Hà Nội: “Điểm nóng” mới tiếp tục tăng F0, công an vào cuộc làm rõ nguồn lây

Nguyễn Hữu Thắng

Huyện Đan Phượng (Hà Nội) đang cố gắng triển khai đầy đủ các biện pháp dập dịch, ngăn chặn sự lây lan.

Tối 30/9, ông Nguyễn Hữu Hoàng – Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết, trên địa bàn xã Tân Lập tiếp tục ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với Covid-19. Cụ thể là: bà Đ.T.N (55 tuổi) ở cụm 10; bà N.T.T (70 tuổi) ở cụm 9; bà N.T.Th (62 tuổi) ở cụm 11; bà N.T.S (74 tuổi) ở cụm 11; và bà N.T.L (64 tuổi) ở cụm 11.

Những trường hợp nhiễm Covid-19 mới này đều có lịch sử dịch tễ khá phức tạp, cùng là người trong gia đình, họ hàng, sống tập trung tại các cụm 9, 10 và 11 của xã Tân Lập. Cũng theo ông Hoàng, hiện đã có kết quả test nhanh của một số trường hợp F1 của những ca bệnh kể trên là dương tính, đã gửi mẫu đi xét nghiệm PCR để khẳng định, đang chờ kết quả.

Tính đến tối ngày 30/8, xã Tân Lập tiếp tục ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với Covid-19.

Qua điều tra, những ca bệnh này chỉ tập trung trong khu vực đang thực hiện phong toả nên UBND huyện thống nhất chưa tính đến phương án phong toả trở lại toàn bộ địa phương này. (Trước đó, tối ngày 29/8, huyện Đan Phượng đã có quyết định gỡ phong toả xã Tân Lập, theo đó chỉ phong toả những khu vực có F0).

Con ngõ phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính đã được phong toả cứng 2 đầu ngõ.

Ồng Nguyễn Hữu Hoàng cũng cho hay, qua xác minh ban đầu, nguồn lây Covid-19 được xác định là từ bà N.T.Th, quê gốc ở xã Tân Lập, nhưng sinh sống ở quận Đống Đa. Ngày 18/8, bà N.T.Th về xã Tân Lập thì sau đó trên địa bàn ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 là trường hợp bệnh nhân N.V.T (nam, 75 tuổi, cụm 10), họ hàng gần với bà N.T.Th.
“Ý thức phòng, chống dịch của 5 trường hợp mới nhiễm Covid-19 ở xã Tân Lập rất kém. UBND huyện Đan Phượng đã chỉ đạo lực lượng Công an vào cuộc xác minh xem bà N.T.Th về địa phương bằng cách nào, có đúng quy định phòng, chống dịch bệnh hay không để có hình thức xử lý. Đáng lo ngại là trường hợp bà N.T.Th có biểu hiện giấu dịch, chỉ khi cử lực lượng Công an vào cuộc mới chịu khai ra lịch sử dịch tễ của mình”, Chủ tịch Hoàng nói.

Công an vào cuộc xác minh trường hợp N.T.Th về địa phương bằng cách nào, có đúng quy định phòng, chống dịch bệnh hay không để có hình thức xử lý.

Ông Hoàng cũng cho biết, hiện tại lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Đan Phượng vẫn đang tích cực triển khai đầy đủ các biện pháp để dập dịch, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Đầu tiên là tiền hành cách ly y tế, rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Sau đó, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng ở khu vực có nguy cơ cao. Tiếp đó, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của người dân trong khu vực phong toả, cách ly. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát toàn bộ địa bàn để hạn chế thấp nhất số lượng người ra, vào xã Tân Lập là điểm nóng về dịch bệnh của huyện Đan Phượng, đặc biệt là các khu vực cụm 9, 10, 11.

Toàn bộ người dân trong khu vực cách ly không được di chuyển ra ngoài.

Đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của người dân trong khu vực phong toả, cách ly.

Cùng với đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại việc cấp giấy đi đường cho người dân. Đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải thực hiện nghiêm quy định phòng dịch của bộ Y tế, đi đúng cung đường được cấp phép.
Thành lập 5 tổ cơ động đi tuần tra, kiểm soát việc phòng, chống dịch Covid-19 liên tục trên địa bàn. Đồng thời, 2 tổ do trực tiếp 2 phó trưởng Công an huyện Đan Phượng làm Tổ trưởng, đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại tất cả các chốt, doanh nghiệp, chợ dân sinh… Nhiều cơ quan ban ngành khác, hệ thống chính trị của huyện Đan Phượng đều được huy động vào cuộc tham gia chống dịch.

Mặc dù có chốt cứng tại trước ngõ, lực lượng vẫn túc trực 24/24 đảm bảo người dân không rời khỏi khu vực.

Hình ảnh đường làng xã Tân Lập sau khi ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính.

Chủ tịch huyện Đan Phượng bày tỏ mong muốn được TP.Hà Nội hỗ trợ tăng cường vắc xin để tiêm phòng, vật tư liên quan xét nghiệm PCR, test nhanh để chủ động xét nghiệm sàng lọc trước cho các khu vực rộng hơn. Hiện, TP.Hà Nội cũng đã cung cấp nhưng số lượng chưa nhiều.
“Đan Phượng là huyện ngoại thành của TP.Hà Nội, mật độ dân số không cao nên có thuận lợi dịch không lây lan nhanh, việc giãn cách xã hội cũng thuận lợi hơn, nhưng có khó khăn là ý thức người dân phòng, chống dịch Covid-19 không cao. Với đặc thù là người dân ở ngoại thành đi vào nội thành làm việc rồi về luôn trong ngày rất nhiều. Do vậy, nguồn lây trong đợt bùng phát này đều là từ nội thành”, ông Hoàng nói.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button