Đồng Nai: Xây dựng không phép tràn lan, trách nhiệm thuộc về ai?

Hiện, khu vực phường Bửu Long, TP.Biên Hòa hoạt động xây dựng trái phép diễn ra tràn lan. Đáng nói, cơ quan chức năng lại né tránh khi trao đổi vấn đề này.

Không phải ai cũng dám xây?
Thực hiện theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 5/4/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai về “Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh”. Mới đây, UBND TP.Biên Hòa yêu cầu UBND các phường xã tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn tại trong năm 2020, hạn chế các trường hợp vi phạm mới phát sinh, đồng thời xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra các vi phạm.

Thế nhưng, tại phường Bửu Long, TP.Biên Hòa, hoạt động xây dựng trái phép luôn diễn ra tràn lan đang thách thức pháp luật.

Những căn nhà mới được xây trên đất nông nghiệp

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin Pháp luật, từ tháng 09/2020 cho đến nay trên địa phường Bửu Long mọc lên vô số các căn nhà không phép tại tờ số 13 thửa 297 diện tích 21.688m2, tờ 14 thửa 107 diện tích 10.257m2, tờ 5 thửa 254 diện tích 2.691 m2.

Hầu hết các thửa đất trên đều có dấu hiệu phân lô bán nền, có hệ thống điện đường đầy đủ để thành 1 khu dân cư tự phát. Những căn nhà rất mới vừa được mọc lên, ngang nhiên gắn biển bán nhà mới xây. Phải chăng họ đang thách thức pháp luật và ai là người nhắm mắt làm ngơ cho sai phạm trên?

Trong vai người đi tìm mua đất để xây dựng, PV được người dân nơi đây giới thiệu cho các lô đất nông nghiệp và khẳng định, có thể xây dựng được.

Có hay không việc né tránh, đùn đẩy trách nhiệm?

Để làm rõ vấn đề trên, ngày 25/3, PV liên hệ với ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND phường Bửu Long. Ông Cường cho biết, bản thân mới nhận chức nên không nắm được và gọi công chức địa chính tên Định vào hỗ trợ ghi nhận thông tin để trả lời sau.

Thế nhưng sau khi trao đổi một số thông tin, ông Định cho biết, mình không nắm rõ, mặc dù là người phụ trách lĩnh vực đất đai nhiều năm tại địa phương…?

Những căn nhà mới xây để bán.

Sau nhiều ngày chờ đợi và không liên lạc được, đến 5/4, PV tiếp tục đến UBND phường Bửu Long liên hệ làm việc. Tại đây, ông Nguyễn Cao Cường cho hay, đã giao cho ông Hứa Hoàng Huynh là Phó Chủ tịch trả lời những văn bản mà trước đó PV đã để lại.

Thế nhưng, câu trả lời là đang rà soát hồ sơ chưa thể cung cấp vì trước đây là do bà Lê Thị Thu Tâm (nguyên Chủ tịch UBND) phụ trách lĩnh lực đất đai. Người được chỉ định làm việc với PV là ông Định.

Ông Định một lần nữa yêu cầu PV đưa câu hỏi (dù trước đó PV đã để lại câu hỏi) và nhấn mạnh: “Phường rất nhiều việc, không chỉ việc trật tự xây dựng” rồi bỏ đi.

Vậy câu hỏi đặt ra là, luật pháp chưa đủ răn đe hay việc quản lý địa phương đang có “luật riêng”? Và có hay không việc né tránh đùn đẩy trách nhiệm?

Việc quản lý, xử phạt các công trình xây dựng không phép trên địa bàn vẫn là dấu hỏi lớn đặt ra cho các cơ quan chức năng của TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cũng như các cơ quan kiểm tra Trung ương.

Vì sao để tồn tại những bất cập trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường như hiện nay? Trách nhiệm của lãnh đạo phương đến đâu khi để người dân xây dựng không phép tràn lan trong nhiều năm qua?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Phạm Luân

theo nguoiduatin.vn

Back to top button