Gia cảnh éo le của cụ ông 90 tuổi bị bỏng bình ga mini không có tiền chữa trị

Cụ Ba năm nay đã 90 tuổi. Thế nhưng, cụ vẫn phải làm thuê làm mướn để nuôi một người con trai khù khờ và đứa cháu bệnh tâm thần. “Đã nghèo còn gặp cái…eo”, vừa rồi cụ bị bỏng khá nặng do nổ bình gas mini, nhưng không có tiền đi viện.

Ở ấp 2A, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM, nói đến cái tên cụ Ba Tiệp (Trương Văn Tiệp, SN 1929) hầu hết người dân địa phương ai cũng biết đến. Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng lẽ phải được nghỉ ngơi, con cháu chăm sóc, thì cụ vẫn phải lo toan, mưu sinh cơm áo, gạo tiền trong gia đình.

Gia đình - Gia cảnh éo le của cụ ông 90 tuổi bị bỏng bình ga mini không có tiền chữa trị

Cụ vừa bị bỏng khá nặng do nổ bình gas mini khi nấu nước ngâm chân.

Khi PV Người Đưa Tin đến nhà cụ, một số người hàng xóm sống gần nhà tò mò hỏi chuyện: “Hai cô chú đến để giúp cụ Ba à”.

“Gia đình này khó khăn lắm, xứ này chưa thấy ai khổ như vậy. Cô chú giúp được gì cố gắng giúp cho cụ, ở nơi đây nhà ai cũng khó khăn, nên chỉ giúp đỡ nhau bằng tấm lòng, tình thương…”, chị Nguyễn Thị Ly, một người hàng xóm rưng rưng nước mắt nói. Dường như chính chị cũng đang mong chờ điều gì đó tốt đẹp đến với cụ Ba Tiệp.

Hoàn cảnh “éo le”

Trước mắt PV là căn nhà nhỏ cấp bốn tạm bợ, cửa nẻo trống vắng, thiếu thốn đủ thứ. Đó là nơi cụ Ba Tiệp cùng con, cháu sinh sống. Tiến sâu vào trong căn nhà, hình ảnh đầu tiên mà PV bắt gặp, là một ông cụ gầy guộc chỉ còn da bọc xương đang ngồi ăm cơm trưa, trên chiếc bàn cũ, người đầy những vết thương lỡ loét do bỏng gây ra.

Gia đình - Gia cảnh éo le của cụ ông 90 tuổi bị bỏng bình ga mini không có tiền chữa trị (Hình 2).

Căn nhà cấp bốn được cụ xây dựng hơn chục năm nay.

Ông Trương Văn Nhuôi, 58 tuổi là người con giữa hiện đang sinh sống cùng cụ Ba. Ông Nhuôi khá khù khờ không được hoạt bát, lạnh lẹ như người ta… Ông Nhuôi cho hay, cụ Ba có 3 người con, nhưng mất đi một người là chị cả, giờ chỉ còn lại ông và con gái út. Tuy nhiên, người con út thì có chồng về bên xã Cây Bài, huyện Củ Chi, TP.HCM cũng khó khăn, không thể lo chu toàn cho cụ như những người khác.

Ông Nhuôi cũng có gia đình và một cậu con trai. Tuy nhiên, người con này cũng mắc bệnh tâm thần. Vợ ông Nhuôi hàng ngày đi làm công nhân dọn dẹp vệ sinh cho một xí nghiệp, thu nhập cũng không khá là mấy, gia đình thiếu trước hụt sau. “Trước khi ông bị bỏng thì tôi cũng đi làm phụ hồ, nhưng từ lúc xảy ra vụ nổ bình ga, tôi nghỉ làm, ở nhà đi ra đi vào coi chăm sóc cho ông”, ông Nhuôi chia sẻ.

90 tuổi vẫn phải mưu sinh

Nói về nguyên nhân phát nổ bếp gas mini, ông Nhuôi cho biết: “Ba của tôi bị bệnh phong, hằng ngày phải nấu nước để ngâm chân cho đỡ ngứa. Bữa đó, trong lúc nấu nước bằng chiếc bếp gas mini cũ, không cẩn thận làm khí ga bị xì, mà ông bị lãng tai nên không nghe được. Vì thế đã dẫn đến vụ nổ làm ba tôi bị bỏng nặng. Nhưng nhà không có tiền đưa ông đi viện, đành để vậy, đến đâu thì đến cô à”.

