Hà Giang: Phong tỏa thị trấn Đồng Văn với gần 8000 người

Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn đã ra quyết định phong tỏa thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) để phòng chống dịch Covid-19 với gần 8000 người, 1629 hộ.

Sáng 22/4, trao đổi với phóng viên Người Đưa Tin Pháp Luật, lãnh đạo thị trấn Đồng Văn cho biết, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn vừa ký quyết định số 99/QĐ-UBND về việc phong tỏa thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, căn cứ Công điện số 1140/CĐ-UBND ngày 16/4 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang về viêc triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Dựa theo quyết định số 623/ QĐ – UBND ngày 22/4 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang về việc ủy quyền phong tỏa, cách ly y tế đối với ổ dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đồng Văn.

Xét đề nghị của Trưởng phòng Y tế huyện Đồng Văn tại tờ trình số 22/TT-PYT ngày 22/4.

Việc phong tỏa thị trấn Đồng Văn nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với diện tích khu vực hơn 27 nghìn ha; Số người trong khu vực phong tỏa là 7623 người với 1629 hộ.

Thời gian phong tỏa từ 9h30 phút ngày 22/4 đến khi có thông báo tiếp theo.

Tin nhanh - Hà Giang: Phong tỏa thị trấn Đồng Văn với gần 8000 người
Các cấp, ban, ngành tại Hà Giang đang tích cực phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Huyện giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện việc phong tỏa khu vực tại điều 1.

Trung tâm Y tế huyện các thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện phối hợp tổ chức triển khai nghiêm túc, đúng quy trình pháp luật và đảm bảo hiệu quả cao nhất công tác phòng cống dịch bệnh Covid-19.

“Sáng nay, ngay sau khi nhận được thông báo chúng tôi đã gấp rút cho triển khai công tác đảm bảo cho việc cách ly”, lãnh đạo thị trấn Đồng Văn thông tin nhanh.

Trước đó, ngày 16/4 Hà Giang ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, bệnh nhân 268 (nữ, 16 tuổi, quốc tịch Việt Nam, dân tộc Mông, trú tại một thôn hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) Gia đình bệnh nhân có 3 anh trai làm việc tự do bên kia biên giới.

Ngày 7/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở và được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Trao đổi về tình hình sức khỏe bệnh nhân 268 nhiễm Covid-19 sáng 19/4, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc sở Y tế Hà Giang cho biết, bệnh nhân số 268 dương tính với Covid-19 cư trú tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là (Đồng Văn), hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Kể từ khi công bố dương tính với Covid-19 và được điều trị theo phác đồ của bộ Y tế, tình trạng bệnh nhân hiện tại tiến triển tốt, tình trạng ổn định, không sốt, hết ho và khó thở, toàn trạng tốt lên.

Nói về ca bệnh 268, Giám đốc sở Y tế tỉnh Hà Giang cho hay ca bệnh này là một ca đặc biệt bởi phải tiến hành xét nghiệm 3 lần mới ra kết quả dương tính.

Theo ông Thuần, ngày 11/4, sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm lần 1, cho kết quả nghi ngờ dương tính; đến ngày 14/4 kết quả lần 2 cũng nghi ngờ dương tính. Sở Y tế tỉnh tiếp tục lấy dịch họng làm xét nghiệm lần 3, lấy mẫu máu làm xét nghiệm mới có thể khẳng định dương tính.

Dịch tễ của bệnh nhân cũng rất đặc biệt, vì bệnh nhân chủ yếu ở nhà, có tiếp xúc với những người đi làm việc bên Trung Quốc về. Tuy nhiên, những người này xét nghiệm đều âm tính.

Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần cũng cho biết, đơn vị đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tại tỉnh này. Căn cứ phiếu trả lời kết quả xét nghiệm ngày 18/4 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, ông Thuần cho biết 135 trường hợp trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã có kết quả âm tính, trong đó, có liên quan đến ca bệnh Covid-19 số 268 là 122 trường hợp.

Sở Y tế Hà Giang đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị thông báo kết quả xét nghiệm đến từng cá nhân thuộc địa phương, cơ quan mình phụ trách và hướng dẫn các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe tiếp theo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-giang-phong-toa-thi-tran-dong-van-voi-gan-8000-nguoi-a473100.html

Back to top button