“Giam mình” trong cái nắng 40 độ, bám chốt chống dịch

Nguyễn Anh Ngọc

Giữa thời tiết nắng nóng, các chiến sỹ công an vẫn bám chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào để phòng, chống dịch Covid-19.

“Rang mình” giữa nắng nóng

Chốt phòng chống dịch tại cầu Cửa Hội nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Đại úy Nguyễn Văn Vinh – đội CSGT-TT Tx.Cửa Lò mồ hôi úa ra ướt đẫm hết áo. Thế nhưng do người dân vào ra liên tục để khai báo y tế nên anh không dám cởi khẩu trang để lau mồ hôi, bên cạnh khi nào cũng có bình xịt rửa tay. Giọng anh lạc đi vì nói nhiều, khuôn mặt cũng đen sạm do nắng và gió thổi.

Đại úy Nguyễn Văn Vinh cho biết: “Nhiệm vụ của tổ công tác sẽ chốt chặn, kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện lưu thông qua cầu Cửa Hội. Đối với các xe vận chuyển khách từ Hà Tĩnh sang thì tuyên truyền, vận động họ quay trở lại địa bàn Hà Tĩnh. Với các xe cá nhân, xe chở hàng hoá từ Hà Tĩnh sang Cửa Lò thì tiến hành khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và làm các thủ tục phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ y tế”.

Trong những ngày đầu, nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ Chỉ thị 16.

Gió Lào thổi ràn rạt cả ngày đêm. Trong lều, nóng như một lò nung. Những thùng nước đá cũng chẳng để được lâu nếu không có tủ lạnh. Để giảm bớt khó khăn, vất vả cho lực lượng tuyến đầu trực tại các điểm chốt giữa trời nắng nóng, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã huy động xe buýt, thùng container làm nơi nghỉ tạm.

“Các phòng tạm được trang bị quạt mát, điều hòa nhiệt độ và vật dụng cần thiết nhưng anh em chẳng có thời gian mà nghỉ ngơi bởi lượng công việc quá nhiều. Chúng tôi cũng đã quen rồi, sau ca trực về nghỉ cũng được, chỉ hy vọng dịch giảm bớt”, Anh Vinh nói.

Hàng hóa, đồ đạc được trao ngay giữa điểm chốt.

Mặc dù vậy, điểm chốt này vẫn khá đầy đủ đồ dùng như bàn ghế, máy tính, các vật dụng… cho lực lượng làm nhiệm vụ. Tại điểm chốt 1 tại ngã ba đường Hàng Dừa – Đường 72m, thuộc phường Nghi Hương, Tx.Cửa Lò chỉ có duy nhất một chiếc lán nằm bên đường, xung quanh không một bóng cây.

Chiếc lều tạm được giăng mắc đủ các loại dây, được bao phủ bởi một tấm bạt cỡ lớn, thủng hai đầu, thông thốc gió. Nhiệt độ tăng cao, có nơi lên đến hơn 40 độ C, gió phơn Tây Nam thổi bứt rứt da thịt, nhưng những cán bộ, chiến sĩ trực chốt kiểm soát vẫn làm nhiệm vụ.

Một chiến sỹ giải thích, mặc dù con đường này mới được thông xe, lưu lượng người và phương tiện qua chốt không nhiều nhưng không vì thế mà những chiến sĩ chốt chặn nơi đây đỡ vất vả hơn.

“Đặc thù tại các chốt là người dân vẫn qua lại, nên lực lượng kiểm soát phải luôn túc trực, đứng ngoài trời để kiểm tra. Buổi trưa khi nhiệt độ tăng cao, nắng gắt, anh em chia nhau vào lều tạm tránh nắng. Tuy nhiên, vẫn nắng nóng lắm”, chiến sỹ này nói.

Đại úy Vinh luôn tục phải giải thích các quy định cho người dân.

Nhà gần chốt vẫn không dám về gặp con

Tại chốt phòng chống dịch Covid-19 cầu Bến Thủy 2, Tp.Vinh vốn có lưu lượng người tham gia giao thông nhiều nhất. Hằng ngày có hàng trăm công dân vào Nam ra Bắc đi qua cầu Bến Thủy 2. Vào 0h ngày 16/8, Tp.Vinh thực hiện cách ly xã hội Chỉ thị 16, cũng là nhiệm vụ của lực lượng chức năng thêm nặng nề.

Thượng úy Hoàng Danh Chánh – Đội CSGT-TT Công an Tp.Vinh cho biết, chỉ những phương tiện thuộc diện được phép lưu thông qua chốt theo quy định mới được qua lại.

Các lái xe, người trên xe phải xuất trình CMTND, CCCD, giấy đi đường theo quy định, giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được đi qua. Còn lại, tất cả mọi phương tiện, người dân khi đi đến chốt đều bắt buộc phải quay đầu.

“Chốt nằm trên cửa ngõ khu vực phía Nam thành phố nên nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá thiết yếu ra vào thành phố rất lớn. Chỉ cần kiểm tra chậm hoặc có người cố tình chây ì là tắc đường, mất an ninh trật tự ngay”, Thượng úy Chánh nói.

Chốt kiểm soát số 1 phường Nghi Hương nằm giữa đường.

Thượng úy Chánh nhà ở xã Nghi Phú, còn vợ ở phường Bến Thủy (đều thuộc Tp.Vinh). Hai vợ chồng mới cưới nhau không lâu và chỉ mới có 1 con nhỏ hơn 1 tuổi. Bố anh Chánh năm nay đã hơn 70 tuổi lại mang trong người bệnh hen, tiểu đường còn mẹ anh cũng đã hơn 60 tuổi.

Khi Tp.Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, Thượng úy Chánh xin phép bố mẹ gửi vợ và con nhỏ về ngoại rồi tiếp tục lao ra chốt phòng dịch. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dù rất lo cho sức khỏe bố mẹ già và thương vợ và con nhỏ nhưng vì quy định, Thượng úy Chánh vẫn không thể về thăm, dù nhà chỉ cách chốt không xa.

Chốt phòng chống dịch tại cầu Bến Thủy 2.

“Tại chốt, điều kiện còn thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt nhưng bù lại lực lượng luôn nhận được tình cảm, sự quan tâm của nhân dân. Tấm lòng của người dân là động lực và sức mạnh cho lực lượng tuyến đầu vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng dịch bệnh”, Thượng úy Chánh nói.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button