Động thái lạ của vị luật sư gốc Việt trong vụ án đường dây kết hôn giả ở Mỹ

Cơ quan Thực thi Hải quan và Di trú Mỹ (ICE) cho biết có gần 100 nghi phạm trong vụ án với tổng cộng 206 tội danh, trong đó gần 50 người đã bị bắt vào sáng 13/5. Một nửa số này là công dân Việt Nam không có giấy tờ hợp pháp, số còn lại là các công dân Mỹ được thuê để kết hôn giả.

Các nhà điều tra liên bang Mỹ hôm 13/5 bắt hàng chục người tại Texas sau khi triệt phá một đường dây chuyên làm giả giấy tờ kết hôn cho những người nước ngoài muốn định cư Mỹ.

Theo cáo trạng của tòa án bang Texas, đối tượng Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, điều hành đường dây tổ chức kết hôn giả tại một ngôi nhà ở tây nam thành phố Houston.

Cơ quan Thực thi Hải quan và Di trú Mỹ (ICE) cho biết có gần 100 nghi phạm trong vụ án với tổng cộng 206 tội danh.

Động thái lạ của vị luật sư gốc Việt trong vụ án đường dây kết hôn giả ở Mỹ

Hơn 20 người Việt bị bắt trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ

Nhóm của Ashley Yen Nguyen sau đó làm giả các giấy tờ thuế, việc làm để sở Nhập tịch và Di trú Mỹ phê duyệt các lợi ích trên cho những người xin định cư Mỹ dựa trên các thông tin ảo. Theo đó, Trang Le Nguyen, 45 tuổi, một luật sư gốc Việt ở Houston bị buộc tội câu kết với đường dây này.

Động thái lạ của vị luật sư gốc Việt trong vụ án đường dây kết hôn giả ở Mỹ

Nguyen Le Thien Trang trong một chương trình tư vấn luật trên kênh YouTube cá nhân.

Bà Trang được tại ngoại sau khi đóng 100.000 USD tiền bảo lãnh. Phiên tòa kế tiếp của bà này dự kiến diễn ra vào ngày 28/5.

Luật sư bào chữa của bà Trang lên tiếng: “Cô ấy không nhận tội, chúng tôi đang trong quá trình làm sáng tỏ vụ án”.

Tại Mỹ, tội danh kết hôn giả đã có thể khiến các nghi phạm đối mặt tối đa 5 năm tù. Các tội danh khác có mức án lên tới 10, thậm chí 20 năm tù.

Các nhà điều tra cho biết những người Việt muốn định cư tại Mỹ đã trả cho Ashley Yen Nguyen từ 30.000-70.000 USD để bà này thuê các công dân Mỹ làm chồng hoặc vợ giả của họ.

Sau đó, họ sẽ phải trả thêm cho Ashley Yen Nguyen các khoản phí với mỗi lợi ích nhận được như trở thành thường trú nhân vĩnh viễn.

Ashley Yen Nguyen được cho là dọa giết bất kỳ ai nếu họ quỵt tiền phí của bà ta.

Mỹ quy định hôn nhân giả là việc lợi dụng kết hôn để lách các quy định về di trú chứ không nhằm mục đích chung sống thật sự, thường diễn ra theo hình thức một công dân Mỹ được trả tiền hoặc hưởng các lợi ích khác để đăng ký kết hôn với công dân nước ngoài muốn định cư ở Mỹ.

Động thái lạ của vị luật sư gốc Việt trong vụ án đường dây kết hôn giả ở Mỹ

Theo quy định của luật pháp nước này, người phạm tội, cả công dân Mỹ lẫn công dân nước ngoài, đều có nguy cơ ngồi tù lên đến 5 năm và bị phạt tiền lên đến 250.000 USD.

Ngoài ra, họ và những kẻ dàn xếp các “thương vụ” kết hôn có thể bị buộc tội gian lận visa, chứa chấp trái phép người nước ngoài hay khai man. Công dân nước ngoài kết hôn giả còn có nguy cơ bị trục xuất và từ chối đơn xin thị thực sau này.

Phanh phui tình trạng kết hôn giả là một trong những ưu tiên hàng đầu của sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE).

Giới chức Mỹ thường kiểm tra tính hợp lệ của cuộc hôn nhân bằng cách phỏng vấn người nộp đơn và bạn đời của họ trong tiến trình điều chỉnh tình trạng di trú thành thường trú nhân (xin thẻ xanh).

Giới chức Mỹ có thể yêu cầu người nộp đơn kể về quá trình hai người phát triển mối quan hệ, yêu cầu nộp album ảnh, hợp đồng thuê nhà hay sao kê tài khoản ngân hàng…

Minh Anh (Theo BBC)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button