FSB Nga tố Mỹ muốn vẽ lại biên giới Nga

Tướng Vladimir Kulishov, Phó Giám đốc thứ nhất của FSB và là người đứng đầu cơ quan biên phòng Nga tố Mỹ đang muốn vẽ lại biên giới ở Viễn Đông.

Tờ RT hôn 28/5 dẫn lời một trong những quan chức cấp cao nhất của Moscow cho biết, Mỹ đã bắt đầu một chiến lược vẽ lại biên giới của Nga ở vùng Viễn Đông.

FSB Nga to My muon ve lai bien gioi Nga

Tướng Vladimir Kulishov, người đứng đầu cơ quan biên phòng Nga.

Tàu khu trục của Hải quân Mỹ John McCain đã bị chặn lại khi bất ngờ đi vào lãnh hải Nga, bị Tướng Kulishov cáo buộc là đã “vi phạm biên giới quốc gia của Liên bang Nga.”Tướng Vladimir Kulishov, Phó Giám đốc thứ nhất của FSB và là người đứng đầu cơ quan biên phòng Nga nói với RIA Novosti rằng, những nỗ lực của Washington nhằm thách thức chủ quyền của Nga đối với vịnh Peter Đại đế ngoài khơi biển Nhật Bản là không có cơ sở. Ông nói: “Những tuyên bố của Mỹ không được chứng minh bởi luật pháp quốc tế.”

Ông cũng cho biết, chiến lược “vẽ lại biên giới” của Mỹ đã được thực hiện từ tháng 11 năm ngoái khi một tàu chiến của Mỹ đã vượt qua biên giới của Nga và gây ra xung đột ngoại giao.

‘Tàu khu trục của Hải quân Mỹ John McCain đã bị chặn lại khi bất ngờ đi vào lãnh hải Nga, bị Tướng Kulishov cáo buộc là đã “vi phạm biên giới quốc gia của Liên bang Nga.”

Tàu chiến săn ngầm của Nga đã đứng ở vị trí 2 km trong khu vực mà Moscow coi là biên giới của mình và đón sẵn con tàu John McCain. Một tuyên bố từ các quan chức Nga vào thời điểm đó nói rằng con tàu đã “xâm phạm” biên giới và tàu Mỹ đã bị “cảnh báo về hành động không thể chấp nhận được” bởi tàu khu trục lớp Udaloy Đô đốc Vinogradov đang bám đuôi nó. Người phụ trách nói thêm rằng các thủy thủ đã nói với tàu Mỹ rằng có “khả năng dùng đến vũ lực để buộc kẻ xâm phạm ra khỏi lãnh thổ.”

Tuy nhiên, khi đó Hải quân Mỹ khẳng định rằng cái gọi là “hoạt động tự do hàng hải của họ duy trì các quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển được công nhận trong luật pháp quốc tế bằng cách thách thức các yêu sách hàng hải thái quá của Nga”.

FSB Nga to My muon ve lai bien gioi Nga

Tàu USS John S McCain của Hải quân Mỹ.

Washington khẳng định rằng Vịnh Peter Đại đế, nơi tàu McCain đang đi, đã bị Liên Xô tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp vào năm 1984. Kể từ đó, Moscow đã bị mắc kẹt bởi sự phân định vùng biển của Liên Xô, được xác định bằng cách vẽ một đường thẳng giữa hai đường bờ biển.

Đáp trả tuyên bố này, Tướng Kulishov nói thêm rằng: “Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào theo đúng các quy tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Nga.”Washington khẳng định rằng Vịnh Peter Đại đế, nơi tàu McCain đang đi, đã bị Liên Xô tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp vào năm 1984. Kể từ đó, Moscow đã bị mắc kẹt bởi sự phân định vùng biển của Liên Xô, được xác định bằng cách vẽ một đường thẳng giữa hai đường bờ biển.

FSB Nga to My muon ve lai bien gioi Nga

Nga điều tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của nước này đã bắt gặp tàu khu trục John McCain của Hải quân Mỹ hoạt động bất hợp pháp 2km bên trong vùng lãnh hải của Nga gần Biển Nhật Bản.

Tuyên bố của vị tướng Nga như một lời giải thích rõ ràng cho những cảnh báo gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Nga sẽ “nhổ răng” nước nào tấn công hoặc để mắt đến lãnh thổ rộng lớn của nước này.

“Họ đều muốn cắn lãnh thổ của chúng ta ở nơi nào đó, hoặc thứ gì đó. Nhưng những người làm điều đó nên biết rằng chúng ta sẽ nhổ răng họ để họ không thể cắn”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với quan chức cấp cao hôm 20/5.Tuyên bố của vị tướng Nga như một lời giải thích rõ ràng cho những cảnh báo gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Nga sẽ “nhổ răng” nước nào tấn công hoặc để mắt đến lãnh thổ rộng lớn của nước này.

Khi đó, nhiều người cho rằng, tuyên bố của Tổng thống Nga được đưa ra sau khi  nước ngoài đặt câu hỏi về quyền kiểm soát của Nga đối với vùng Siberia giàu năng lượng. “Một số người thậm chí còn dám công khai nói rằng việc Nga sở hữu khu vực giàu tài nguyên như Siberia là không công bằng”, Putin cho hay.

Theo Tổng thống Nga, ngay cả sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, Nga, quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, vẫn là “quá lớn đối với một số người” và mỗi khi nước này phát triển mạnh, các đối thủ đều muốn kiềm chế.

Tổng thống Putin không nêu cụ thể các đối thủ của Nga, nhưng nói rằng điều quan trọng là phải tiếp tục phát triển các lực lượng vũ trang để bảo vệ đất nước.

Hải Lâm

Theo https://datviet.trithuccuocsong.vn

Back to top button