Giá thịt lợn trong nước cao ngất ngưởng, có khuất tất trong việc nhập khẩu?

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong buổi họp báo Chính Phủ thường kỳ tháng 4/2020 là việc có hay không sự khuất tất trong việc nhập khẩu thịt lợn, trong khi giá thịt lợn trong nước vẫn ở mức cao.

Trước sự quan tâm của báo giới về giá thịt lợn vẫn cao, dù chúng ta đã nhập khẩu nhưng đại diện bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vắng mặt tại cuộc họp báo. Trả lời câu hỏi của PV về việc  giá trong nước ở mức cao, có hay không sự khuất tất trong việc nhập khẩu thịt lợn, Thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Tính đến hết tháng 4, các doanh nghiệp đã nhập 45.000 tấn thịt heo so với 100.000 tấn được giao, hoàn thành 45%”.

Cùng trả lời làm rõ hơn vấn đề giá thịt lợn, Thứ trưởng bộ Kế hoạch đầu tư Trần Quốc Phương nói: “Theo quy định khi nhập phải làm thủ tục vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thịt heo nhập khẩu. Tuy nhiên, tâm lí của người tiêu dùng lại thích sử dụng thịt heo trong nước, thậm chí giá gia cầm thời gian qua giảm nhưng nhu cầu thịt heo vẫn cao. Chúng tôi làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi, thách thức lớn nhất là thói quen tiêu dùng. Đây là đặc thù thị trường khiến doanh nghiệp dè dặt, không dám nhập nhiều, không bán được, sẽ lỗ”.

Theo đại diện bộ Công Thương, cơ chế quản lý giá thịt lợn theo cơ chế thị trường, phụ thuộc cung – cầu. Khi giá thịt lợn tăng cao ảnh hưởng đến chỉ số vĩ mô là CPI và vi mô là ảnh hưởng đời sống người dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Diễn đàn - Giá thịt lợn trong nước cao ngất ngưởng, có khuất tất trong việc nhập khẩu?

Giá thịt lợn vẫn đang ở mức cao

Dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng rất lớn đến tổng đàn lợn trên toàn quốc. Nhiều tỉnh chưa công bố hết dịch nên nhiều nơi chưa tái đàn. Nhiều gia đình cũng gặp khó khăn về nguồn vốn để tái đàn, có nơi con giống lên tới 2-3 triệu đồng/con. So với năm 2018, đàn lợn 2019 giảm 21%. Theo báo cáo của một số địa phương, đàn lợn có thể đã giảm 50%.

Ông Hải cho rằng chỉ có 2 cách khắc phục là tái đàn và tăng cường nhập khẩu. Tuy nhiên, tái đàn thì không thể trong một sớm một chiều có thể hoàn thành. Dự báo, cuối năm 2020, đàn lợn mới quay lại mức trước khi dịch tả lợn châu Phi diễn ra. Hiện, Thủ tướng đã giao bộ NN&PTNT tập trung tái đàn và phối hợp các ngành khác là tăng cường nhập khẩu thịt lợn.

Liên quan đến việc thanh tra giá thịt lợn, Thứ trưởng bộ Công Thương cho biết: “20 doanh nghiệp chăn nuôi lớn chiếm 35%, qua thanh tra, các doanh nghiệp không vi phạm thống lĩnh thị trường nhưng có sức ảnh hưởng lớn. Thứ trưởng bộ Công Thương cho hay sẽ tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, thanh tra theo chỉ đạo của Thủ tướng để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền người tiêu dùng”.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin Pháp luật, bất chấp chỉ đạo cũng như yêu cầu hạ giá thịt lợn về mức hợp lý của Thủ tướng Chính phủ và của bộ NN&PTNT, giá lợn hơi từ trung tuần tháng 4/2020 đến nay vẫn ở cao ngất ngưởng. Theo đó, tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động mức 88.000-92.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung và miền Nam, giá lợn hơi ở mức 76.000-87.000 đồng/kg.

Ngân Giang

Cũng trong buổi họp báo, báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, CPI tháng 4/2020 giảm 1,54% so với tháng trước, tuy nhiên, CPI bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ tăng 4,9%, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Lạm phát cơ bản bình quân 4 tháng tăng 2,96% so với bình quân cùng kỳ.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/gia-thit-lon-trong-nuoc-cao-ngat-nguong-co-khuat-tat-trong-viec-nhap-khau-a474272.html

Back to top button