Gắp sán lá gan lớn ký sinh trong dạ dày người bệnh

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, bụng đau âm ỉ vùng thượng vị, bệnh nhân đến bệnh viện khám mới phát hiện ra trong dạ dày có một con sán lá gan lớn đang ký sinh.

Theo thông tin từ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), các bác sĩ của bệnh viện vừa tiến hành nội soi gắp được 1 con sán lá gan lớn trong dạ dày cho người bệnh 38 tuổi (trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Sức khỏe - Gắp sán lá gan lớn ký sinh trong dạ dày người bệnh
Hình ảnh sán lá gan lớn trong dạ dày bệnh nhân được lấy ra khỏi cơ thể.

Ngay lập tức, con sán đã được ê-kíp phẫu thuật gắp ra ngoài, các bác sĩ chuyên ngành vi sinh xác định đây là trường hợp nhiễm sán lá gan lớn.Người bệnh có tiền sử viêm loét dạ dày, lần này đi khám với các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị. Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ đã bất ngờ khi thấy trong dạ dày của người bệnh có một con sán lá, kích thước 1,5 x 1cm.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Quang Út – Phó Trưởng khoa Nội tiêu hóa bệnh viện cho biết: Sán lá gan vào cơ thể người qua thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh, ký sinh chủ yếu ở gan và đường mật, một số ít trường hợp sán di chuyển xuống ruột có thể quan sát thấy khi nội soi đường tiêu hóa.

Người bị nhiễm sán lá gan thường không có triệu chứng gì trong thời gian dài và tiếp tục thải trứng qua phân ra môi trường. Trứng ký sinh và tiếp tục phát triển ở một số loài hải sản và thực vật nước ngọt rồi tái nhiễm vào cơ thể người nếu ăn phải các thực phẩm này khi chưa được nấu chín.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sán lá gan có thể gây nhiều tổn thương đa dạng ở gan và đường mật ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như viêm, xơ hóa, áp xe gan đường mật, tắc mật, ung thư. Tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã có nhiều trường hợp người bệnh được được chẩn đoán nhiễm sán lá gan lớn và điều trị khỏi.

Để tránh bệnh do sán lá gan, bác sỹ khuyến cáo người dân nên tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm; đặc biệt nên tránh ăn sống các loại rau sinh trưởng dưới nước; các món ăn từ tôm, cua, ốc, cá nước ngọt chưa nấu chín.

Người dân sống trong vùng có người bị bệnh, có thói quen ăn uống nguy cơ cao; có biểu hiện sốt, đau vùng gan, vàng da…. hoặc muốn tầm soát bệnh từ khi chưa có triệu chứng nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button