Giật mình thù lao của Tôn Ngộ Không và các diễn viên trong phim Tây Du Ký

 

Bất chấp chuyện thù lao cao hay thấp, các diễn viên trong phim Tây Du Ký vẫn hết mình với nghệ thuật và bấp chấp sinh mạng để sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc của nghệ thuật.

6 năm trời với 25 tập phim Tây du ký 1986, với kinh phí không thể “cao” hơn, đạo diễn Dương Khiết cùng đoàn phim không chỉ ghi hình tại Trung Quốc, nữ đạo diễn Dương Khiết còn kéo quân sang Thái Lan thực hiện ngoại cảnh Thiên Trúc.

Và con số tổng kinh phí của cả đoàn phim lên tới chưa tới 6 triệu NDT (xấp xỉ 23 tỷ VNĐ), so với những bộ phim truyền hình cùng thể loại hiện nay, đó là một con số rất nhỏ.

Hầu như, trong đoàn từ vai chính đến vai phụ chỉ nhận được mức thù lao khoảng vài chục NDT/ tập, đây là con số quá chênh lệch so với các nghệ sĩ trẻ hiện nay.

Mỗi ngày, nhân viên chỉ được phát cho 5 hào tiền ăn vặt, cát-xê của Lục Tiểu Linh Đồng với vai Tôn Ngộ Không cao nhất là 100 NDT (khoảng 330.000 đồng)/tập phim.

Ngôi sao - Giật mình thù lao của Tôn Ngộ Không và các diễn viên trong phim Tây Du Ký
Ngôi sao - Giật mình thù lao của Tôn Ngộ Không và các diễn viên trong phim Tây Du Ký (Hình 2).

Một nghệ sĩ gạo cội chia sẻ: “Lúc đó, kể cả có tính yếu tố lạm phát đi chăng nữa thì mức tiền vài chục NDT khi ấy chỉ bằng một góc vài trăm triệu NDT của các nghệ sĩ trẻ ngày nay”.

Theo tiết lộ của Đường Kế Toàn – nhiếp ảnh phim trường kiêm phụ quay, cả đoàn phim khi ấy chỉ có 1 chiếc máy quay duy nhất, tất cả mọi chuyện đều phải tiết kiệm tối đa để dành tiền cho giai đoạn hậu kỳ, làm kỹ xảo…

Hầu như các diễn viên trong đoàn như Lục Tiểu Linh Đồng, Trì Trọng Thụy, Diêm Hoài Lễ… đều phải đảm nhận thêm nhân vật phụ.

Ngôi sao - Giật mình thù lao của Tôn Ngộ Không và các diễn viên trong phim Tây Du Ký (Hình 3).
Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng hóa trang

Riêng chuyện cát-xê nhạy cảm, người “có giá” nhất là Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ: “Mỗi tập đóng phim, cát sê chỉ có 70 – 80 NDT (khoảng 240.000 – 270.000 đồng thời điểm hiện nay) thôi. Lúc khởi đầu là 50 tệ/tập (171.000 đồng, sau dần dần mới tăng lên 80 NDT/tập. Mà cũng chỉ có tôi và Mã Đức Hoa vai Trư Bát Giới mới được cao hơn những người khác”.

Tổng cộng Lục Tiểu Linh Đồng vào vai Tôn Ngộ Không cho bộ phim Tây du ký ròng rã hơn 6 năm với 25 tập phim nhưng chỉ nhận được 2.000 NDT (khoảng hơn 6 triệu đồng).

Và cũng chính chuyện cát-xê khiến Đường Tăng Từ Thiếu Hoa nhất quyết bỏ đoàn.

Nguồn tin từ phim trường tiết lộ thời điểm quay phim Tây Du Ký, Từ Thiếu Hoa được trả mức cát-xê là 70 NDT/tập (hơn 200 ngàn đồng), trong khi đó Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng được nhận được mức cát-xê là 80 NDT/tập (khoảng 280 ngàn/tập).

Ngôi sao - Giật mình thù lao của Tôn Ngộ Không và các diễn viên trong phim Tây Du Ký (Hình 4).
Đường Tăng Từ Thiếu Hoa.

Trước sự cách biệt này, Từ Thiếu Hoa cảm thấy không hài lòng, ông đã nói chuyện với đạo diễn Dương Khiết để tăng thêm tiền.

Sau đó, đạo diễn Dương Khiết mới giải thích, vì Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng phải mặc trang phục nặng nề và diễn nhiều cảnh hành động hơn khi đóng phim, nên đó là phần lương xứng đáng mà ông được nhận nhưng Từ Thiếu Hoa vẫn không chịu.

Cuối cùng, đạo diễn Dương Khiết đã quyết định tăng thêm 5 NDT vào tiền cát-xê của Từ Thiếu Hoa nhưng vị Đường Tăng lại nhất quyết không hài lòng và muốn bằng tiền với Mã Đức Hoa.

Cuối cùng, Từ Thiếu Hoa vẫn khăng khăng với quyết định rời bỏ đoàn làm phim trong khi thời điểm ấy, tên tuổi của Tây Du Ký đang rất “hot”.

Ấy thế mà, năm đó, có một diễn viên được trả thù lao hậu hĩnh nhất.

Ngôi sao - Giật mình thù lao của Tôn Ngộ Không và các diễn viên trong phim Tây Du Ký (Hình 5).
Vương Bá Chiêu đóng vai Bạch Long Mã trong phim Tây du ký 1986 (Ảnh: Internet)

Theo tiết lộ của trợ lý phim trường, nam diễn viên Vương Bá Chiêu, người đóng vai Bạch Long Mã được nhận được mức thù lao cao nhất đoàn làm phim dù ông chỉ xuất hiện vỏn vẹn có 3 tập.

Một người trong đoàn chia sẻ với trang QQ: “Vương Bá Chiêu nhận được hơn 500 NDT (khoảng hơn 1,5 triệu đồng) cho 1 tập phim. Sau khi quay 3 tập phim, ông nhận được hơn 1500 NDT (khoảng hơn 5 triệu đồng”.

Thông tin này đã khiến cho nhiều khán giả trung thành của Tây du ký bản 1986 vô cùng thích thú.

Khi được hỏi về thông tin này, nam diễn viên Vương Bá Chiêu cho biết ông đã được đạo diễn Dương Khiết ưu ái rất nhiều: “Ban đầu tôi không muốn nhận vai diễn nên tự đưa ra mức thù lao cao để khéo từ chối. Không ngờ đạo diễn Dương Khiết lại đồng ý”.

Ngôi sao - Giật mình thù lao của Tôn Ngộ Không và các diễn viên trong phim Tây Du Ký (Hình 6).
Vương Bá Chiêu hiện tại (Ảnh: Internet)

Ông cũng cho biết đây là điều mà ông cảm thấy hối hận nhất trong cuộc đời đóng phim của mình: “Năm đó tôi còn trẻ, bồng bột, thiếu hiểu biết nên mới đưa ra yêu cầu quá đáng này. Sau này khi có dịp gặp lại đạo diễn, tôi đều cúi đầu xin lỗi bà”.

Tuy nhiên, bất kể thù lao cao hay thấp, Tây Du Ký 1986 vẫn thu hút rất đông nghệ sĩ, trong đó có cả những tên tuổi lớn của điện ảnh Trung Quốc thời ấy tham gia một cách nhiệt tình.

Ngôi sao - Giật mình thù lao của Tôn Ngộ Không và các diễn viên trong phim Tây Du Ký (Hình 7).

Minh Anh

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button