Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam hoạt động trở lại

Phạm Trọng Tùng

“Phấn khởi quá các anh ạ, gần 1 tháng qua ngày nào vợ chồng tôi cũng mong ngóng hết dịch để được đi chợ trở lại”, chị Nguyễn Thị Lễ vừa dọn hàng vừa vui mừng chia sẻ
“Phấn khởi quá các anh ạ, gần 1 tháng qua ngày nào vợ chồng tôi cũng mong ngóng hết dịch để được đi chợ trở lại. Thu nhập trông cả vào gánh hàng rau, nên nghỉ chợ là cuộc sống khó khăn” – Chị Nguyễn Thị Lễ (quê Chương Mỹ, Hà Nội) vừa dọn hàng vừa vui vẻ nói với phóng viên sau khi chợ đầu mối phía Nam được mở lại sau gần 1 tháng đóng cửa.

Chung cảm xúc với chị Huệ, hàng chục tiểu thương tại chợ đầu mối phía Nam (phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) đã có mặt tại đây từ 0h ngày 20/8 – đúng khung giờ được mở để chuẩn bị dọn dẹp và vận chuyển hàng, sẵn sàng bán hàng trở lại.

Theo thông báo của UBND quận Hoàng Mai, đúng 0h ngày 20/8, các khu vực chợ đầu mối (hàng hóa thiết yếu) phía Nam sẽ bắt đầu mở cửa hoạt động sau thời gian tạm đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19.

Thường ngày, chợ đầu mối phía Nam có 568 hộ kinh hoanh thường xuyên, trong đó có gần 400 hộ kinh doanh hàng hoá thiết yếu.

Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đã đưa ra nhiều phương án, yêu cầu đối với các tiểu thương khi buôn bán trở lại.

Cụ thể, yêu cầu các hộ kinh doanh, tiểu thương buôn bán tại chợ phải có giấy xét nghiệm Covid-19 RT-PCR âm tính trong vòng 7 ngày hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ.

Bên cạnh đó, phải định kỳ lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm kiểm soát, sớm phát hiện các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, kịp thời xử lý, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong chợ.

Đồng thời ra – vào chợ tất cả mọi người phải đo thân nhiệt, khử khuẩn kỹ lưỡng.

Để đảm bảo giãn cách, chợ sẽ giảm ít nhất 50% số người làm việc tại các kho có trên 10 người làm việc; giảm 50% hộ kinh doanh bán lẻ trong chợ.

Tại mỗi kiốt, điểm kinh doanh đều triển khai lắp đặt các tấm chắn giọt bắn. Tuân thủ đầu đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Thời gian hoạt động khi mở cửa trở lại cũng sẽ được điều chỉnh. Từ 0 giờ đến 5h30 là thời gian khách mua buôn được vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa. Từ 5h30 – 11h là thời gian khách mua lẻ tới chợ.

Để tạo điều kiện cho người dân mua sắm nhu yếu phẩm hằng ngày, Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đồng ý tiếp nhận “thẻ đi chợ” do các địa phương ngoài phường Hoàng Văn Thụ cấp.

Người dân vào chợ mua hàng phải xuất trình “thẻ đi chợ” để kiểm soát và phục vụ việc truy vết khi phát sinh các việc liên quan.

Sau 11h và trong buổi chiều, chợ sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ các hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Quan sát của PV, nhiều gian hàng vẫn phủ bạt đóng kín.

Phía bên ngoài chợ, hàng dài xe tải nối đuôi nhau vào bãi tập kết hàng.

Các xe vào chợ đều được phun khử khuẩn.

Trước đó, chợ đầu mối phía Nam được chính quyền sở tại phong tỏa từ tối 27/7 do một phụ nữ bán trứng dương tính với SARS-CoV-2.

Back to top button