Dự án đô thị ven sông Hồng có thể trở thành điểm nhấn mới của Thủ đô?

Được đề xuất từ năm 1994 nhưng mới đây dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) mới được tái khởi động. Trước thông tin này có rất nhiều chuyên gia cho rằng đề xuất này viển vông, không khả thi. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể làm. Nếu làm tốt những điều sau, thì Trấn Sông Hồng có thể trở thành điểm nhấn của Thủ đô.

Liên quan đến thông tin Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có văn bản yêu cầu các Sở và UBND các quận Tây Hồ, Ba Đình thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Trấn Sông Hồng (còn gọi là Song Hong City), ĐBQH khoá XIII Bùi Thị An đã đưa ra những quan điểm riêng của mình về dự án này.

Tin nhanh - Dự án đô thị ven sông Hồng có thể trở thành điểm nhấn mới của Thủ đô?
Nguyên ĐBQH Bùi Thị An cho rằng, nếu giải quyết được những vướng mắc thì dự án Trấn sông Hồng có thể trở thành điểm nhấn của Thủ đô.

Thưa bà dự án Trấn Sông Hồng được quy hoạch từ năm 1994, nhưng đến nay dự án này mới lại được rục rịch triển khai trở lại. Theo bà, đến thời điểm hiện tại dự án này có còn phù hợp?

Có thể nói, dự án này, nhà đầu tư sẽ quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng và có kế hoạch từ lâu, có lẽ đã tham khảo nhiều mô hình của các nước Hàn Quốc (Seoul), sông Sen… Đây đều là những hình mẫu nổi tiếng, rất đẹp và thành công. Đến bây giờ, nếu muốn đưa vào thực tiễn Việt Nam thì các cấp cần cân nhắc rất kỹ. Riêng việc dừng từ năm 1994 đến giờ đã chứng tỏ dự án đã được cân nhắc rồi. Hiện tại, dự án muốn khởi động lại thì cần phải xem những điều sau, chỉ khi làm tốt những điều kiện này Song Hong City mới có thể khởi công:

Quan trọng nhất là phải đảm bảo khi dự án thực hiện việc phân lũ, nắn dòng sông Hồng không được ảnh hưởng gì. Nếu không đảm bảo được việc trị thủy, hướng dòng chảy của sông Hồng thì việc này có lẽ phải xem xét kỹ lưỡng. Khi những khảo sát và các nghiên cứu cụ thể chứng minh rằng xây đô thị tại hai bên bờ sông không ảnh hưởng đến những vấn đề nêu trên thì “Trấn Sông Hồng” có thể là điểm nhấn của Hà Nội. Tuy nhiên đến nay chúng ta vẫn chưa biết được đánh giá tác động đấy họ đã làm đến đâu.

Tin nhanh - Dự án đô thị ven sông Hồng có thể trở thành điểm nhấn mới của Thủ đô? (Hình 2).
Việc quy hoạch đô thị ven sông Hồng được giới chuyên gia đánh giá là khó (Ảnh: Internet).

Theo như đánh giá của bà thì Song Hong City sẽ là điểm nhấn của Hà Nội, nhưng các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội sẽ có tác động như thế nào?

Trước hết, phải có đánh giá tác động cụ thể của dự án này đến đời sống xã hội của Hà Nội. Trước hết là vấn đề dân cư: Di dân thế nào, đời sống người dân sau khi dời đi thế nào? Chuyện này cần phải có đánh giá tác động của xã hội và đánh giá của tự nhiên.

Xem xét xây dựng đô thị hóa có ảnh hưởng đến dân cư Hà Nội hay không. Việc thay đổi đô thị hai bờ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người dân đang sống ven 2 bên? Tới đây sẽ di dân đi đâu, cuộc sống sau tái định cư thế nào… Tất cả những điều đó cần phải đánh giá rất kỹ. Còn khi làm được những yếu tố này, chắc chắn đây sẽ là điểm nhấn của Hà Nội.

Trân trọng cảm ơn bà!

Dự án muốn thực hiện phải công khai minh bạch

Đó là ý kiến của PGS.TS. Đặng Ngọc Dinh, Viện trưởng Viện những vấn đề Phát triển, liên quan đến dự án Song Hong City.

“Sông Hồng bị thay đổi ảnh hưởng không chỉ riêng Hà Nội mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ đồng bằng Bắc Bộ, cả về môi trường, thủy lợi, giao thông và quy hoạch đô thị, xây dựng nhà cửa…

Theo tôi, chúng ta cần phải làm rõ ràng dự án này mục tiêu, yêu cầu thế nào. Những vấn đề lớn như vậy cần phải đưa ra trưng cầu nhân dân giống như dự án của Hàn Quốc trước đó. Tiếp đó, phải có công khai minh bạch. Quy hoạch phải được trưng cầu, triển lãm, thông qua tại các hội đồng khoa học lớn gồm các nhà khoa học, chuyên gia quy hoạch đô thị, môi trường. Bởi, trước đó cũng có dự án muốn xây dựng “Thủy lộ” sông Hồng, cải tạo từ Hà Nội đến Lào Cai nhưng các nhà khoa học và người dân phản đối nên lại thôi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, dự án này chưa chắc đã trở thành hiện thực”, PGS.TS. Đặng Ngọc Dinh cho biết.

Thanh Lam – Phạm Hằng

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button