Giao thừa đặc biệt của đội tiêu binh…“canh cho Bác ngủ ngon giấc”

Một mùa xuân mới lại về, khắp đất trời tràn ngập hương hoa sắc thắm. Mỗi người đều chọn cho riêng mình cách để chào đón năm mới cùng gia đình. Nhưng đối với các chiến sĩ Đoàn 275 – Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cách họ đón Tết thật đặc biệt…

Chính trị - Giao thừa đặc biệt của đội tiêu binh…“canh cho Bác ngủ ngon giấc”
Các chiến sĩ thuộc Đoàn 275 – Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện nghi lễ chào cờ hàng ngày trước lăng Bác.

Những cái Tết được ở bên Người
Trong khi những người con xa quê hối hả thu xếp công việc chuẩn bị trở về nhà đón một cái Tết ấm cúng yên vui bên gia đình thì những cán bộ chiến sĩ Đoàn 275 thuộc Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lại hứng khởi với công tác chuẩn bị tốt nhất, chờ đón đồng bào cả nước, bạn bè quốc tế đến viếng Lăng Bác dịp đầu xuân. Với họ, dù phải xa nhà, xa người thân trong thời khắc thiêng liêng của đất trời, nhưng các anh thì nhiệm vụ lại bắt đầu.

Chúng tôi có mặt tại Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào một buổi chiều cuối năm, được chứng kiến các chiến sĩ đang miệt mài luyện tập. Lau những giọt mồ hôi, chiến sĩ Trần Đăng Liêm – Đội tiêu binh danh dự, Đoàn 275 chia sẻ: “Đối với bản thân em và đồng đội, được thực hiện nhiệm vụ canh giữ giấc ngủ cho Bác là một vinh dự, tự hào. Vinh dự đó càng lớn lao, thiêng liêng hơn khi chúng em được thực hiện nhiệm vụ đó vào dịp Tết. Tết Mậu Tuất năm ngoái, em may mắn được đón Tết bên Bác, được cảm nhận không khí xuân tại Quảng trường Ba Đình nên dù lần đầu không được ăn tết với gia đình nhưng em vẫn cảm nhận được sự ấm áp trong ngày đầu năm mới. Em hy vọng, năm nay em lại được vinh dự đó”.

Nói về cảm xúc của mình, chiến sĩ Bùi Văn Hải, Đội tiêu binh danh dự, Đoàn 275 bộc bạch: “Em sinh ra và lớn lên ở một xã miền núi của tỉnh Hòa Bình, là người dân tộc Mường. Từ nhỏ, khi cùng thầy cô xuống thăm Lăng Bác, em thật sự ngưỡng mộ khi nhìn thấy các anh mặc quân phục đứng uy nghiêm bên Bác Hồ. Lúc đó, em ao ước sau này lớn lên mình cũng được làm nhiệm vụ cao cả đó, nên khi trở thành chiến sĩ tiêu binh danh dự em luôn trân trọng từng khoảnh khắc được bên Người. Khi biết em làm nhiệm vụ tại đội tiêu binh danh dự của Đoàn 275, gia đình và người dân địa phương em vô cùng tự hào. Đó cũng là động lực để em phấn đấu thực hiện nhiệm vụ của mình. Em cũng như bao đồng đội của mình, đều muốn là chiến sĩ được cùng Bác đón Giao thừa, đón một mùa xuân mới. Vào những giây phút đó, bên cạnh sự vinh dự, tự hào lòng em còn thanh thản, bình yên đến lạ. Nó thân thuộc, ấm cúng như cảm giác em đang được ở bên gia đình vậy”.

“Những ngày Tết, đồng bào đến với Bác rất đông. Đặc biệt, vào thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới, nhiều người Hà Nội cùng gia đình đến trước Lăng Bác để tri ân với Người. Nhìn cảnh đó, em nhớ về gia đình, về không khí đón Tết truyền thống của dân tộc Mường. Nhưng rồi nỗi nhớ cũng nhanh chóng qua mau bởi em tin rằng, gia đình, người thân cũng đang nhớ và tự hào về em khi biết em đang làm nhiệm vụ thiêng liêng bên Bác. Giây phút ấy, khoảnh khắc ấy em sẽ không bao giờ quên”, Hải xúc động chia sẻ thêm.

