Google và Microsoft cam kết chi hàng tỷ USD cho an ninh mạng 

Các công ty công nghệ và bảo hiểm đã cam kết đầu tư hàng tỷ đô la để tăng cường đảm bảo an ninh mạng tại cuộc họp với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng.

Cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra sau một số cuộc tấn công mạng nghiêm trọng gần đây, bao gồm tin tặc tấn công vào cả SolarWinds ( công ty công nghệ Mỹ phát triển các phần mềm giám sát mạng, hệ thống, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin) và Colonial Pipeline (công ty vận hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Mỹ, cung cấp khoảng 45% lượng nhiên liệu ở Bờ Đông).
Nhà Trắng cho biết, Apple sẽ tạo ra một chương trình để cải thiện bảo mật trên các chuỗi cung ứng công nghệ, bao gồm làm việc với các nhà cung cấp để áp dụng xác thực đa yếu tố và đào tạo bảo mật.
Google cho biết, họ sẽ đầu tư hơn 10 tỷ USD trong vòng 5 năm để tăng cường an ninh mạng và cam kết đào tạo 100.000 người Mỹ trong các lĩnh vực kỹ thuật như hỗ trợ CNTT và phân tích dữ liệu thông qua chương trình Chứng chỉ nghề nghiệp. Google cũng có những cam kết tài chính sẽ được sử dụng để tăng cường chuỗi cung ứng phần mềm và bảo mật mã nguồn mở.

Các CEO công nghệ trong cuộc gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng. Ảnh: APG

Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella, đăng tải trên twitter sau cuộc họp với cam kết đầu tư số tiền 20 tỷ USD trong vòng 5 năm để cung cấp các công cụ bảo mật tốt hơn cho Microsoft. Ngoài ta, ông cho biết rằng Microsoft sẽ đầu tư 150 triệu USD để giúp các cơ quan chính phủ nâng cấp hệ thống bảo mật và mở rộng quan hệ đối tác đào tạo về an ninh mạng. Trên thực tế, Microsoft mỗi năm chi 1 tỷ USD cho an ninh mạng kể từ năm 2015.
IBM- một trong những công ty lớn chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin có quy mô lớn nhất thế giới- cho biết sẽ đào tạo hơn 150.000 người về kỹ năng an ninh mạng trong ba năm, đồng thời hợp tác với các trường đại học và cao đẳng để đa dạng hóa lực lượng lao động. Công ty đã công bố một giải pháp lưu trữ dữ liệu mới cho các công ty hạ tầng công nghệ thông tin quan trọng và cho biết đang nỗ lực tạo ra các phương pháp mã hóa an toàn cho máy tính lượng tử.
Giám đốc điều hành IBM, Arvind Krishna, trao đổi với CNBC trước cuộc họp bên ngoài Nhà Trắng hôm thứ Tư rằng an ninh mạng là “vấn đề cấp thiết của thập kỷ”. Ông hy vọng sẽ chứng kiến sự hợp tác nhiều hơn giữa khu vực công và khu vực tư nhân từ cuộc họp này, và cho biết IBM sẽ cố gắng trong khả năng của mình để giúp đỡ các công nhân lành nghề trong lĩnh vực này.
Amazon Web Services, bộ phận điện toán đám mây của Amazon, đang có kế hoạch cung cấp cho các chủ tài khoản thiết bị xác thực đa yếu tố miễn phí để bảo mật dữ liệu tốt hơn. Họ đang có kế hoạch cung cấp “đào tạo Nhận thức về Bảo mật” cho các tổ chức và cá nhân.
Người phát ngôn của công ty dịch vụ tài chính TIAA đã nêu một số sáng kiến đang thực hiện để đào tạo thêm nhân viên an ninh mạng, bao gồm hợp tác với Đại học New York cho phép các đối tác của TIAA theo học chương trình thạc sĩ về an ninh mạng được miễn trả học phí hoàn toàn.
Rời khỏi cuộc họp, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, đánh giá rằng “một cuộc thảo luận hợp tác, rất hiệu quả.”
Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella, nhận xét sự kiện này “đã tập hợp những người thích hợp để có một cuộc thảo luận tốt.”
Giám đốc điều hành của American Water, Walter Lynch, cho biết “ cuộc họp giúp mọi người nhận thức được rằng chúng ta phải làm việc cùng nhau để giải quyết các mối đe dọa an ninh mạng mà cả đất nước đang đối mặt”.
Phạm Thu Thanh (dịch)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button