Foxconn sa thải 50.000 công nhân lắp ráp iPhone

Nguyên nhân do tình hình kinh doanh của Apple đang gặp nhiều vấn đề khiến cho các công ty đối tác của hãng này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Foxconn đã phải sa thải khoảng 50.000 công nhân lắp ráp iPhone kể từ tháng 10 năm ngoái, con số này thật sự cũng không phải quá bất ngờ vì việc sa thải đã xảy ra thường xuyên ở nhà máy này ở nhiều năm trước. Tuy nhiên việc sa thải lần này lại rơi vào thời điểm Apple đang chuẩn bị sản xuất cho loạt iPhone mới để kịp ra mắt vào tháng 9 năm nay.

Cuộc sống số - Foxconn sa thải 50.000 công nhân lắp ráp iPhone
Foxconn phải cắt giảm 50.000 công nhân do tình hình kinh doanh khó khăn của Apple

Theo một số nguồn tin, việc các công nhân bị sa thải liên quan đến việc số bán của các mẫu iPhone được ra mắt hồi tháng 9 năm ngoái gồm iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr không được như kỳ vọng khiến cho Apple buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất iPhone.

Thông thường để đảm bảo số lượng iPhone được sản xuất mỗi năm để kịp tung ra thị trường, hợp đồng của các công nhân được gia hạn từ tháng 8 đến cuối tháng 1 năm sau, tuy nhiên năm nay Foxconn lại chấm dứt hợp đồng sớm hơn, trước khi kết thúc năm.

Một công ty khác chịu trách nhiệm lắp ráp iPhone lớn thứ hai sau Foxconn là Pegatron cũng đã phải cắt giảm số lượng công nhân trước đó. Số lượng công nhân tại Pegatron ở thời điểm cao nhất là 200.000, tuy nhiên con số này giảm vài chục ngàn công nhân mỗi tháng. Các công ty cung ứng linh kiện tại Thâm Quyến cũng đã yêu cầu 4.000 công nhân của mình “nghỉ dài hạn” từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019. Hiện tại số lượng công nhân này vẫn chưa có quyết định bị sa thải, tuy nhiên kết quả cũng sẽ sớm biết vào đầu tháng 3/2019 nếu như các nhà máy lớn vẫn tiếp tục cắt giảm công nhân.

Ngoài công nhân, số lượng vị trí quản lý cũng bị cắt giảm 50% nhân sự tại Foxconn, công ty này đã phải kết hợp dây chuyền sản xuất Mac và iPad của mình với Dell và Acer.

Hiện tại ngoài Apple là khách hàng lớn, Foxconn còn sản xuất cho các thương hiệu khác như HP, Dell, Amazon, Huawei, Xiaomi và nhiều thương hiệu công nghệ toàn cầu khác. Tuy nhiên những công ty này cũng không cứu vãn nổi doanh thu sụt giảm của Foxconn. Theo báo cáo tài chính trong tháng 12 của Foxconn, doanh thu của công ty này giảm 8% trong khi Pegatron cũng không khá hơn khi giảm gần 40%.

Theo báo cáo của Nikkei Asian Review, trong một tài liệu nội bộ có tên là “Dự Án 1031”, Foxconn đã đặt mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 20 tỷ nhân dân tệ (2,96 tỷ USD) trong năm 2019.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button