Kỷ niệm đặc biệt
Theo chia sẻ của các chiến sĩ Đoàn 275, trong những ngày Tết, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động như thi gói bánh chưng, thi báo tường, giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ, lễ hội giao thừa và nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ Tư lệnh. Những hoạt động đó đã tạo không khí đầm ấm, vui vẻ cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.

Việc được ở bên Người cùng Người đón Tết không chỉ là nhiệm vụ thiêng liêng, tự hào mà còn để lại cho các chiến sĩ rất nhiều kỷ niệm xúc động, khó quên. Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Đăng Thanh – Chính trị viên, Đội Tiêu binh danh dự, Đoàn 275 chia sẻ: “Tôi đã có 6 năm đón Tết ở Lăng. Mỗi cái Tết lại mang cho tôi những xúc cảm khác nhau. Vào những dịp cuối năm, nhìn dòng người tấp nập trở về nhà đón Tết, anh em chiến sĩ lại thấy bồi hồi, xao xuyến nhớ nhà. Thật ra, cùng là xa gia đình, xa quê hương nhưng cảm xúc xa nhà vào dịp Tết của những người làm ăn xa xứ rất khác so với cảm xúc của các chiến sĩ trong quân đội. Khi được đón Tết trong đơn vị, anh em chiến sĩ như những người thân của mình vậy. Mỗi người mỗi quê nhưng đều lo cho nhau những lúc ốm đau, buồn vui chia sẻ, gắn bó như một đại gia đình. Tết đến xuân về, mọi người quây quần bên nhau, chia sẻ, tâm sự, bộc bạch về một năm đã qua và hy vọng những điều tốt đẹp trong năm mới”.

Nói về những kỷ niệm khi đang làm nhiệm vụ, Đại úy Thanh xúc động kể: “Dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng đến bây giờ tôi vẫn nhớ kỷ niệm lần đầu tiên được làm nhiệm vụ đúng đêm Giao thừa. Trong khoảnh khắc giao hòa của đất trời, người người đến báo công với Bác, về những gì họ đã làm được và hứa với Bác sẽ làm tốt công việc trong năm mới. Khi bước sang thời khắc của năm mới, có nhiều người dân tiến lại gần gửi những lời chúc tốt đẹp khiến tôi vô cùng xúc động. Hành động thân thương đó, không chỉ khiến tôi vơi đi nỗi nhớ người thân mà còn cảm thấy tự hào vì nhiệm vụ mình đang thực hiện. Tuy nhiên, dù rất trân trọng tình cảm đó của người dân, nhưng tôi không thể nhận vì tôi đang thực hiện nhiệm vụ. Tôi chỉ có thể biểu lộ tình cảm của mình cũng như lời cảm ơn trân trọng qua ánh mắt…”.

Chia tay các chiến sĩ Đoàn 275 khi những cơn mưa phùn lất phất bay mang theo lộc xuân, chúng tôi cảm nhận sự ấm áp, thân thương và biết ơn các anh vô cùng. Với mỗi người dân Việt Nam, Bác Hồ luôn là người cha đáng kính và đối với các chiến sĩ Đoàn 275 – Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác lại càng gần gũi và thân thương hơn bao giờ hết. Mỗi ngày đứng bên Bác, trang nghiêm, kính cẩn canh giấc ngủ cho Người là nhiệm vụ cao cả mà dân tộc trao cho các anh. Ở đó, bên cạnh niềm tự hào, vinh dự lớn lao, còn là trách nhiệm của những đứa con đối với vị cha già dân tộc.

Các chiến sĩ mang mùa xuân về bên Bác bằng cách sắp xếp, tu sửa không gian quanh Lăng. Những chậu hoa rực rỡ, những chậu cây cảnh tràn đầy sức sống được các anh sắp xếp một cách khéo léo, tỉ mỉ và rất thẩm mỹ. Tất cả đều mong muốn mang đến bên Người một mùa xuân ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đỗ Chang – Nguyễn Hường

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button