Đồng ý giảm tiền điện đợt 5 cho nhóm doanh nghiệp kim ngạch tỷ đô

Nguyễn Thu Huyền

Theo ước tính, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho nhóm doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 sử dụng điện là khoảng 650 tỷ đồng.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 97 thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như đề xuất của bộ Công Thương.
Trước đó, chiều 23/8, Bộ trưởng bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất giảm tiền điện cho các đối tượng khách hàng sử dụng điện là các doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, chế biến và bảo quản rau quả và các doanh nghiệp sản xuất.
Điều kiện để được giảm tiền điện, giảm giá điện là doanh nghiệp phải có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD, hiện đang gặp nhiều khó khăn do có nhà máy hoặc cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ từ thời điểm ngày 25/8.

Chính phủ đồng ý giảm tiền điện cho các đối tượng khách hàng sử dụng điện là các doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản…

Các doanh nghiệp này phải mua điện trực tiếp từ các đơn vị phân phối điện của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc các đơn vị bán lẻ khác.
Mức hỗ trợ là giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện và thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là 3 tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9 đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 11/2021.
Theo ước tính của EVN, trong đợt 5 số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện là khoảng 650 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế VAT).
Danh sách nhà máy, cơ sở sản xuất được giảm tiền điện do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xác nhận trên cơ sở đăng ký kinh doanh và thực tế sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn và cung cấp cho các đơn vị điện lực.
Trước đó, Chính phủ cũng có nghị quyết hỗ trợ tiền điện, với mức hỗ trợ dự kiến trên 1.170 tỷ đồng là tổng số tiền điện được giảm cho các đối tượng khách hàng bị tác động của dịch Covid-19 tại 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button