Dự án bảo hiểm tình yêu rẻ hơn cốc trà đá được các shark rót vốn 500.000 USD

Đến Shark Tank mùa 3 với dự án bảo hiểm chỉ 2.000 đồng/ngày, rẻ hơn cốc trà đá, nhưng Nguyễn Bảo Trọng, founder Công ty cổ phần Miin Việt Nam bị Shark Liên xoay như chong chóng…

Đóng bảo hiểm hằng ngày với mức phí rẻ hơn trà đá vỉa hè

Trong tập 14 Shark Tank Việt Nam phát sóng tối 23/10, Nguyễn Bảo Trọng, founder Công ty cổ phần Miin Việt Nam, tham gia chương trình để kêu gọi 500.000 USD cho 15% cổ phần.

Dự án là một nền tảng bán bảo hiểm online, trong đó mỗi người sẽ đóng góp 2.000 đồng/ngày vào quỹ chung với quy định ngày nào trả tiền, ngày đó được bảo hiểm. Khi bất cứ người tham gia đóng góp nào gặp rủi ro, sẽ dùng tiền quỹ để chi trả. Cuối năm, số tiền còn lại trong quỹ sẽ chia đều lại cho mọi người.

Đầu tư - Dự án bảo hiểm tình yêu rẻ hơn cốc trà đá được các shark rót vốn 500.000 USD
Nguyễn Bảo Trọng, founder Công ty cổ phần Miin Việt Nam

Theo Nguyễn Bảo Trọng, dư địa của lĩnh vực này là rất lớn khi tại Việt Nam có tới 60 triệu người tương đương 58% dân số không có bảo hiểm. Founder Công ty cổ phần Miin Việt Nam đánh giá đây là dung lượng thị trường cực lớn chưa có ai động đến và “là đại dương xanh mà các shark tha hồ bơi lội trong đó”.

Khi bị Shark Liên đặt câu hỏi về giấy phép hoạt động, Nguyễn Bảo Trọng cho biết họ mới tham gia ngành này và hiện là một đại lý bảo hiểm. Startup cho biết Miin thường chủ động đề xuất những sản phẩm bảo hiểm mới với công ty bảo hiểm gốc.

Nhà sáng lập này cho biết hiện có 2 vấn đề vướng mắc về phía người mua bảo hiểm. Thứ nhất là nhận thức và niềm tin đóng bảo hiểm sẽ mất tiền. Do đó Miin nhắm tới việc khi tham gia vào sẽ đem lại cho khách hàng giá trị chỉ có hoà hoặc thắng bởi phí bảo hiểm họ đóng vào, cuối năm không bồi thường sẽ được trả lại. Vấn đề thứ 2 là chi phí bảo hiểm khi mua qua Miin rất thấp, giá chỉ bằng cốc trà đá nên người mua sẽ quyết định rất nhanh. Thứ 3 là được bồi thường trực tuyến.

Qua dự án, founder Nguyễn Bảo Trọng cũng mong muốn người dùng tin rằng “một khi đã vào với công ty bảo hiểm của tôi, anh chỉ có hòa hoặc thắng”.

Tuy nhiên, Shark Liên phủ nhận điều này và cho rằng Miin chỉ đang là đại lý, chưa đủ tư cách bồi thường. Shark Liên chia sẻ bà đang là chủ một công ty bảo hiểm, có gần 30 năm kinh nghiệm.

“Em phải xem kỹ đại lý của em có đủ điều kiện về mặt pháp lý không. Sản phẩm của em ổn nhưng nếu chưa được Bộ tài chính cho phép thì em cũng không được phép lưu hành trên thị trường.

Thứ 2 muốn thu tiền của dân không đơn giản. Em thu 2.000 đồng, em có quỹ và quỹ đó phải được nhà nước cho phép. Với tất cả các điều trình bày, tôi thấy bạn chưa hiểu gì về bảo hiểm cả”, “cá mập bà ngoại” chất vấn startup.

