Gần 200 người tiếp xúc, liên quan đến bệnh nhân thứ 50 nhiễm Covid-19 đang được cách ly

Bệnh nhân thứ 50 nhiễm Covid-19 tại Hà Nội trở về từ Pháp được xác định tiếp xúc với nhiều người trước khi được điều trị cách ly. Qua xét nghiệm 31 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đang có 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Chiều 16/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Hà Nội, báo cáo về trường hợp bệnh nhân thứ 50, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, bệnh nhân này tên C.A.S., 50 tuổi, trú tại toà nhà 20 Núi Trúc, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh nhân đi công tác tại Paris (Pháp), về nước sáng 10/3 trên chuyến bay VN18. Chiều ngày 10 và 11/3, bệnh nhân đến cơ quan tại quận Long Biên (Hà Nội), có tiếp xúc với nhiều người tại cơ quan. Ngày 12/3, bệnh nhân ở nhà, thấy mệt và đau đầu. Trưa ngày 13/3, bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh bằng taxi. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm và chẩn đoán dương tính với Covid-19.

Về trường hợp bệnh nhân thứ 50, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, bệnh nhân 50 công tác tại Ban tiếp thị Tổng công ty Hàng không Việt Nam– Vietnam Airlines.

“Sau khi nhận được thông tin, quận Long Biên đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố lấy mẫu xét nghiệm với 84 trường hợp có tiếp xúc liên quan, trong đó có 31 người tiếp xúc gần là F1. Trong 31 người F1, khi lấy mẫu xét nghiệm có 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đã đưa thẳng lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2; 29 trường hợp F1 còn lại hiện cách ly tại tầng 3 đoàn tiếp viên ở 200 Nguyễn Sơn, quận Long Biên”, ông Hà nói.

Chủ tịch UBND quận Long Biên cũng cho biết đã xác định được 53 trường hợp F2 – tiếp xúc với người tiếp xúc gần – với bệnh nhân 50. “Với 53 trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu đã nhận được kết quả tất cả đều âm tính. Hiện nay đang giám sát, theo dõi theo chỉ đạo của TP”, ông Hà báo cáo.

Tin nhanh - Gần 200 người tiếp xúc, liên quan đến bệnh nhân thứ 50 nhiễm Covid-19 đang được cách ly
Gần 200 người liên quan đến ca nhiễm thứ 50 tại Hà Nội đang được cách ly và theo dõi.

Cũng tại cuộc họp, về ca bệnh thứ 50 xác định tiếp xúc với nhiều người trước khi điều trị cách ly, ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, khi nhận được thông tin có bệnh nhân dương tính sống tại toà nhà 20 Núi Trúc, phường Giảng Võ, các lực lượng của quận Ba Đình đã tiến hành điều tra y tế ngay với trường hợp này.

“Bệnh nhân thứ 50 này về đến nhà ở 20 Trúc Bạch lúc 7h45 ngày 10/3, có 4 trường hợp tiếp xúc đáng lưu ý. Thứ nhất là người cho bệnh nhân thứ 50 đi nhờ xe từ sân bay về, anh L.T.Đ., ở phố Hoàng Hoa Thám, là người làm cùng cơ quan. Quận Ba Đình đã tiến hành điều tra dịch tễ, đã xác định có 4 trường hợp F2 liên quan đến Đ., 7 trường hợp F3 trong đó có vợ anh Đ. và người mà anh Đ. giúp quay đầu xe hộ.

Các trường hợp tiếp xúc gần khác với bệnh nhân 50 là vợ và con của anh C.A.S. Sau khi về nhà, nhận thấy anh S. có biểu hiện bệnh, vợ con anh đã ra khách sạn tự cách ly. Sau đó, các lực lượng của quận đã đưa vợ và con bệnh nhân 50 đi cách ly tại viện. Về điều tra dịch tễ tiếp xúc với vợ, con bệnh nhân này, đã xác định 19 người F2”, ông Chiến báo cáo.

Các trường hợp tiếp xúc gần khác là 15 người gồm nhân viên bán hàng, nhân viên bảo vệ ở toà nhà 20 Núi Trúc. “Qua kiểm tra và trích xuất camera cho thấy toà nhà này thực hiện tốt việc vệ sinh khử khuẩn, 2 tiếng phun khử khuẩn thang máy/lần, các nhân viên đều đeo khẩu trang, đeo gang tay, tránh tiếp xúc gần với khách hàng. Lái xe taxi đi đưa anh C.A.S. vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2 cũng là trường hợp tiếp xúc gần, sống ở quận Hà Đông đã được điều tra dịch tễ và báo cho quận Hà Đông triển khai các biện pháp phòng bệnh”, ông Chiến nói.

Báo cáo tiếp về trường hợp này, ông Vũ Ngọc Phụng – Chủ tịch UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, lái xe này rất có ý thức phòng bệnh. “Khi biết có bệnh nhân đi từ Pháp về, lái xe đã có ý thức tự cách ly, ngay khi quay xe về là giao xe cho hãng rồi về nhà tự cách ly. Tuy nhiên, nhà lái xe này có 8 người, đang thực hiện giám sát y tế”, ông Phụng báo cáo.

Tin nhanh - Gần 200 người tiếp xúc, liên quan đến bệnh nhân thứ 50 nhiễm Covid-19 đang được cách ly (Hình 2).
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp chiều 16/3.

Theo báo cáo của các quận Long Biên, Ba Đình, Hà Đông, liên quan đến bệnh nhân thứ 50 hiện đang cách ly, theo dõi y tế với gần 200 người tiếp xúc F1, F2, F3.

Về việc triển khai các biện pháp phòng dịch tại toà nhà 20 Núi Trúc, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, hiện tại trên địa bàn thành phố đang có 4 hình thức phong toả khác nhau như ở các khu Trúc Bạch, Núi Trúc, Cầu Giấy.

“Mọi người hỏi tại sao trên địa bàn thành phố không áp dụng chung như Trúc Bạch, chúng ta phải nhận thức việc áp dụng trên địa bàn thành phố là trên cơ sở thực tiễn, không thể giống nhau được. Trên địa bàn Trúc Bạch là có người lây nhiễm rồi sau đó lây nhiễm chéo, có nguy cơ trở thành ổ dịch. Người lây nhiễm chéo lại có tiếp xúc với những người xung quanh nên quyết định cách ly cả đoạn phố.

Còn ở Núi Trúc đã xác định bệnh nhân thứ 50 chỉ về nhà trong khoảng thời gian ngắn, chỉ đi cầu thang máy lên tầng 10, các tầng khác không ảnh hưởng gì, hiện nay tại toà nhà này chưa phát hiện ra lây nhiễm. Trên cơ sở đánh giá toà nhà khử trùng thường xuyên nên chỉ tiếp hành xử lý khử trùng tại tầng 10”, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tại cuộc họp.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/gan-200-nguoi-tiep-xuc-lien-quan-den-benh-nhan-thu-50-nhiem-covid-19-dang-duoc-cach-ly-a468999.html

Thẻ
Back to top button