Hà Nội: Bất chấp nguy hiểm để né chốt kiểm soát

Nguyễn Hữu Thắng

Trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, xuất hiện nhiều đối tượng né các chốt kiểm soát gây ảnh hưởng đến công tác chống dịch.
Hà Nội đang trong giai đoạn giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng thứ 3 để phòng, chống dịch với những nỗ lực để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Hàng loạt những chỉ thị mới của thành phố yêu cầu tăng cường kiểm soát lý do ra đường của người dân và siết chặt quy định cấp, sử dụng giấy đi đường, hàng loạt chốt kiểm soát, tuần tra xử lý lưu động đã được lập lên để tăng cường kiểm soát và xử lý những trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

Nhiệm vụ của các chốt chặn là tăng cường kiểm soát người không có lý do chính đáng ra khỏi nhà, tham gia giao thông, vi phạm quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị UBND TP. Hà Nội. Do đó, một bộ phần người dân khi ra đường không có lý do chính đáng, không có đầy đủ giấy tờ đều cố luồn lách, tìm mọi cách để né chốt và qua mặt lực lượng chức năng.

Theo ghi nhận nhiều ngày của PV, tình trạng phổ biến nhất phải kể đến là nhiều trường hợp quay đầu xe từ xa khi nhìn thấy các chốt kiểm soát trên đang thực hiện nhiệm vụ bất chấp gây nguy hiểm mất an toàn giao thông đối với những phương tiện đang lưu thông cùng chiều.

Tại chốt kiểm soát trên đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội), chưa rõ lý do nhưng 2 người phụ nữ không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy vội vàng quay đầu đi ngược chiều với hàng loạt các phương khác đang lưu thông khi nhìn thấy chốt xử lý vi phạm về giãn cách xã hội.

Một nam tài xế khác vội vàng quay đầu xe khi nhận thấy lực lượng chức năng.

Đây là hành động này có thể gây tai nạn giao thông, nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác trên cùng chiều lưu thông, đồng thời là hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch cần lên án gây khó khăn cho công tác kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn.

Không chỉ né chốt bằng cách quay đầu, nhiều người dân còn lợi dụng quy định cho phép người dân ra đường khi có giấy “thông hành” để mua giấy từ những cơ quan, tổ chức khác.

Thậm chí một số trường hợp người dân sử còn dụng “giấy đi đường giả” để qua mặt lực lượng chức năng tham gia giao thông trong những ngày giãn cách.

Tại chốt kiểm soát lưu động trên đường Phạm Hùng (quận Cầu Giấy), mặc dù lực lượng đã có hiệu lệnh dừng xe nhưng nam thanh niên đã bất chấp tín hiệu dừng xe của cảng sát cố tính ôm đầu, tăng ga đâm thẳng vào hướng lực lượng chức năng. Đây là hành vi không chỉ uy hiếp tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, cản trở những nỗ lực dập dịch của cộng đồng xã hội.

Tại chốt kiểm soát trên Đại lộ Thăng Long, một trường hợp đã không xuất trình được giấy đi đường khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Sau khi lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản thì người đàn ông này lại không đồng ý kí vào biên bản với lý do không vi phạm một số điều trong Nghị định.

Mặc dù lực lượng chức năng đã giải thích nhiều lần nhưng người đàn ông này nhất quyết không hợp tác và yêu cầu phải sửa lại nội dung Nghị định ghi trong biên bản rồi mới kí. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã gọi hỗ trợ của Công an phường đưa về trụ sở giải quyết.

Tại trụ sở UBND phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm), người đàn ông này đã bị lập biên bản tiến hành xử lý theo quy định.

Back to top button