Gia Lai: Tự nướng cóc ăn, 1 em nhỏ tử vong

Tại tỉnh Gia Lai vừa xảy ra một vụ ngộ độc nghiêm trọng khiến một trẻ tử vong và trẻ còn lại rơi vào tình trạng nguy kịch.

Báo Tin tức đưa tin, ngày 6/11, ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra vụ ngộ độc thịt cóc.

Theo đó, vào khoảng 14h ngày 3/11, hai em Đinh Ch. và Đinh Đang (cùng sinh năm 2010, trú làng T’pôn 1, xã Yang Nam, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã bắt cóc và làm thịt nướng ăn tại rẫy của bà Đinh Thị Kuéch (mẹ của em Đinh Đang).

Trong quá trình làm chế biến, các em đã cắt đầu, lột da và loại bỏ nội tạng, chỉ nướng phần thịt và trứng cóc rồi chia nhau ăn.

Hơn 1 tiếng sau, 2 em bắt đầu có những triệu chứng đau đầu, chóng mặt và nôn mửa liên tục, gia đình ngay lập tức đưa các em đến Trung tâm Y tế Kông Chro để điều trị. Đến khoảng 18h cùng ngày, em Đinh Ch. đã tử vong, em Đinh Đang ngay lập tức được chuyển lên Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai. Nhờ sự cứu chữa tận tình của các bác sĩ, đến ngày 4/11 bệnh nhi đã vượt qua cơn nguy kịch và đang dần phục hồi trở lại.

Trao đổi với báo Tiền Phong, bác sĩ Từ Thị Mai Linh – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai cho biết, trong thời gian một tháng trở lại đây, bệnh viện đã tiếp nhận 4 ca ngộ độc do ăn thịt cóc. Trong 4 trường hợp đó thì Đinh Ch. là trường hợp duy nhất tử vong.

Ông Nguyễn Văn Đang – Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai thể hiện thái độ lo ngại về tình trạng người dân sử dụng thịt cóc để làm thực phẩm dù các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo.

Một số thông tin trên mạng internet và truyền miệng cho rằng thịt cóc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một tài liệu chính thức nào công bố tác dụng của thịt cóc, trái lại nguy cơ gây tử vong vì ngộ độc loại thực phẩm này là rất cao.

Trên cơ thể cóc, ngoài độc tố có trên da, thì các phần nội tạng khác như gan, mật hay trứng cũng chứa chất độc, nên khi làm thịt, chỉ một sơ suất cũng khiến chất độc lan ra phần thịt và gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì lý do này nên các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên ăn thịt cóc.

Tôn Vỹ (Tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button