Giấc mơ “cải lão hoàn đồng” sắp thành sự thật?

Giấc mơ trẻ mãi không già là một thách thức lớn đối với giới khoa học, nhiều nhà nghiên cứu đã thực hiện các phương thức “cải lão hoàn đồng” và đã có những kết quả khả quan.

Theo Futurity, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc biến những tế bào già cỗi về trạng thái trẻ trung nguyên thuỷ đến đáng kinh ngạc.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy, những con chuột già trong thí nghiệm đã lấy lại được sức trẻ, sau khi các tế bào hiện tại của chúng điều trị protein trẻ hóa và được cấy ngược trở lại.

Sức khỏe - Giấc mơ 'cải lão hoàn đồng' sắp thành sự thật?
Giáo sư Shinya Yamanaka thuộc Đại học Kyoto, Nhật Bản là người đi tiên phong trong công nghệ tế bào gốc đa năng cảm ứng.

Nhà nghiên cứu Vittorio Sebastiano, trợ lý Giáo sư sản khoa tại Đại học Stanford và là tác giả chính nghiên cứu cho biết: “Bằng cách kiểm soát chặt chẽ quá trình tiếp xúc của các protein riêng biệt, chúng tôi đã tạo ra động lực thúc đẩy trẻ hóa cho nhiều dạng tế bào sống ở người”.

Tuy nhiên, việc biến những tế bào già cỗi về trạng thái trẻ trung, mạnh mẽ cho thấy “cải lão hoàn đồng” là có thể ở góc độ tế bào.

Trước đó 1 năm, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã tuyên bố: “Hợp chất lạ đã tìm kiếm và phá hủy các tế bào hỏng, lão hóa”.

Trong 1 thử nghiệm trên chuột, một loại chất đã được thí nghiệm trên chuột. Chất này có tác dụng cự kỳ ấn tượng, cả trên chuột lão hóa tự nhiên hay được biến đổi gen để đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Hợp chất này làm lông mọc trở lại, hồi phục chức năng thận từng suy giảm và làm cho con chuột trở nên khỏe mạnh hơn bình thường.

Sức khỏe - Giấc mơ 'cải lão hoàn đồng' sắp thành sự thật? (Hình 2).
Giấc mơ trẻ mãi không già sẽ không còn xa vời nữa

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y khoa ĐH Eramus đã phát hiện ra những con chuột lão hóa nhanh (lông rụng từng mảng) đã bắt đầu mọc bộ lông mới chỉ sau 10 ngày dùng thuốc.

Cùng trong năm đó, một cuộc thử nghiệm lâm sàng nhỏ được tiến hành tại Đại học California (UCLA).

Các nhà nghiên cứu đã cho 9 tình nguyện viên uống hỗn hợp ba loại thuốc trong một năm, gồm một loại hormone tăng trưởng và hai loại thuốc tiểu đường, nhằm kích thích tái tạo tuyến ức. Sau đó các nhà khoa học phân tích những dấu hiệu trên bộ gene người.

Kết quả cho thấy những tình nguyện viên giảm trung bình 2,5 năm trên “đồng hồ biểu sinh”, điều đó thể hiện quá trình lão hóa đang chậm dần. Hệ miễn dịch của tình nguyện viên cũng có dấu hiệu trẻ hóa.

6 tháng sau lần kiểm tra thứ nhất, các nhà khoa học tiếp tục phân tích gene trong mẫu máu của những tình nguyện viên. Kết quả công bố vẫn cho thấy gene của họ đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Sức khỏe - Giấc mơ 'cải lão hoàn đồng' sắp thành sự thật? (Hình 3).
Ảnh minh hoạ.

Quay trở lại nghiên cứu mới nhất được công bố vào ngày 1/4/2020, Thomas Rando, Giáo sư khoa học thần kinh và là Giám đốc Viện Sinh học Lão hóa Glenn thuộc Đại học Standford cho biết: “Các đồng nghiệp và tôi đã theo đuổi việc trẻ hóa các mô, kể từ khi những nghiên cứu của chúng tôi vào đầu năm 2000 cho thấy nhiều yếu tố mang tính hệ thống có thể trẻ hóa các mô già. Vào năm 2012, chúng tôi đã đề xuất sử dụng các yếu tố tái tạo để trẻ hóa tế bào và mô. Giờ đây, những bằng chứng tích cực sau thí nghiệm này cho thấy chúng tôi đã tiếp cận đúng cách”.

Trước hết, phương pháp này sẽ giúp điều trị các bệnh chẳng hạn như viêm xương khớp và teo cơ bắp, gây ra bởi sự lão hóa của các tế bào mô.

Các tế bào gốc đa tiềm năng hứa hẹn tương lai đầy triển vọng trong lĩnh vực y học tái tạo. Bởi chúng có khả năng sinh sôi vô hạn, cũng như có thể phát triển thành mọi loại tế bào khác trong cơ thể như thần kinh, tim, tụy và gan.

Minh Anh (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giac-mo-cai-lao-hoan-dong-sap-thanh-su-that-a470921.html

Back to top button