Đụng độ căng thẳng ở Syria: Xe bọc thép Mỹ “đứng hình” trước “đòn cứng” bất ngờ của Nga

Đụng độ căng thẳng ở Syria: Xe bọc thép Mỹ
Mỹ liên tục vi phạm thoả thuận với Nga tại Syria. Đáp lại, Nga “trả đòn” quyết liệt, buộc Mỹ phải dừng bước.
Ngày 19/7, hãng thông tấn AVP thông tin, quân đội Nga tiếp tục chặn một cuộc tuần tra quân sự của Mỹ ở Syria. Trong bức ảnh vừa được hãng thông tấn này công bố cho thấy, lính Nga đã có hành động ngăn chặn quyết liệt đối với đoàn xe quân sự của Mỹ. Vụ việc được cho xảy ra ở khu vực đông bắc của nước Cộng hoà Ả Rập Syria.Bức ảnh mà AVP công khai được công bố trên Telegram. Hình ảnh cho thấy, chiếc xe bọc thép BTR-82A của Nga đã chặn đã chặn ngang trên một con đường ở đông bắc Syria.

Đụng độ căng thẳng ở Syria: Xe bọc thép Mỹ

BTR-82A chặn đứng đoàn xe quân sự Mỹ ở Syria.

Chuyên gia của AVP nhận định, cuộc đụng độ này cũng giống như nhiều lần trước. Lực lượng Mỹ đã tự ý di chuyển mà không thông báo cho phía Nga.

Vài tháng trở lại đây, lực lượng Nga – Mỹ tại đông bắc Syria thường xảy ra những cuộc đụng độ như thế này. Trên thực tế, cả 2 bên đều tránh một cuộc đối đầu trực diện. Vì vậy, khi Nga thể hiện thái độ cứng rắn và giải thích về việc lực lượng Mỹ không thể tiếp tục di chuyển, đoàn xe quân sự của Mỹ sẽ quay đầu.

Như đã nói, đây không phải là cuộc đụng độ đầu tiên. Năm ngoái, chiếc BTR-82A của Nga đã đâm vào một chiếc xe bọc thép của Mỹ, khi đoàn xe quân sự Mỹ di chuyển mà không thông báo. Kể từ thời điểm đó, Mỹ thường tránh những cuộc đụng độ căng thẳng vì họ hiểu, lực lượng Nga có thể nổ súng.

Trong một diễn biến khác được cho có liên quan đến lực lượng của Mỹ là vụ không kích ở biên giới Syria – Iraq được công khai cách đây không lâu.

Ngày 18/7, tờ SF đưa tin, một vụ không kích bí ẩn đã xảy ra vào biên giới Syria – Iraq, khu vực được biết là nơi tập trung của các lực lượng do Iran hậu thuẫn. Cuộc tấn công đã phá huỷ một chiếc xe bán tải Toyota của Các Đơn vị Huy động Phổ biến (PMU). Đến hiện tại, chưa có thiệt hại về người được báo cáo.

Đài truyền hình al-Arabiya có trụ sở tại UAE đưa tin, chiếc xe tải bị nhắm mục tiêu được chất đầy vũ khí và đạn dược. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận của Các Đơn vị Huy động Phổ biến cho biết, chiếc xe tải này đang chở vật tư hậu cần.

Đụng độ căng thẳng ở Syria: Xe bọc thép Mỹ

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào khu vực biên giới Syria-Iraq.

Mới đây, hãng thông tấn Ả Rập Syria tiết lộ, cuộc tấn công được thực hiện bằng một máy bay chiến đấu không người lái của Mỹ. Thế nhưng, đến hiện tại tuyên bố này vẫn chưa được xác nhận.

Đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào tuyến biên giới Syria-Iraq trong năm 2021. Ngày 22/5, một máy bay không người lái chiến đấu cũng đã tấn công một chiếc xe bán tải Toyota ở khu vực phía Tây của Iraq. Chiếc xe này cũng được cho là chở đầy vũ khí. Cuối ngày 13/7, một cuộc tấn công tương tự được cho là nhằm vào một đoàn quân sự đang di chuyển qua biên giới.

Mỹ và Israel đã tấn công vào nhiều vị trí của các lực lượng do Iran hậu thuẫn. Đây là lực lượng bảo vệ biên giới Syria-Iraq trong vài năm gần đây.

Tất cả các cuộc tấn công gần đây vào tuyến biên giới Syria-Iraq hoặc là nhằm ngăn chặn các chuyến hàng vũ khí của Iran tới Syria, hoặc là hành động đáp trả các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ của các lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button