Hà Nội: Dự liệu ở trường hợp xấu nhất vụ người Nhật mắc Covid-19 tử vong

Bí thư Vương Đình Huệ cho biết, việc người Nhật mắc covid-19 tử vong, trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây thì phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất.

Chiều 16/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khách sạn Somesert West Point (số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ). Đây là nơi phát hiện bệnh nhân người Nhật (BN 2229) mắc Covid-19 tử vong hôm 13/2. Tại đây, Bí thư Thành ủy yêu cầu sở Y tế, quận Tây Hồ tiếp tục phối hợp, rà soát quy trình cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân 2229 để xác định nguyên nhân tử vong cũng như nguồn lây; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng, cách ly; tiếp tục xác định các trường hợp tiếp xúc F1, F2…

Bí thư Quận ủy Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, ngay sau khi có thông tin bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn Somesert West Point, quận đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức khoanh vùng, cách ly, điều tra nguyên nhân tử vong, đồng thời khẩn trương truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 để tiến hành cách ly kịp thời. Đến nay, có 2 F1 của bệnh nhân 2229 đã dương tính với Sars-CoV-2.

Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền báo cáo thêm, tính chung từ ngày 25/1/2021 đến nay, trên địa bàn Thành phố có 35 trường hợp mắc Covid-19. Thành phố cũng xét nghiệm gần 50 nghìn mẫu liên quan đến các trường hợp F1, F2, các trường hợp đi về từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và toàn thể cán bộ, nhân viên Cảng vụ hàng không Nội Bài. Với những chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Hà Nội đã cơ bản đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch để nhân dân đón tết đầm ấm, an toàn.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn Somesert West Point, ngay trong tối 13/2, Sở đã phối hợp với quận Tây Hồ xác định 63 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm, đến nay kết quả có 61 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính; xét nghiệm 116 trường hợp F2 đều đã có kết quả âm tính. Ngoài ra, Sở đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 422 người liên quan đến khách sạn Somesert West Point và 88 mẫu tại trụ sở Công ty bệnh nhân người Nhật làm việc, đều có kết quả âm tính.

“Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Sở sẽ phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh để rà soát lại toàn bộ quá trình cách ly đối với bệnh nhân người Nhật tử vong; phối hợp với tổ thông tin truy vết của Bộ Khoa học Công nghệ để tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; phối hợp với bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ để xác định nguyên nhân tử vong cũng như phân tích chủng virus …”, ông Hiền cho hay.

Giải thích rõ hơn về yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16/2, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố cho biết, Thành phố chỉ yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè, còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch, như phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, có tấm che… thì vẫn được hoạt động và khuyến khích hình thức bán mang về nhà.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân phòng chống Covid-19.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân người Nhật tử vong ngày 13/2, Bí thư Thành ủy yêu cầu, trước hết Thành phố cần làm việc với bộ Y tế, các cơ quan liên quan, liên hệ chặt chẽ với thành phố Hồ Chí Minh để xác định nguyên nhân tử vong, giải mã gen xác định chủng virut, từ đó giúp xác định nguồn lây, truy vết được F0 để tạo thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây thì phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là phát sinh tại Hà Nội để có chiến lược, sách lược phù hợp. Bất luận trong trường hợp nào cũng phải làm kỹ lưỡng, thận trọng nhưng cũng phải thần tốc.

Nhấn mạnh diễn biến tình hình dịch trong thời gian tới còn phức tạp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân mình cũng là trách nhiệm đối với gia đình, xã hội. Bên cạnh việc kịp thời hỗ trợ, phát khẩu trang cho những đối tượng khó khăn, cần phải tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để tăng tính răn đe. Đồng thời, tiếp tục truy vết nhanh các đối tượng F1, F2, thậm chí cả F3.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị thực hiện nghiêm việc giám sát và khai báo y tế đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng, công nhân các khu công nghiệp khi trở lại Thành phố; quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, người nước ngoài lưu trú trên địa bàn; đồng thời quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế, khu cách ly, đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo.

Lê Liên

theo nguoiduatin.vn

Back to top button