“Đột nhập” xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc

Với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường, đẩy lùi các loại rác thải nhựa, anh Lê Tiến Dũng và anh Hoàng Xuân Mau ở thị trấn Hát Lót, Mai Sơn (Sơn La) đã nghiên cứu làm ống hút từ cây tre. Hiện nay, sản phẩm đã hoàn thiện, có thể tái sử dụng nhiều lần và quan trọng nhất là thân thiện với môi trường.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc
Xuất phát từ phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, anh Lê Tiến Dũng và anh Hoàng Xuân Mau đã có ý tưởng sản xuất loại ống hút mới từ cây loi (cùng họ với cây tre), nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 2).
Nguồn nguyên liệu dồi dào, sẵn có, sáng sớm các công nhân lên rừng thu hoạch, gom lại từng bó mang về.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 3).
Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 4).
Cây loi khi mang về được lựa chọn, phân loại đúng chủng loại, phù hợp với việc sử dụng cho mỗi loại ống.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 5).
Quy trình để sản xuất ra sản phẩm ống hút loi cũng khá kỳ công, từ khâu khai thác nguyên liệu đến cắt cây loi theo kích thước quy chuẩn từ 20 – 23 cm.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 6).
Sau đó, đầu ống được mài rồi luộc trong vòng 24 tiếng bằng nước muối để xử lý mối mọt, hạn chế co nứt, đến khâu làm bóng và sấy ở nhiệt độ cao, tất cả quy trình có đến hơn 95% là làm thủ công.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 7).
Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 8).
Trong quá trình sản xuất vẫn có rủi ro vì một số ống bị nứt vỡ, còn những sản phẩm hoàn thiện vẫn giữ được màu sắc và mùi thơm của cây loi, quan trọng nhất là sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần và thân thiện với môi trường.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 9).
Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 10).
Anh Dũng chia sẻ: “Thành phẩm của mình làm ra chắc chắn sẽ đẩy lùi sản phẩm ống hút nhựa, hạn chế được rác thải nhựa dùng 1 lần. Tôi cũng muốn những người mở quán nước hiểu rõ hơn về nguy hại, độc tố từ trong ống hút nhựa”.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 11).
Quy trình sấy ở nhiệt độ cao để tẩy trùng, giúp cho sản phẩm hoàn thiện vẫn giữ được màu sắc và mùi thơm của cây loi và giảm nguy cơ mối mọt.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 12).

Công đoạn này là quan trọng nhất để xuất ra thị trường. Vi khuẩn trong ống hút sẽ được loại bỏ, ống không đạt yêu cầu sẽ bị vỡ tách để từ đó lọc ra những chiếc tốt nhất mang ra thị trường.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 13).
Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 14).
Tiêu chí quan trọng nhất của một chiếc ống hút là đảm bảo đường kính phục vụ đúng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước, công nhân sẽ phải chọn và phân loại theo kích cỡ đường kính trong, từ 0-2 mm là cỡ nhỏ nhất dùng để uống nước, sinh tố; 8-12 mm là loại ống hút để uống trà sữa.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 15).
Hiện nay, các xưởng sản xuất ống hút được đặt tại: Chiềng Cọ, Chiềng Xôm (TP.Sơn La), Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Mai Sơn, tạo việc làm cho gần 100 lao động tại địa phương, sản xuất 4.000 đến 6000 ống hút/ngày.

Môi trường - 'Đột nhập' xưởng sản xuất ống hút tự nhiên lớn nhất miền Bắc (Hình 16).
Sau gần 2 năm, sản phẩm ống hút tre Sơn La đã có mặt tại nhiều tỉnh trong cả nước và nhất là đã có mặt tại các thị trường tiên tiến, yêu cầu vệ sinh thực phẩm cao như các nước Liên minh Châu Âu, Nga, Pháp, Đài Loan… các sản phẩm đều được người sử dụng đón nhận và ủng hộ nhiệt tình, góp phần hạn chế việc sử dụng ống hút nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button