Đụng độ gây sốc ở Syria: Xe bọc thép Nga chặn đứng đoàn xe Mỹ bằng một cú tông gây choáng

Đụng độ gây sốc ở Syria: Xe bọc thép Nga chặn đứng đoàn xe Mỹ bằng một cú tông gây choáng
Hình ảnh vừa công khai cho thấy, đụng độ căng thẳng đã diễn ra giữa Mỹ và Nga ở Syria. Xe bọc thép Nga chặn đứng đoàn xe quân sự Mỹ bằng cách tông vào nó.
Ngày 30/6, kênh Mặt trái của Huân chương chia sẻ video đụng độ giữa lực lượng Mỹ và quân cảnh Nga ở khu vực đông bắc Syria.Hình ảnh trong đoạn video cho thấy, một chiếc xe MaxxPro MRAB của Mỹ đã bị xe bọc thép BTR-82a của Nga tông vào từ bên hông. Vụ đụng độ này không gây thiệt hại nặng nề nhưng cho thấy sự leo thang ở lần đụng độ vừa được công khai này.

Những vụ việc đụng độ kiểu này xảy ra khá thường xuyên. Đầu tháng 6, một đơn vị Quân cảnh của Nga cũng đã chặn cuộc tuần tra của quân đội Mỹ vì vi phạm thoả thuận giữa 2 bên ở khu vực đông bắc Syria. Đội tuần tra của Mỹ đã tiếp cận đường cao tốc M4 ở vùng nông thôn phía bắc al-Hasakah mà không thông báo trước.

Tình hình ở đông bắc Syria đang khá ổn định. Tuy nhiên, việc Mỹ không ngừng nỗ lực mở rộng ảnh hưởng trong khu vực đang tạo ra một số thách thức an ninh khiến Nga – Mỹ thường xuyên có những cuộc đụng độ căng thẳng trên đường cao tốc.

Cách đây khoảng 1 năm, lực lượng Nga cũng đã đâm trực diện một chiếc xe bọc thép của Mỹ tại Syria, vụ việc đó khiến 4 binh sĩ của Mỹ bị thương. Thời điểm ấy, Mỹ vẫn chưa bắt đầu leo thang căng thẳng ở Syria.

Hình ảnh về vụ đụng độ của lực lượng Nga – Mỹ vừa được công khai.

Hình ảnh trong video vừa công bố cho thấy, xe bọc thép BTR-82A của Nga một lần nữa chặn đứng xe bọc thép Mỹ bằng một cú tông. Mặc dù chưa có bất cứ bình luận nào được đưa ra nhưng theo đánh giá từ hình ảnh của đoạn video, hãng thông tấn AVP cho biết, xe bọc thép Nga đã đâm vào hông xe quân sự của Mỹ, khi phía Mỹ cố gắng xâm nhập bất hợp pháp vào khu vực do lực lượng Syria và Nga kiểm soát mà không có bất kỳ thông báo nào. Căng thẳng dường như vẫn trong tầm kiểm soát vì Quân cảnh Nga chỉ ép lực lượng Mỹ không được tiếp tục di chuyển về phía trước.

Đụng độ gây sốc ở Syria: Xe bọc thép Nga chặn đứng đoàn xe Mỹ bằng một cú tông gây choáng

Cách đây 2 ngày, căn cứ Mỹ đã bị tấn công bằng rocket.

Tại Syria, lực lượng Mỹ đang phải đối diện nhiều thách thức. Ngày 28/6, căn cứ Mỹ bị tấn công bằng rocket và các đoàn xe của Mỹ cũng bị tấn công bằng mìn tự chế. Vài giờ trước, tờ SF đã công bố thông tin về những thiệt hại nặng nề của căn cứ Mỹ sau cuộc tấn công ngày 28/6.

Theo đó, cuộc tấn công đã dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng. Hình ảnh từ vệ tinh được chia sẻ vào ngày 29/9 đã phần nào làm sáng tỏ thiệt hại mà vụ tấn công gây ra. Các hình ảnh xác nhận, một số quả tên lửa đã đánh trúng khu phức hợp Làng Xanh trong khu vực các mỏ dầu.

Kho dự trữ và nơi tập kết xe bị thiệt hại nặng nề. Những vệt cháy xém có thể được nhìn thấy từ ảnh vệ tinh, cơ sở hạ tầng của khu vực cũng bị biến dạng.

Căn cứ Mỹ bị thiệt hại nặng nề sau vụ tấn công ngày 28/6.

Trong một tuyên bố mới đây, Đại tá Wayne Marotto, phát ngôn viên của Liên minh do Mỹ dẫn đầu tuyên bố, 32 quả rocket đã được sử dụng để tấn công vào căn cứ, rất may không có thương vong.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu ngay sau đó cũng đã có cuộc đáp trả vô cùng dữ dội vào những vị trí đã phóng rocket. Một máy bay không người lái của Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công vào một số mục tiêu chưa được công bố. Kết quả là một dân quân ủng hộ chính phủ Syria bị thương.

Đến hiện tại chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Các chiến binh Iraq và Syria thân Iran được cho là đứng sau vụ việc. Những chiến binh này đang đóng ở khu vực do chính quyền Damascus kiểm soát.

Cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Mỹ rõ ràng là hành động đáp trả lại cuộc tấn công trước đó mà lực lượng Mỹ đã thực hiện nhằm vào vị trí của các Đơn vị Huy động Phổ biến của Iraq ở biên giới Syria-Iraq khiến 4 chiến binh thiệt mạng.

Theo nguoiduartin.vn

Back to top button