Do cuộc sống của gia đình khó khăn, nên ở tuổi 90 cụ Ba vẫn phải loa toan cuộc sống. Khi chưa bị bỏng cụ Ba đi phân loại nhựa cho người dân. Mỗi ngày người ta trả cho cụ 20 đến 30 nghìn đồng. Nếu không qua bên vựa ve chai làm thì cụ đi cắt cỏ bò. Cắt được một bao thì người ta trả cụ khoảng 20 nghìn đồng. Giờ bị bỏng cụ chỉ biết nằm chịu đựng với cái đau, cái rát từ da thịt do vết thương gây ra. Hiện tại, những vết bỏng trên mặt ông đã lột da, để lại lớp da trắng non bên trong.

Không những thế, cụ Ba còn bị bệnh phong đã lâu. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn nên mỗi ngày cụ chỉ dùng nước nóng để ngâm chân, cho bớt ngứa.

Gia đình - Gia cảnh éo le của cụ ông 90 tuổi bị bỏng bình ga mini không có tiền chữa trị (Hình 3).
Chiếc xe đạp cũ đã là phương tiện di chuyển mưu sinh của cụ Ba.

Chị Bích, hàng xóm của cụ chia sẻ: “Hiện, cậu Ba sống với vợ chồng chú Nhuôi, nhưng vợ chồng chú lại không được như người ta, nên cũng không phụ giúp được gì. Thấy nhà cậu khó khăn, thì cứ mỗi sáng cậu xuống, chị gửi chút đồ ăn sáng, cục thịt để sống qua ngày, chị cũng không lấy tiền. Cậu sống ở đời hiền lành nên cũng được bà con hàng xóm ở đây thương, thấy khó khăn vậy cũng giúp đỡ cho cậu. Nhiều người đi quán mua đồ còn dư vài chục thì cũng cho cậu để mua những thứ lặt vặt trong nhà. Hàng xóm lâu lâu cũng cho gạo, đường đầu ăn, bột ngọt”.

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Sơn, chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Tây cho biết: “Gia đình ông Trương Văn Tiệp là một trong những hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hiện, gia đình cũng nằm trong thuộc hộ nghèo trên địa phương. Gia đình cũng được nhà nước trợ cấp bảo hiểm y tế miễn phí, lãnh lương người cao tuổi và người khuyết thần kinh nặng hàng tháng. Ngoài ra, thỉnh thoảng bên hội chữ thập đỏ cũng trợ giúp gạo thêm”.

Mọi sự giúp đỡ của quý bạn đọc xin gửi về:

Báo điện tử Người Đưa Tin

Địa chỉ: Tầng 4, toà nhà Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Số tài khoản: 19029185908886 – Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank CN

Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội – Chủ tài khoản: Báo điện tử Người Đưa Tin.

Một số hình ảnh khác tại nhà ông Ba:

Gia đình - Gia cảnh éo le của cụ ông 90 tuổi bị bỏng bình ga mini không có tiền chữa trị (Hình 4).

Đồ dùng vật dụng bên trong nhà cũng chẳng có gì quý giá, ngoài những cái tủ cũ kĩ đã được sắm sửa từ rất lâu.

Gia đình - Gia cảnh éo le của cụ ông 90 tuổi bị bỏng bình ga mini không có tiền chữa trị (Hình 5).

Hầu hết những đồ đạc trong nhà đã rất cũ kĩ và xuống cấp, chỉ dỏn vẹn vài cái chén, cái nồi để nấu nướng

Gia đình - Gia cảnh éo le của cụ ông 90 tuổi bị bỏng bình ga mini không có tiền chữa trị (Hình 6).

Do vết thương bị bỏng lở loét đang lành rất ngứa nên Cụ Tiệp lấy nhíp nhấp da bị lột để cho bớt đau rát.

Gia đình - Gia cảnh éo le của cụ ông 90 tuổi bị bỏng bình ga mini không có tiền chữa trị (Hình 7).

Chiếc bếp ga ở mini dưới là nguyên nhân khiếng ông gặp nạn. Những người hàng xóm gần nhà ông Bà đã góp tiền tặng ông một cái bếp ga mới để an toàn hơn.

Gia đình - Gia cảnh éo le của cụ ông 90 tuổi bị bỏng bình ga mini không có tiền chữa trị (Hình 8).

Ông Trương Văn Nhuôi (58 tuổi) con trai giữa khù khờ của Cụ cũng không được hoạt bát như bao người khác. Chú có một người con, nhưng vẫn không may mắn, mắc phải bệnh tâm thần.

Mộc Hương – Đỗ Thuận

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button