Giám sát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 208 đi xe khách Sao Việt

Liên quan đến các trường hợp đi cùng bệnh nhân Covid-19 số 208 trên chuyến xe Sao Việt, sở Y tế Lào Cai và các đơn vị liên quan đã phối hợp rà soát và xác định có 9 trường hợp có liên quan hiện đang có mặt tại tỉnh này để giám sát và cách ly.

Sáng 9/4, trao đổi với Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Đỗ Hữu Bằng, Giám đốc nhà xe Sao Việt (tuyến Hà Nội – Lào Cai) cho biết, ngay sau khi sở Y tế Lào Cai phát đi thông báo, nhà xe đã phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm ra đủ số hành khách đi trên xe.

Đến ngày 8/4, tất cả những trường hợp bao gồm cả lái xe và phụ xe trên chuyến xe ngày 12/3 có bệnh nhân dương tính Covid-19 số 208 đi cùng đã được đưa về khu cách ly tỉnh Lào Cai để giám sát và cách ly.

“Ngày 12/3, bệnh nhân số 208 đi chuyến xe Sao Việt đến Phú Thọ rồi xuống xe, tuy nhiên thời điểm đó bệnh nhân được xét nghiệm có kết quả âm tính. Đến ngày 14/3, bệnh nhân đi tàu hỏa từ Phú Thọ xuống Hà Nội và đến 1/4 mới có kết quả dương tính”, ông Bằng cho hay.

Trao đổi với đại diện sở Y tế Lào Cai được biết, trong số 31 hành khách đi xe Sao Việt cùng chuyến với bệnh nhân dương tính với Covid-19 số 208 đã xác định chỉ có 9 hành khách người Lào Cai hiện đang có mặt trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế  tỉnh đã tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 7/9 trường hợp và đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 trường hợp mới liên lạc được sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm.

Tin nhanh - Giám sát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 208 đi xe khách Sao Việt

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được sở Y tế Lào Cai tiến hành nghiêm ngặt.

Theo kết quả điều tra của lực lượng chức năng đã xác định 22 hành khách còn lại không có mặt trên địa bàn tỉnh mà hiện ở các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hoá. Sở Y tế tỉnh đã lấy thêm 17 mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

“Đồng thời đơn vị cũng đang theo dõi, giám sát 344 trường hợp trở về từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và lấy mẫu bệnh phẩm của 343 người với 613 mẫu (270 người lấy mẫu 2 lần). Kết quả có 612 mẫu âm tính, 1 mẫu chưa có kết quả tính đến tối 8/4”, đại diện sở Y tế cho biết thêm.

Bên cạnh đó, thông qua các chốt kiểm dịch, 110 người từ Hà Nội trở về đã được kê khai y tế và yêu cầu cách ly tại nhà.

Trước đó, sáng  1/4, bộ Y tế công bố  thêm 5 bệnh nhân Covid-19, trong đó có bệnh nhân số 208 là nhân viên Công ty Trường Sinh, bệnh viện Bạch Mai.

Nữ bệnh nhân V.T.L. (SN 1982, trú tại khu 3 xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), từ ngày 12/3 đến 14/3 bệnh nhân có về quê thăm gia đình và người thân. Ngay sau khi có kết quả dương tính bệnh nhân được cách ly và điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khỏe bình thường. Các đơn vị đã phối hợp để điều tra những trường hợp có tiếp xúc với nữ bệnh nhân số 208 để giám sát và cách ly.

Ngày 22/3, bộ Y tế đã cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai có đủ năng lực xét nghiệm Covid-19. Phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có cơ sở vật chất, trang – thiết bị, phương tiện phù hợp để thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR; cán bộ thực hiện được tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học; phòng xét nghiệm đảm bảo an toàn sinh học cấp II và được Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh đánh giá xác nhận đủ năng lực xét nghiệm.

Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là 1 trong các đơn vị trên cả nước được bộ Y tế cho phép được xét nghiệm Covid-19. Qua đó giúp sớm có kết quả xét nghiệm; giúp tỉnh chủ động trong công tác phòng, chống dịch; giảm tải cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương…

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giam-sat-cac-truong-hop-lien-quan-den-benh-nhan-covid-19-so-208-di-xe-khach-sao-viet-a471752.html

Back to top button