Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên nhà hàng, tiền trong tài khoản không cánh mà bay

Nếu khách hàng để lộ dãy số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC thì nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ và phát sinh những giao dịch gian lận là rất lớn. Khi ấy, chỉ cần những thông tin này là kẻ gian đã có thể tiêu tiền trong tài khoản của… bạn.

Nhân viên nhà hàng mua hàng online bằng tiền của khách

Như đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đang điều tra, làm rõ vụ sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi “Chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an TP Hà Nội tiếp nhận phản ánh của người dân về việc tiền trong tài khoản của họ bị mất nhiều, mặc cho chủ thẻ không sử dụng, không có các giao dịch thanh toán.

Tiêu dùng & Dư luận - Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên nhà hàng, tiền trong tài khoản không cánh mà bay
Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên ngân hàng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã xác định nghi phạm liên quan đến các vụ việc là Lại Thế Thắng (SN 1994, trú tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Theo lời khai ban đầu của Thắng, từ tháng 6/2018 đến tháng 1/2019, Thắng làm nhân viên thu ngân tại một nhà hàng ở phố Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Lợi dụng công việc được giao, Thắng đã lén ghi chép lại thông tin thẻ tín dụng của khách hàng khi thanh toán. Sau đó, Thắng đăng ký 2 tài khoản “Nguyễn Quyết” và “Quyết Nguyễn Chiến” trên một trang web mua, bán hàng online, mục đích sử dụng thông tin thẻ tín dụng đã ghi chép lại để thanh toán việc đặt mua hàng và chiếm đoạt tiền của chủ thẻ tín dụng.

Ản họa từ việc đưa thẻ tín dụng cho nhân viên

Có một thức tế dễ nhận thấy là tại các nhà hàng, khách hàng thường   dễ dàng đưa thẻ tín dụng (Debit Card, Credit Card và Prepaid Card). cho nhân viên để thanh toán hóa đơn. Tuy nhiên, chính từ tâm lý sợ “quê” mà thẻ tín dụng của khách hàng có thể dễ dàng bị kẻ xấu dễ dàng sao chép và tiền trong tài khoản cũng theo đó mà “bốc hơi”.

Tiêu dùng & Dư luận - Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên nhà hàng, tiền trong tài khoản không cánh mà bay (Hình 2).
Mã CVV là một thông tin vô cùng quan trọng trên thẻ tín dụng mà chủ thẻ cần giữ bí mật

Đặc điểm của thẻ thanh toán là tất cả thông tin sẽ hiển thị trên mặt thẻ như họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày tháng hết hạn, số CVV/CVC (mã xác minh. Một số trang web mua đồ trực tuyến, đặt phòng khách sạn hoặc mua vé máy bay, khách hàng không cần nhập mã PIN, mã OTP mà chỉ cần nhập 4 thông tin là số thẻ tín dụng, ngày hết hạn thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV.

Vì vậy, nếu khách hàng để lộ dãy số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC thì nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ và phát sinh những giao dịch gian lận là rất lớn. Khi ấy, chỉ cần những thông tin này là kẻ gian đã có thể tiêu tiền trong tài khoản của… bạn.

Do đó, thay vì để nhân viên nhà ahnfg quẹt thẻ hộ, chủ thẻ nên yêu cầu nhân viên mang máy POS đến giao dịch tại bàn và trực tiếp quẹt thẻ. Tuy nhiên, việc trực tiếp cầm thẻ đi thanh toán cũng chưa an toàn 100%!

Các chuyên gia ngân hàng khuyến cáo trước khi quẹt thẻ, khách hàng cần quan sát kĩ các dấu hiệu lạ trên máy POS đề phòng trường hợp máy bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Đình Văn (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button