Giấu nỗi buồn riêng, đưa Tết về muôn ngả

Để phục vụ người dân khi Tết đến, Xuân về những người lái tàu đã chấp nhận “cô đơn”. Những chuyến tàu ngày Tết luôn chứa đựng nhiều nỗi niềm.

Đón Xuân trên chuyến tàu

Là kẻ xa xứ làm ăn, những chuyến tàu đi đi về về với tôi như cơm bữa. Nhưng về quê vào dịp Xuân về luôn có cảm giác gì đó thật lạ. Những chuyến tàu cứ lao mình vun vút chở theo những mong đợi khấp khởi mong chờ và hy vọng. 

Tôi nhận thấy những chuyến tàu thật ấm áp thân tình. Trên những chuyến tàu đêm vội vã rời sân ga người ta có thể chia nhau ổ bánh mì ăn vội cho bữa tối, có thể yên tâm chợp mắt một vài tiếng trước khi tàu đến sân ga bởi vì trước đó đã dặn dò người bạn đồng hành kế bên gọi dậy.

Tin nhanh - Giấu nỗi buồn riêng, đưa Tết về muôn ngả
Những chuyến tàu ngày Tết luôn chứa đựng nỗi niềm riêng đối với những nhân viên đường sắt.

Trên những chuyến tàu mùa Xuân người ta có thể thăm hỏi, động viên nhau dù chẳng hề quen biết. Bởi hầu hết đều là những kẻ xa quê bươn chải kiếm sống. 

Anh Đinh Xuân Hiếu, nhân viên phục vụ tàu SE1 chia sẻ với tôi rằng, Tết với anh là những chuyến tàu.

Những cái Tết xa quê!

Khi người khác nghỉ ngơi thì họ lao động, ông Nguyễn Trường Thọ, Trưởng tàu SE1 kể ông đã gần 15 năm làm trong ngành đường sắt thì có đến gần 10 cái Tết xa quê.

Năm nay cũng vậy, ông tranh thủ ngày cuối tuần chở 2 con đi sắm đồ rồi tạm biệt vợ con lên đường. “Tết nào mình cũng đón giao thừa trên tàu. Dù đôi chút có cảm giác cô đơn nhưng anh chị em cũng rất hạnh phúc vì mình đang nỗ lực để đưa bà con đi muôn nơi và đón Tết bên người thân”, ông Thọ tâm sự.

Tin nhanh - Giấu nỗi buồn riêng, đưa Tết về muôn ngả (Hình 2).
Trên chuyến tàu, những hành khách, nhân viên xa lạ bỗng hóa thân quen, đỡ đần, giúp đỡ nhau.

Anh Vũ Thanh Minh, Trưởng tàu SE2 gọi những chuyến tàu mùa Xuân là “chiến dịch vận tải Tết”.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo công ty gửi lời cảm ơn đến “hậu phương” vững chắc của anh em đã thông cảm với đặc thù nghề nghiệp của chồng, hầu như Tết nào cũng vắng bóng người chồng, người cha. 

Theo anh Minh, đã theo nghề này thì phải biết chấp nhận xa quê mỗi dịp Tết đến Xuân về. “Ngày Tết, ai cũng muốn đoàn tụ, cũng muốn ở bên gia đình nhưng mình lấy niềm vui của hành khách để làm động lực, niềm vui cho chính mình và để nỗ lực làm việc”, anh Minh nói.

Cả ông Thọ và anh Minh đều không nhớ đã bao cái Tết đón Giao thừa trên tàu. Dẫu vậy, anh vẫn không tránh khỏi bùi ngùi. Anh kể, không khí chuyến tàu cuối năm đi xuyên Giao thừa lạ lắm, càng đến giờ phút thiêng liêng chuyển giao năm cũ – năm mới, anh em trong tổ tàu, nhân viên với hành khách, hành khách với hành khách như tình cảm hơn, thân thuộc hơn.

Những câu thăm hỏi, động viên gửi đến nhau chân tình cho người đi làm xa nhà vơi nỗi buồn, cho người xa quê chưa trở về kịp thấy ấm lòng, nhất là những hành khách có hoàn cảnh riêng đỡ tủi thân.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button