở.

Khuyến khích các doanh nghiệp tại 3 huyện, thành phố trong nhóm “nguy cơ” xét nghiệm cho toàn bộ lao động nếu có điều kiện.

Biên Hòa vận động chủ trọ giảm giá thuê trọ cho công nhân

Theo UBND TP Biên Hòa, dịch COVID-19 ở Biên Hòa đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Số công nhân lao động nghỉ việc rất lớn khiến cuộc sống của họ gặp khó khăn, nhất là những người ở trọ.

Để cùng vượt qua đại dịch, chủ tịch UBND TP Biên Hòa yêu cầu 30 phường, xã trực thuộc chủ động làm việc, vận động các chủ trọ xem xét giảm giá tiền thuê nhà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Theo tuoitre.vn

Back to top button