Game bắn cá trá hình nở rộ ở TP.Đà Nẵng: Cơ quan chức năng lên tiếng

Game bắn cá trá hình là nơi tụ tập của không ít thành phần bất hảo gây phức tạp về an ninh. Và, sở dĩ loại hình kinh doanh này phát triển vì quy trình cấp phép, quản lý, xử lý vi phạm đối còn nhiều sơ hở, hạn chế.

Được biết, trên địa bàn Đà Nẵng có 194 cơ sở, điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng, máy bắn cá, với 725 máy trò chơi hoạt động. Trong 1 tháng ra quân đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng, công an phát hiện, lập biên bản, xử lý 35/65 cơ sở và 1 kho chứa hàng; khởi tố 1 vụ án, 4 bị can về hành vi tổ chức đánh bạc dưới hình thức game bắn cá, tạm giữ 104 máy trò chơi điện tử các loại.

An ninh - Hình sự - Game bắn cá trá hình nở rộ ở TP.Đà Nẵng: Cơ quan chức năng lên tiếng

Nhiều tụ điểm game bắn cá trá hình tại TP Đà Nẵng thời gian qua đã bị “sờ gáy”. 

Theo ông Mưu, nguyên nhân dẫn đến việc lan tràn các trò chơi đánh bạc núp bóng trò chơi bắn cá là do quy trình cấp phép, quản lý, xử lý vi phạm đối với loại hình này còn nhiều sơ hở, hạn chế. Các cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm tra, đánh giá hiện trạng kinh doanh trước khi cấp phép đối với loại hình kinh doanh này chưa đồng bộ. Các sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Văn hóa và Thể thao, phòng Văn hóa các quận, huyện… cấp phép chủ yếu dựa trên hồ sơ, thiếu sự giám sát, hậu kiểm…

Liên quan đến vấn đề này, đại diện sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng cho rằng, ngành nghề kinh doanh trò chơi điện tử nằm trong danh mục được cấp phép hoạt động. Trong trường hợp, các chủ doanh nghiệp xin giấy phép kinh doanh mà đơn vị này không đồng ý, đồng nghĩa với việc vi phạm quy định.

Cũng theo vị này, không chỉ trò chơi bắn cá mà còn nhiều ngành nghề khác cũng có nhiều nguy cơ biến tướng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh loại hình này kinh doanh đàng hoàng.

Thời gian qua, khi nhận đề nghị phối hợp với cơ quan công an, đơn vị này cũng phối hợp tích cực. Hàng tháng, đơn vị thông báo về việc đăng ký kinh doanh loại hình này cho công an.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên GĐ Công an Đà Nẵng cho hay, đã yêu cầu các đơn vị, địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đến mọi tầng lớp nhân dân về tác hại và những hệ lụy xấu mà loại hình này gây ra. Công an các đơn vị, địa phương phải thường xuyên cập nhật, lên danh sách, mở hồ sơ quản lý đối với cơ sở, điểm kinh doanh liên quan hoạt động này còn hoạt động trên địa bàn; Phối hợp các cấp, các ngành đưa ra xử lý điểm các vụ án hình sự có liên quan đến hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng để răn đe, giáo dục.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, tại TP Đà.Nẵng có nhiều cơ sở game bắn cá như ở đường Hà Tông Quyền, Lê Trọng Tấn, Tôn Đản, Lê Đình Lý, Châu Thị Vĩnh Tế, Âu Cơ…. Đặc biệt, thời gian gần đây, xuất hiện các quán cà phê có trò chơi bắn cá.

Khi khách đến chơi, sẽ có cách đổi điểm thành tiền và ngược lại theo giá 100 nghìn đồng cho 5.000 điểm. Trường hợp đổi điểm và tiền, khách được khuyến mãi phục vụ nước uống miễn phí. Đây là cách kích thích, thu hút người chơi của các chủ quán.

Luật gia Phạm Ngọc Hải, công ty Luật TNHH MTV Ami, cho rằng, trong thực thế, các trò chơi giải trí không hề xấu. Người tham gia chơi các trò chơi giải trí không bị coi là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trò chơi giải trí khi đi kèm giá trị của đồng tiền thì rất dễ dẫn đến sự biến tướng, nhằm che đậy hình thức đánh bạc và lúc này là sự vi phạm pháp luật.

An ninh - Hình sự - Game bắn cá trá hình nở rộ ở TP.Đà Nẵng: Cơ quan chức năng lên tiếng (Hình 2).

Luật gia Phạm Ngọc Hải chia sẻ về vi phạm trong game bắn cá trá hình. 

Hiện tại, pháp luật nước ta không có bất kỳ quy định nào cấm về hành vi chơi game bắn cá giải trí mà chỉ cấm về hành vi đánh bạc ăn tiền, và yếu tố cấu thành tội phạm này là số tiền dùng để tham gia có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên.

Các chủ cơ sở tổ chức trò chơi bắn cá trá hình có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, và người chơi không tránh khỏi phải nộp phạt vi phạm hành chính, thậm chí có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Vị luật gia này khuyến cáo, mọi người dân, nhất là các bậc phụ huynh cần giáo dục cho con em mình nên lựa chọn những game điện tử lành mạnh, không phải mất nhiều thời gian, tiền bạc, thậm chí là vi phạm pháp luật thông qua các trò chơi đánh bạc trá hình ăn tiền.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button