Facebook gỡ nhiều tài khoản giả mạo phát tán tin giả trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu

Facebook đã gỡ bỏ một số tài khoản giả mạo vi phạm các chính sách xác thực tài khoản, đồng thời Facebook cũng xóa bỏ nhiều trang đăng thông tin sai lệch trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu

Ngày 12/5, hãng Facebook thông báo vừa gỡ bỏ một số trang và tài khoản giả mạo tại Italy do phát tán tin giả trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới.

Theo tuyên bố của Facebook, mạng xã hội này đã gỡ bỏ một số tài khoản giả mạo vi phạm các chính sách xác thực tài khoản. Facebook cũng xóa bỏ nhiều trang đăng thông tin sai lệch, cũng như một số trang ban đầu chứa nội dung phi chính trị và thu hút được nhiều người theo dõi, sau đó đổi tên để trở thành các trang chính trị.

Facebook đã đưa ra biện pháp mạnh tay sau khi nhóm vận động Avaaz cảnh báo kết quả điều tra của nhóm cho thấy 23 trang trên Facebook tại Italy phát tán thông tin sai lệch, gây chia rẽ trong xã hội như nội dung chứa tư tưởng bài Do Thái, phản đối vaccine, chống người nhập cư. Theo Avaaz, các trang này có khoảng 2,5 triệu lượt người theo dõi và hơn 10 trang ủng hộ các đảng theo chủ nghĩa dân túy và cánh hữu.

Facebook gỡ nhiều tài khoản giả mạo phát tán tin giả trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu

Bên trong “Phòng chiến tranh” (War room) của Facebook tại Dublin, Ireland. Phòng này ra đời với mục đích chống tin giả gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trên thế giới. (Ảnh: Reuters)

Trước sức ép của dư luận chỉ trích, Facebook đang tăng cường các nỗ lực nhằm chống lại nạn tin giả và các phát ngôn thù địch trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu dự kiến diễn ra ngày 23-26/5 tới. Facebook vừa lập một trung tâm về các chiến dịch tranh cử Liên minh châu Âu tại thủ đô Dublin (CH Ireland) gồm nhiều kỹ sư và nhà khoa học nhằm giám sát hành vi lợi dụng mạng xã hội này tác động đến kết quả bầu cử. Ngày 6/5 vừa qua, hãng công nghệ này thông báo đã gỡ bỏ thêm nhiều trang, nhóm và tài khoản ở một loạt nước như Nga, Áo, Ukraine, Đức, Tây Ban Nha… với lý do các tài khoản này có “cách ứng xử thiếu trung thực”.

Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, Hội đồng châu Âu đã kêu gọi Google, Facebook và Twitter hành động nhiều hơn nữa để xử lý tin giả trước khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra từ ngày 23-26/5. EU đã cảnh báo về sự can thiệp từ bên ngoài trong chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và các cuộc bầu cử quốc gia tại Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Hy Lạp, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Ukraine trong những tháng gần đây và sắp tới.

Theo Ủy ban châu Âu, những cải tiến về kỹ thuật cũng như chia sẻ phương pháp và bộ dữ liệu để xử lý các tài khoản giả là cần thiết để cho phép các chuyên gia của bên thứ ba, người xác minh dữ kiện và nhà nghiên cứu thực hiện đánh giá độc lập.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Loading...
Thẻ
Back to top button