Hà Nội chính thức lên tiếng: Nhật Cường không phải đơn vị độc quyền cung cấp phần mềm

Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết công ty Nhật Cường chỉ là 1 trong 63 đơn vị tham gia dịch vụ này. Trong 3 năm qua, TP.Hà Nội mới chi trả cho Nhật Cường 7,2 tỷ đồng kinh phí thuê phần mềm.

Báo cáo tại phiên họp giao ban công tác UBND TP Hà Nội tháng 5 sáng nay, Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết, có 63 đơn vị đang cung cấp 135 dịch vụ phần mềm khác nhau cho UBND TP và các sở, ngành.

Công ty Nhật Cường chỉ là 1 trong 63 đơn vị tham gia dịch vụ này, chứ không phải đơn vị độc quyền cung cấp phần mềm cho thành phố.

Cũng tại buổi giao ban, báo Vietnamnet ghi nhận, lãnh đạo sở TT&TT Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết TP đã chi trả kinh phí thuê phần mềm cho công ty Nhật Cường trong 3 năm qua hơn 7,2 tỷ đồng, chiếm 0,49% trên tổng chi ngân sách của TP cho CNTT.

Ngoài ra, Nhật Cường thực hiện 7 gói thầu mua sắm, tổng kinh phí là 12,34 tỷ đồng, chiếm 0,84% kinh phí CNTT (chiếm 1,23% kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị CNTT).

Tin nhanh - Hà Nội chính thức lên tiếng: Nhật Cường không phải đơn vị độc quyền cung cấp phần mềm

Nhật Cường Software chỉ là 1 trong 63 đơn vị tham gia dịch vụ phần mềm của TP.Hà Nội.

Theo báo cáo, việc tổ chức triển khai chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước TP.Hà Nội giai đoạn 2016-2020 được chuyển từ hình thức đầu tư trực tiếp sang mô hình thuê dịch vụ. Trong đó TP thuê máy chủ và chỗ đặt của Tập đoàn Công nghiệp – viễn thông quân đội (Viettel), máy chủ dự phòng dự kiến thuê của của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT). Máy chủ đã đầu tư trước đây đặt tại Sở Thông tin – truyền thông Hà Nội vẫn đang được sử dụng.

Ngoài ra, các dịch vụ khác như đường truyền, máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây… được các đơn vị Viettel, VNPT, FPT, CMC và cả MobiFone cung cấp.

VnExpress đưa tin. theo ông Kỳ, một trong các cơ chế cơ bản việc thực hiện chương trình mục tiêu CNTT giai đoạn 2016-2020, TP Hà Nội thực hiện theo nghị quyết của HĐND theo cơ chế thuê, xây dựng một hệ thống liên thông, đồng bộ từ TP đến sở, ngành, quận huyện, phường xã, không đầu tư nhỏ lẻ cho từng đơn vị.

Việc thuê dịch vụ phần mềm của các công ty trên cơ sở các kỹ sư viết phầm mềm theo yêu cầu của TP, sau đó phải chịu trách nhiệm tập huấn cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện thành thạo, đồng thời chịu trách nhiệm vận hành hệ thống, việc vận hành này không làm tăng biên chế hành chính của TP.

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho hay, hiện nay, TP đã chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số dịch vụ công cho TP, tổ chức duy trì để đảm bảo sự hoạt động bình thường của các hệ thống chương trình phần mềm do Nhật Cường Software đang cung ứng dịch vụ và chạy thử nghiệm.

Ngày 14/5, C03 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét với Bùi Quang Huy cùng 8 người về tội Buôn lậu theo khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 221 Bộ luật Hình sự 2015. Lệnh bắt giam với những người này được ban hành song ông chủ của Nhật Cường đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Nhật Cường Mobile là thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Hệ thống có 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành và một trung tâm ERP tại TP.HCM.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Nhật Cường có vốn điều lệ 38 tỷ đồng, Tổng giám đốc là Bùi Quang Huy cũng là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) – đối tác triển khai nhiều dịch vụ công của Hà Nội.

Đình Văn (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button