EU cam kết thêm 4 tỷ euro ứng phó với biến đổi khí hậu

Liên minh châu Âu hôm 15/9 đã cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính để giúp các nước nghèo hơn ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi Mỹ làm nhiều hơn nữa.

“Chúng tôi sẽ đề xuất thêm 4 tỷ euro cho tài chính khí hậu cho đến năm 2027”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết trong bài phát biểu về chính sách tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg.
EU đã đóng góp 25 tỷ USD mỗi năm cho các quỹ khí hậu, bà von der Leyen cho biết.
Tài chính khí hậu dự kiến sẽ là một vấn đề mang tính quyết định tại Hội nghị Thượng đỉnh COP26 của Liên Hợp Quốc diễn ra vào tháng 11/2021. Tại đây, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thử tìm tiếng nói chung trong các cam kết cắt giảm phát thải nhanh hơn nhằm ngăn chặn các hậu quả thảm khốc do biến đổi khí hậu gây ra.
Còn bảy tuần nữa là đến COP26, và tài chính vẫn là một vấn đề nhức nhối.

Đóng góp tài chính khí hậu được coi là một bước quan trọng trong việc thực hiện thỏa thuận về biến đổi khí hậu có tính ràng buộc pháp lý đạt được tại Paris tháng 12/2015. Ảnh: Expert Investor

Các nước giàu cho đến nay đã không thực hiện được cam kết năm 2009 là cung cấp 100 tỷ USD tài chính khí hậu mỗi năm cho các nước nghèo hơn vào năm 2020.
Nếu không có sự hỗ trợ từ các quốc gia giàu có, các quốc gia đang phát triển cho biết họ sẽ không thể thực hiện các khoản đầu tư khổng lồ cần thiết để chuyển đổi nền kinh tế của họ dần dần khỏi nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang năng lượng sạch, hoặc củng cố cơ sở hạ tầng của họ để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu.
Giới chức Ấn Độ – quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ tư thế giới làm trái đất nóng lên sau Trung Quốc, Mỹ và EU – cho biết, bất kỳ cam kết nào để giảm lượng phát thải carbon của đất nước họ sẽ phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ các nước giàu.
Hồi tháng Tư, Mỹ đã cam kết sẽ tăng gấp đôi tài chính khí hậu công cho các nước đang phát triển vào năm 2024 so với mức trung bình dưới thời Chính quyền Tổng thống Obama. Tuy nhiên, các chuyên gia và các nhà hoạt động đang thúc giục nền kinh tế lớn nhất thế giới làm nhiều hơn nữa.
Các quốc gia giàu có đã cùng nhau đóng góp gần 80 tỷ USD vào năm 2018.
EU và các nước thành viên đã trở thành nhà cung cấp tài chính khí hậu lớn nhất, theo OECD.
Bà Ursula von der Leyen cho biết, EU cũng sẽ tăng gấp đôi nguồn tài trợ quốc tế của mình để bảo vệ thiên nhiên và ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học của thế giới, nhưng không nêu rõ con số cụ thể.
Minh Đức (Theo Reuters)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button