Giải mã bí ẩn hòn đảo được mệnh danh “nơi cô đơn nhất trên thế giới”

Đảo Bouvet, được biết đến với tên gọi “hòn đảo cô đơn nhất thế giới” bởi nó vô cùng hẻo lánh, tồn tại tách biệt với thế giới của chúng ta nằm ở khoảng giữa vùng Nam Phi và Nam Cực.

Đảo Bouvet được tìm ra vào ngày 1/1/1739, do Jean-Baptiste Charles Bouvet de Lozier, người chỉ huy chiếc tàu Pháp Aigle và Marie. Tuy nhiên, vị trí của đảo đã không được định vị chính xác, mà bị chệch 8 độ về phía đông, và Bouvet đã không đi hết một vòng hòn đảo, do đó ông không biết đó là đảo hay một phần của lục địa.

Vào năm 1772, Thuyền trưởng James Cook rời Nam Phi trên theo một nhiệm vụ tìm ra hòn đảo. Tuy nhiên, khi đến tọa độ 54°S, 11°E mà Bouvet đánh dấu, ông không tìm thấy gì. Thuyền trưởng Cook đã cho rằng Bouvet đã nhìn nhầm một đỉnh băng thành hòn đảo, và ông từ bỏ cuộc tìm kiếm.

Đảo không được nhìn thấy cho đến tận năm 1808, khi nó được James Lindsay, thuyền trưởng tàu đánh cá voi Snow Swan của Công ty Enderby, tìm thấy. Ông là người đầu tiên đánh dấu vị trí chính xác của hòn đảo.

Cộng đồng mạng - Giải mã bí ẩn hòn đảo được mệnh danh “nơi cô đơn nhất trên thế giới”
Hòn đảo Bouvet được mệnh danh “nơi cô đơn nhất trên thế giới”.

Đây là hòn đảo nơi xa xôi nhất thế giới, cũng cô đơn nhất vì không có người sinh sống. Với diện tích 49 km2, tới 93% diện tích nơi này bao phủ bởi những dòng sông băng ngăn cách bờ biển phía nam và phía đông.

Khu dân cư gần nhất với Bouvet là đảo Tristan da Cunha. Nơi này có cư dân rất thưa thớt, chỉ 271 người. Trong khi đó, khoảng cách từ Bouvet tới Tristan da Cunha lên đến 1404 dặm (hơn 2200km). Điều này càng cho thấy Bouvet “cô đơn” đến mức nào.

Cộng đồng mạng - Giải mã bí ẩn hòn đảo được mệnh danh “nơi cô đơn nhất trên thế giới” (Hình 2).
Bao quanh hòn đảo là băng và tập trung nhiều núi lửa

Điều kiện tự nhiên trên đảo Bouvet rất khắc nghiệt, địa thế băng bao phủ và tập trung nhiều núi lửa. Thực vật chỉ giới hạn là rêu và địa y. Trong khi đó, hải cẩu, hải âu và chim cánh cụt là những cư dân duy nhất trên đảo. Bởi vậy, con người không hề sinh sống ở Bouvet.

Để đến được hòn đảo cô đơn là cả hành trình dài đầy khó khăn. Không dễ dàng tiếp cận Bouvet khi xung quanh nó là những tảng băng khổng lồ vây quanh. Để tới đây dễ dàng nhất, người ta chỉ có thể dùng máy bay trực thăng. Chính bởi địa hình hiểm trở, vị trí xa xôi và điều kiện thổ nhưỡng khắc nghiệt, nơi này hiếm khi đón khách tới tham quan, mà chỉ sử dụng với mục đích nghiên cứu.

Đến thời điểm này, rất ít người từng đặt chân tới đảo. Năm 1964, người ta phát hiện thấy xác một con thuyền bỏ rơi bên đảo. Tuy nhiên không ai biết chủ nhân của con thuyền là ai, và tung tích của họ ra sao, còn sống hay đã chết.

Phong Linh (tổng hợp)

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi bài viết Giải mã bí ẩn về thế giới xung quanh trên báo điện tử Người Đưa Tin vào 21h hằng ngày.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giai-ma-bi-an-hon-dao-duoc-menh-danh-noi-co-don-nhat-tren-the-gioi-a471556.html

Back to top button