Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Sinh viên Thương mại “hụt” xin thôi học

Thí sinh duy nhất ở Hòa Bình trúng tuyển vào Đại học Thương mại đã chủ động xin thôi học trước khi trường này rà soát kết quả.ĐH Thương mại trả lại toàn bộ chi phí thí sinh này đã nộp.

Báo Lao Động đưa tin, GS-TS Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại – cho biết, trường đã tiếp nhận được đơn xin thôi học của một sinh viên quê Hòa Bình. Đây là thí sinh duy nhất bị phát hiện gian lận điểm thi năm 2018 đỗ vào trường.

Điểm chấm thẩm định của thí sinh này thấp hơn mức điểm đã công bố trước đó hàng chục điểm và không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường năm 2018.

Tuy nhiên, trước khi trường rà soát có quyết định buộc thôi học, thí sinh này đã chủ động viết đơn xin thôi học. Nhà trường quyết định trả lại toàn bộ các khoản chi phí (học phí, các loại quỹ) mà thí sinh đã đóng từ đầu năm học đến nay.

Trước đó, hàng loạt trường đại học: Đại học Y Hà Nội, Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương… cũng đã rà soát và ra thông báo buộc thôi học với một số thí sinh Hòa Bình được nâng điểm.

Giáo dục - Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Sinh viên Thương mại “hụt” xin thôi học

Vụ gian lận điểm thi THPT 2018 gây rúng động dư luận mấy tháng trước.

Riêng khối trường công an, Bộ Công an đã trả lại Hòa Bình 28 thí sinh không đủ điểm trúng tuyển sau khi chấm thẩm định, trong đó có 17 em ở Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 em đang học Học viện An ninh nhân dân và 2 em học Đại học Phòng cháy chữa cháy. Số này đã được bàn giao về các đơn vị sơ tuyển để xử lý theo đúng quy định. Thông tin nói trên được đăng tải trên tờ VnExpress.

Trước đó, theo Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT – cho biết đã xác định 64 thí sinh (trong đó 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) có điểm chấm thẩm định giảm hơn so với điểm đã công bố.

Theo đánh giá của ông Trinh, đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi. Người chịu thiệt thòi là thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt đối với xã hội.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018, tỉnh Hòa Bình khiến dư luận nghi ngờ khi có số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27, chiếm 4,7% cả nước.

Tháng 8/2018, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, để điều tra những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh.

Ba người bị truy tố gồm: Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng, Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên hiệu phó Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) và Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục Hòa Bình).

H.Y (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button