Giải mã bí ẩn: “Thợ săn đêm” nhện lang thang có thể khiến con người tử vong chỉ với 1 giọt nọc độc

Nhện lang thang Brazil được biết đến với bản tính hung hãn và vết cắn của chúng tạo ra sự nguy hiểm đáng báo động. Tuy nhiên, hành vi này của chúng lại được xem là một biện pháp phòng vệ.

Nhện lang thang Brazil (Wandering spider) là loài nhện độc nhất hành tinh. Tất cả loài nhện lang thang Brazil đều có màu nâu, lông xám và đốm đen trên bụng. Những con nhện này cũng có kích thước khá to với chân dài khoảng 15 cm và thân dài tầm 5 cm.

Những con nhện này là những thợ săn đêm chính hiệu, vì vậy chúng dành phần lớn thời gian để sống, ẩn náu trong những khe nứt hoặc dưới những khúc gỗ và ra ngoài vào ban đêm để săn mồi. Chúng ăn côn trùng, loài bò sát nhỏ, lưỡng cư, chuột và thậm chí cả nhện nhỏ khác.

Cộng đồng mạng - Giải mã bí ẩn: “Thợ săn đêm” nhện lang thang có thể khiến con người tử vong chỉ với 1 giọt nọc độc
Nhện lang thang Brazil là loài nhện độc nhất hành tinh.

Nhện lang thang Brazil được biết đến với bản tính hung hãn và vết cắn của chúng tạo ra sự nguy hiểm đáng báo động. Tuy nhiên, hành vi này của chúng lại được xem là một biện pháp phòng vệ. Khi bị đe dọa hoặc bị tấn công, chúng nâng 2 chân trước lên như là một tín hiệu cho đối thủ thấy chúng sẵn sàng phản công trở lại. Vì vậy, việc cắn của chúng thực sự là một hành động tự vệ và chỉ diễn ra khi chúng bị kích động hoặc do một tai nạn.

Một khi con mồi đã bị cắn, nọc độc sẽ khiến con mồi bất động và giết chết nó, sau đó con nhện tiêm các enzyme phá vỡ các mô cơ thể. Sau đó, con nhện ăn thịt con mồi.

Nọc độc của nhện lang thang Brazil là một hợp chất phức tạp gồm các chất độc, peptide và protein ảnh hưởng đến các kênh ion và các thụ thể hóa học trong các hệ cơ thần kinh cơ thể của nạn nhân. Nói một cách đơn giản, nọc độc của những con nhện Brazil lang thang gây rối loạn chức năng não và tàn phá nó.

Khi bị nhện cắn, trong vòng 30 phút, các triệu chứng bao gồm các biểu hiện như nhịp tim bất thường, huyết áp cao hoặc thấp, trướng bụng, hạ thân nhiệt, buồn nôn, chóng mặt, mắt mờ và có thể lên cơn co giật lan rộng toàn thân.

Nếu bạn bị cắn bởi bất kỳ loài nào của nhện lang thang, bạn nên tìm cách điều trị khẩn cấp, bất kể vết cắn ban đầu có biểu hiện như thế nào. Điều này cực kỳ quan trọng vì nọc độc của nó có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

 

Phong Linh

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi bài viết Giải mã bí ẩn về thế giới xung quanh trên báo điện tử Người Đưa Tin vào 21h hằng ngày.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giai-ma-bi-an-tho-san-dem-nhen-lang-thang-co-the-khien-con-nguoi-tu-vong-chi-voi-1-giot-noc-doc-a469832.html

Thẻ
Back to top button