Lý giải về điều này, founder Nguyễn Bảo Trọng khẳng định những vấn đề liên quan đến pháp lý, Miin đã được công ty bảo hiểm gốc chấp thuận và chịu trách nhiệm. Miin bán bảo hiểm hoàn toàn trên online, hưởng hoa hồng tối đa 30-40% và không phải chia cho các đại lý thấp hơn.

Từ tháng 1 đến tháng 5, Miin bán được 4,6 tỷ đồng, tương đương số lượng hợp đồng bảo hiểm bán ra là 320.000 hợp đồng. Tuy nhiên, số tiền này công ty không được giữ mà “chảy” về tài khoản của công ty bảo hiểm gốc.

Hiện tại, dự án lỗ lũy kế 26%. Nếu kêu gọi thành công 500.000 USD, Nguyễn Bảo Trọng cho biết sẽ sử dụng trong 12 tháng tới, với KPI đặt ra là tăng trưởng 200%.

Bị “cá mập bà ngoại” xoay như chong chóng vẫn được đầu tư 500.000 USD 

Nguyễn Bảo Trọng cho biết các dịch vụ ăn uống hay, đặt xe hay vé máy bay đã bao gồm chi phí bảo hiểm chỉ từ 2.000 đến 5.000 đồng. Miin đang thử nghiệm, đánh giá các sản phẩm mới gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tình yêu và bảo hiểm du lịch.

Đánh giá ý tưởng của Nguyễn Bảo Trọng rất hay, nhưng Shark Liên cho rằng startup đang bị rối và chưa xác định được thị trường. Thêm nữa, bà chưa hiểu startup thực sự muốn gì nên quyết định không đầu tư.

Shark Liên khuyên Nguyễn Bảo Trọng nên tìm hiểu để nắm bắt thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, cần xem lại chiến lược kinh doanh.

Đầu tư - Dự án bảo hiểm tình yêu rẻ hơn cốc trà đá được các shark rót vốn 500.000 USD (Hình 2).
Shark Dũng và Shark Thủy thống nhất 500.000 USD cho 25% cổ phần, đi kèm điều kiện đạt được KPI

Shark Việt nhận xét nền tảng bán bảo hiểm online là một mô hình rất mới. Tuy nhiên, startup định giá doanh nghiệp hơi cao nên Shark Việt không đưa ra offer.

Trong khi đó, Shark Hưng xác định ý tưởng của Nguyễn Bảo Trọng là dự án công nghệ. Phó chủ tịch HĐQT Cen Group nghĩ sẽ phù hợp với Shark Việt và Shark Dũng hơn.

Nhận định mình là người dùng cuối và mù tịt về bảo hiểm nhưng dưới góc độ đầu tư, Shark Dũng cho rằng đây là mảng rất tiềm năng. Điều thứ 2 khiến cá mập công nghệ đánh giá cao là niềm tâm huyết của nhà sáng lập do đó muốn cùng Shark Thuỷ hỗ trợ startup.

Đánh giá về mặt thịt trường, Shark Thủy cho rằng Miin là một mô hình công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực bảo hiểm và sẽ trở thành xu thế.

Ghi nhận Nguyễn Bảo Trọng là người đi đầu trong mô hình này, Shark Thủy muốn cùng Shark Dũng đầu tư với số tiền 500.000 USD cho 30% cổ phần. Tuy nhiên, startup vẫn đề xuất 500.000 USD cho 15% cổ phần như ban đầu, cộng thêm cam kết KPI với các Shark.

Nguyễn Bảo Trọng đặt mục tiêu tăng trưởng 200% đến cuối năm. Trường hợp không đạt KPI, các Shark có quyền lấy đi cổ phần. Startup khẳng định cơ sở để đạt được KPI là bản kế hoạch đã soạn sẵn trong vòng 2 năm tới.

Sau những trao đổi, cuối cùng, hai Shark và startup đi đến thống nhất 500.000 USD cho 25% cổ phần, đi kèm điều kiện đạt được KPI.

Hiếu Nguyễn (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button