Gần 400 tấn cá bè chết trắng lòng hồ Trị An

Sau cơn mưa lớn cá bè trên hồ Trị An bất ngờ chết trắng bè khiến người dân bất an lo lắng.

Liên quan đến việc cá bè trên lòng hồ Trị An (Định Quán, Đồng Nai) bất ngờ chết hàng loạt suốt nhiều ngày qua thì đến hôm nay ngày 17/5, UBND huyện Định Quán đã có thống kê sơ bộ về vụ việc bất thường trên.

Tin nhanh - Gần 400 tấn cá bè chết trắng lòng hồ Trị An

Gần 400 tấn cá bè bị chết.

Cụ thể, theo ghi nhận ban đầu có khoảng 16 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại với khoảng 388,1 tấn cá gồm các loại cá lăng, cá chép, cá điêu hồng, cá mè.

Trong đó, ở địa bàn xã Phú Ngọc, huyện Định Quán có 11 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại với khoảng 257 tấn cá tại 51 dèo nuôi. Còn ở xã La Ngà, huyện Định Quán có 5 hộ với khoảng 81,1 tấn cá tại 36 dèo và 1 bè.

Hiện UBND huyện Định Quán đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành rà soát, lấy mẫu nước, mẫu cá đem đi xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân cá chết.

Theo lãnh đạo UBND huyện Định Quán, tình trạng cá bè nuôi chết bất thường hầu như năm nào cũng xảy ra và nhất là vào dịp giao mùa (khi kết thúc mùa khô chuyển sang mùa mưa). Thời điểm này nước sông xuống cạn, khi xảy ra mưa lớn làm nước từ đất liền chảy xuống, trong khi số lượng bè nuôi dày làm lượng oxy trong nước tụt giảm dẫn đến cá chết. Tuy nhiên lần này chưa xác định được nguyên nhân cá chết do đâu.

Được biết, cũng dịp này vào năm 2018, trên địa bàn huyện Định Quán cũng xảy ra mưa to gây ra tình trạng cá của 132 hộ dân với 552 dèo cá chết hàng loạt. Số lượng cá bị chết theo kê khai là khoảng 2.000 tấn.

Trước thực tế và những biến đổi môi trường ở thời điểm giao mùa từ những năm trước nên vào đầu mùa mưa năm nay UBND huyện Định Quán đã tuyên truyền vận động các hộ nuôi cá giảm đàn, giảm mật độ nuôi, khẩn trương bán các loại cá khi đến kỳ thu hoạch nên số lượng cá chết đã giảm, tuy nhiên nhiều hộ nuôi chưa kịp bán nên còn thiệt hại.

Hiện UBND huyện Định Quán đã chỉ đạo UBND 2 xã La Ngà và Phú Ngọc khẩn trương bán cá khi đến kỳ thu hoạch, di dời các bè, lồng bè, dèo nuôi cá xuống vùng nước sâu hơn, tránh nơi nước đổ trực tiếp ra từ các dòng suối để giảm ô nhiễm và không được thả các loại cá giống trong thời gian giao mùa nhằm giảm thiểu tổn thất. Đồng thời chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tiến hành rà soát, khảo sát tại tất cả các vị trí để xác định có hay không nguồn thải đổ ra lòng hồ Trị An.

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, sau cơn mưa trong đêm 15/5, đến rạng sáng 16/5, cá của nhiều hộ dân nuôi cá bè trên hồ Trị An, huyện Định Quán liên tục chết. Nhiều hộ dân đầu tư hàng trăm triệu đồng vào các bè nuôi nhưng cá chết ngay trước vụ thu hoạch khiến các hộ lâm vào cảnh khó khăn.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button