Gương xuất hiện những dấu hiệu này, tài xế cần thay ngay lập tức để đảm bảo an toàn

Gương cửa là một trong những trạng bị an toàn thiết yếu trên mỗi chiếc ô tô. Do vậy, khi gương có những dấu hiệu bị hư hại, người dùng cần thay ngay lập tức để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành xe.

Thú chơi xe - Gương xuất hiện những dấu hiệu này, tài xế cần thay ngay lập tức để đảm bảo an toàn

Gương cửa lỏng lẻo, không gắn chặt với xe

Gương cửa của ô tô không gắn chặt với xe, bị lỏng lẻo với bệ gắn ẩn chứa nguy hiểm đối với người dùng. Theo đó, vị trí gương sẽ bị lệch khi di chuyển và gương không thể giúp tay lái quan sát tình trạng giao thông xung quanh phương tiện.

Đáng chú ý hơn, tay lái sẽ dễ dàng mất tập trung trong lúc điều chỉnh gương khi điều khiển xe, gây ra tai nạn. Các nguyên nhân dẫn đến chốt giữ gương bên xe lỏng ra có thể do va quẹt khi chạy, đỗ xe nơi hẹp, ảnh hưởng từ thiên nhiên, thời tiết hoặc do các tay bẻ trộm kính “hành nghề” không thành.

Xuất hiện những vết nứt, có thể bị vỡ

Đây là dấu hiệu dễ thấy nhất nhưng lại bị nhiều tài xế bỏ qua không chú ý hoặc thay thế gấp vì cho rằng đây chỉ là những vết nứt nhỏ, ông ảnh hưởng nhiều trong quá trình vận hành xe.

Các vết nứt trên có thể trầm trọng hơn 1 cách nhanh chóng khi chạy xe hoặc do phơi nắng, gặp tuyết… và cuối cùng gương xe vỡ ra. Nếu xui xẻo, gương có thể vỡ trong lúc chạy xe và làm bị thương người tham gia giao thông đang chạy phía sau, dẫn đến tai nạn.

Bên cạnh đó, việc gương xuất hiện những vết nứt sẽ tác động xấu tới khả năng làm việc, phân phối tầm nhìn nên cần thay thế trong thời kì sớm nhất có thể nhằm đảm bảo an toàn.

Gương bị khó điều chỉnh

Mặc dù đây chỉ là một lỗi nhỏ nhưng người dùng vẫn nên gặp thợ lành nghề để nới lỏng vị trí kẹt hoặc thay thế hẳn luôn bộ gương nếu hư hỏng quá nhiều.

Thú chơi xe - Gương xuất hiện những dấu hiệu này, tài xế cần thay ngay lập tức để đảm bảo an toàn (Hình 2).

Những lưu ý khi sử dụng gương chiếu hậu ô tô để đảm bảo an toàn

Trước những dấu hiệu cảnh báo gương chiếu hậu hư hỏng trên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành xe ô tô, bạn hãy thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cho bộ phận này, thay mới khi cần thiết.

Giữ thói quen quan sát gương chiếu hậu khi điều khiển phương tiện, kể cả khi đang đi thẳng trên một con đường cao tốc thoáng đãng thì vẫn nên để tâm đến những gì xảy ra phía sau. Thói quen này sẽ giúp bạn cập nhật tình hình giao thông phía sau, giúp bạn theo dõi được những chiếc xe đang chuẩn bị vượt và thậm chí là những chiếc xe có vẻ khác thường hoặc có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Về cơ bản, nếu muốn thực hiện bất kỳ chuyển động nào thì hãy kiểm tra gương chiếu hậu trước khi làm để đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

Trong khi chuyển làn, có thể sử dụng kết hợp gương chiếu hậu và gương bên để xem làn sắp chuyển có thoáng hay không, cũng như để kiểm tra xung quanh xem có ai ở trong điểm mù của bạn hay không. Sự kết hợp các thao tác này sẽ giúp bạn chuyển làn an toàn hơn.

Thanh Thư (T/h)

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://xe.nguoiduatin.vn/517/guong-xuat-hien-nhung-dau-hieu-nay-tai-xe-can-thay-ngay-lap-tuc–357113.html

Back to top button