Giải mã bí ẩn xác cá voi có thể phát nổ như bom

Cá voi xanh là động vật lớn nhất còn tồn tại trên Trái Đất, giá trị đo trung bình trong khoảng 150-170 tấn được ghi nhận cho cá thể dài 27 m. Một cá thể có chiều dài 30 m theo Phòng thí nghiệm động vật có vú biển quốc gia Hoa Kỳ (National Marine Mammal Laboratory) đạt tới 180 tấn. 

Cộng đồng mạng - Giải mã bí ẩn xác cá voi có thể phát nổ như bom
Xác cá voi trôi dạt vào bờ biển.

Cá voi xanh là động vật có vú và tất cả động vật có vú khi chết đi cơ thể rơi vào trạng thái “trương phềnh”. Lúc này, vi khuẩn và giòi bọ sẽ vào cuộc khiến cơ thể phân huỷ một cách nhanh chóng.

Nội tạng sẽ phân huỷ trước tiên, tạo ra khí tích tụ trong cơ thể – thường là metan và các khí gốc nitrogen. Khí này sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài do làn da bị phân huỷ. Tuy nhiên, do da cá voi rất dày và có tính đàn hồi cực mạnh, có thể chịu được áp suất cực lớn, lại cực khó bị phân hủy nên những khí đó có thể tích tụ với khối lượng khổng lồ.

Khi cá voi chết, xác nó có thể trôi dạt trên đại dương và trở thành bữa tiệc cho chim, cá mập và các loài khác. Sau đó, xác bị chìm xuống đáy đại dương. Dưới đáy biển, cơ thể của một con cá voi có thể cung cấp thức ăn trong hơn 100 năm. Tuy nhiên, khi xác cá voi chết trôi dạt vào bờ thì nó lại trở thành “quả bom nổ chậm”.

Nhưng xác cá voi mắc cạn này chỉ phát nổ khi có tác động của bàn tay con người. Còn nếu để tự nhiên thì quá trình phân hủy của cá voi có thể lên đến 30 năm nên việc để những xác cá voi trương phềnh trên bờ biển là điều khó có thể chấp nhận được.

Tại nhiều nơi trên thế giới, người ta chôn xác ngay khi phát hiện. Nếu xác quá lớn sẽ cần xẻ nhỏ thịt để xử lý. Có một số trường hợp xác cá voi phân hủy nặng, không thể chôn cũng không thể cắt nhỏ. Trường hợp này, người ta dùng thuốc nổ để tiễn xác cá.

Phong Linh / Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giai-ma-bi-an-xac-ca-voi-co-the-phat-no-nhu-bom-a465675.html

Thẻ
Back to top button