Giám đốc làng SOS tiết lộ thêm thông tin về cháu bé 4 tháng bị bỏ rơi ở thùng rác

Bé trai khoảng 4 tháng tuổi rất kháu khỉnh được người dân phát hiện đang nằm quơ chân tay trong thùng rác ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trả lời báo Vietnamnet, Giám đốc Làng trẻ em SOS Nguyễn Văn Sinh cho biết, một phụ nữ tự nhận là mẹ đã bế cháu bé này vào Làng liên hệ gửi bé, tuy nhiên bé không thuộc đối tượng tiếp nhận.

“Trường hợp này không thuộc đối tượng của Làng nên chúng tôi đã hướng dẫn chị ấy về làm thủ tục pháp lý hoặc liên hệ với những cơ sở có thể trợ giúp ban đầu như trung tâm chăm sóc xã hội, hoặc các trung tâm có thể hỗ trợ trường hợp khó khăn. Tại Làng trẻ em SOS, khi tiếp nhận trẻ, chúng tôi cần phải có hồ sơ, phải có căn cứ pháp lý và phải biết thân nhân cháu là ai, hoàn cảnh như thế nào và các điều kiện khác phải đầy đủ”, ông Sinh nói.

“Sau khi phát hiện cháu bé, một người dân đã bế cháu quay lại chỗ chúng tôi. Chúng tôi cũng đã tiếp nhận ban đầu, sau đó, liên hệ với các trung tâm có chức năng để hỗ trợ cháu. Hiện tại, cháu đã an toàn. Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 đã tiếp nhận và đưa cháu về nuôi dưỡng”, ông Sinh thông tin thêm.

Bà Nguyễn Thị Lành (bán nước ở cổng Làng trẻ em SOS) cho biết, người đầu tiên phát hiện ra cháu bé là một công nhân vệ sinh môi trường.

Văn hoá - Giám đốc làng SOS tiết lộ thêm thông tin về cháu bé 4 tháng bị bỏ rơi ở thùng rác

Văn hoá - Giám đốc làng SOS tiết lộ thêm thông tin về cháu bé 4 tháng bị bỏ rơi ở thùng rác (Hình 2).
Khu vực phát hiện cháu bé.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, bà Lành cho biết: “Thấy chị đẩy xe rác hớt hải gọi “cô ơi cứu cháu”, tôi chạy đến, bế đứa bé lên mà tay vẫn còn run, may mà bé vẫn còn sống. Lúc ở trên xe rác, vì xe rác rất đầy, đứa bé nằm im không khóc. Người mẹ bỏ lại con đã không cho con quần áo, tất nên mặt mũi, chân tay đứa bé đầy bụi bặm nhìn rất thương. Sau đó, tôi đã lấy khăn tay lau mặt mũi, chân tay cho cháu và thông báo cho phía làng trẻ tiếp nhận”.

Ngay sau đó, cháu bé đã được đưa vào Làng trẻ em SOS được chăm sóc ban đầu.

Văn hoá - Giám đốc làng SOS tiết lộ thêm thông tin về cháu bé 4 tháng bị bỏ rơi ở thùng rác (Hình 3).
Cháu bé được người dân chăm sóc.

Thông tin người mẹ nhẫn tâm bỏ con ở thùng rác gây bức xúc trong dư luận. Nếu xác định được danh tính người mẹ, rất có thể người này sẽ phải nhận hình phạt của pháp luật.

Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, một luật sư cho biết, “nếu xác định được cháu bé này bị chính người mẹ của mình vứt đi, thì hành vi vứt bỏ con, bỏ mặc, bỏ rơi con là một trong các hình thức xâm hại trẻ em, gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý của trẻ – dù bất cứ lý do gì thì đều là một hành vi không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức truyền thống mà còn là hành vi vi phạm pháp luật”.

Trường hợp cháu bé bị vứt bỏ nhưng may mắn khỏe mạnh, không bị thương tật gì thì theo quy định tại Điều 6 – Luật bảo vệ Trẻ em năm 2016 quy định hành vi vứt bỏ hay bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em là một trong các hành vi bị nghiêm cấm. Nếu có hành vi xâm hại sức khỏe, hành hạ, ngược đãi thì có thể bị xem xét phạt tiền từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013.

Trường hợp cháu bé bị bị vứt bỏ mà thương tật thì căn cứ vào hành vi với mức độ, tỷ lệ thương tật cụ thể của cháu bé mà cơ quan chức năng ( Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án…) xem xét xử lý theo trách nhiệm tương ứng với thương tật của cháu bé. Khi đó, tội Cố ý gây thương tích quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự có thể được xem xét để truy cứu trách nhiệm người thực hiện hành vi phạm tội.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự thì tỷ lệ tổn thương cơ thể của cháu bé từ 11% trở lên có thể bị các cơ quan chức năng xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước sự vụ trên, UBND phường Mai Dịch cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, UBND phường đã cho người đến, đồng thời, phía cán bộ tư pháp phường cũng đã có mặt để lập biên bản và xác minh sự việc”.

Minh Anh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button