[E] Rào cản trong quản lý khai thác hải sản trái phép: Thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác

Ông đánh giá thực trạng suy giảm lượng cá ở Biển Đông nói chung và các vùng biển ở Việt Nam nói riêng hiện nay ra sao?

Hiểu đơn giản nhất thì nguồn cá sụt giảm do hoạt động khai thác nhiều hơn khả năng sinh sôi của cá. Điều này xuất phát từ những lý do như khoa học công nghệ và kinh tế các nước phát triển nên các đội tàu của các nước trong khu vực đều tăng cường cả quy mô, số lượng và năng lực đánh bắt.

Hơn nữa, một số hình thức đánh bắt có khả năng gây ra việc hủy diệt và làm giảm khả năng tái sinh của nguồn cá. Chẳng hạn như việc sử dụng chất nổ hay xung điện tận diệt không loại trừ tất cả các loài. Đó là những hoạt động huỷ hoại nguồn cá ở Biển Đông.

Xin ông cho biết nhận định về việc trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ra lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông?

Trung Quốc trong vài thập kỷ qua đã ra các quy định cấm đánh bắt cá theo mùa tại một số vùng biển xung quanh nước này. Việc cấm đánh bắt cá theo mùa được nhiều nước trên thế giới áp dụng để bảo tồn và khôi phục nguồn cá.

Tuy nhiên, lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc có phạm vi áp dụng vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, vi phạm Công ước Luật biển Quốc tế 1982 mà cả Trung Quốc và Việt Nam là thành viên.

Và Việt Nam đã làm gì để bảo vệ quyền lợi trong việc khai thác hải sản ở Biển Đông của mình thưa ông?

Khai thác hải sản là một ngành kinh tế quan trọng của nước ta. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách tích cực hỗ trợ và bảo vệ ngư dân bám biển như cho vay vốn đóng tàu công suất lớn hơn, mở rộng dịch vụ hậu cần nghề cá, mở rộng các khu neo đậu, phòng tránh, trú bão cho tàu thuyền khai thác hải sản, tăng cường chính sách khuyến ngư, mở rộng xúc tiến thương mại v.v… Chính phủ cũng tích cực và kiên quyết đấu tranh bảo vệ, bảo hộ ngư dân trong các tình huống ngư dân bị lực lượng chấp pháp các nước bắt giữ trên biển.

Mặt khác, trong những năm qua, chính phủ Việt Nam cũng tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức luật pháp cho bà con ngư dân, đảm bảo các hoạt động đánh bắt cá trên Biển Đông phù hợp với luật pháp và có tính bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn ông !

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button