Hà Nội: Nhập viện vì hóc dị vật sau khi nuốt viên ngậm ho không rõ nguồn gốc

Người phụ nữ 67 tuổi vừa được các bác sĩ bệnh viện E (Hà Nội) cấp cứu thành công khi nuốt phải dị vật hình tròn như đồng xu.

Theo đó, ngày 23/11, bệnh viện E tiếp nhận bệnh nhân nữ (67 tuổi, Hà Nội) có nuốt phải dị vật hình tròn như đồng xu. Dị vật vướng vào đường tiêu hóa trên của bệnh nhân là viên đá nano được cho là chữa bách bệnh.

Trước đó vài hôm, bệnh nhân bị ho nên đã tự dùng thuốc viên ngậm không rõ nguồn gốc, đường kính gần 2cm. Bệnh nhân ho và vô tình nuốt phải viên thuốc đó khi ngủ. Khi tỉnh dậy, người phụ nữ này thấy cổ họng nuốt vướng nên đã vào bệnh viện khám và điều trị.

Được biết, viên ngậm không rõ nguồn gốc này được “tặng” sau khi bệnh nhân tham gia tư vấn sức khỏe, nằm giường massage vài tháng tại địa phương.

Khi được tư vấn mua loại đá viên ngậm này, người tư vấn nói rằng có thể chữa bách bệnh từ đau xương khớp (chỉ cần dán vào chỗ đau), viêm họng (ngậm), đái tháo đường (pha vào nước uống)… Khi sử dụng loại đá này, bệnh nhân không cần dùng thuốc đặc trị, nên dù mắc đái tháo đường type 2 cũng bỏ thuốc 2 tháng không uống, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.

Ths.Bs Đỗ Nguyệt Ánh, Phó khoa Thăm dò chức năng nội soi, bệnh viện E, người trực tiếp tiến hành nội soi thực quản – dạ dày gắp dị vật cho nữ bệnh nhân, cho hay dị vật có đường kính gần 2 cm mắc trong đường tiêu hóa trên của bệnh nhân, gây nên hiện tượng nuốt vướng.

Nói về sự khó khăn trong ca gắp dị vật này, Ths.Bs Đỗ Nguyệt Ánh cho biết thêm là do dị vật hình tròn, trơn nên khó gắp ra.

Đồng thời, Ths.Bs Đỗ Nguyệt Ánh cũng cảnh báo, hiện chưa xác định rõ công dụng thực sự của loại đá này đối với sức khỏe con người. Vì thế, người dân không nên tin tưởng mà bỏ thuốc điều trị bệnh, nhất là các bệnh mãn tính của người già như tăng huyết áp, đái tháo đường, cơ xương khớp…

Bên cạnh đó, người dân không nên tự ý sử dụng hoặc ngậm các vật có hình dáng tròn cứng, trơn… dễ gây hóc.

Còn nếu trong trường hợp bị hóc, bệnh nhân cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám và gắp dị vật ra kịp thời.

Thanh Lam

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button