Hà Nội: Sản phụ bị suy thai do dây rốn thắt nút được điều trị thành công

BS CK II Vương Trung Kiên – GĐ bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công một sản phụ (24 tuổi) bị suy thai cấp, khi đang mang thai ở tuần thứ 40.

Mới đây, ngày 30/8, bệnh viện Đa khoa Thạch Thất tiếp nhận một phụ sản đang trong thời gian theo dõi cơn chuyển dạ để sinh con đầu lòng.

Sức khỏe - Hà Nội: Sản phụ bị suy thai do dây rốn thắt nút được điều trị thành công
Thai nhi sau khi được mổ thành công với dây rốn thắt nút.

Khi mới vào viện, sản phụ hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi cổ tử cung mở được khoảng 6cm, qua theo dõi bằng máy monitor, các bác sĩ nhận thấy có những biến đổi bất thường về tim thai.

BS.Nguyễn Tiến Thành – khoa Sản (BV Đa khoa Thạch Thất) người trực tiếp thăm khám cho sản phụ cho biết: “Lúc này chúng tôi có nói chuyện với gia đình về việc tim thai bất thường và đề nghị cho sản phụ mổ đẻ. Tuy nhiên, do sản phụ sinh con đầu, nên gia đình muốn để sinh thường không muốn mổ đẻ.

Tiếp tục theo dõi qua máy móc, chúng tôi thấy dấu hiệu suy thai cấp ngày càng rõ ràng như: nhịp tim không ổn định, nước ối bẩn… Khi đó, tôi có trao đổi với bác sĩ trưởng kíp trực Ngoại – Sản và đưa ra quyết định phải mổ ngay lập tức”, BS Thành chia sẻ.

Cùng với đó, Trưởng kíp trực Ngoại – Sản, BS.Nguyễn Đức Thảo cho biết: “Khi nhận được tin báo của đồng nghiệp, tôi trực tiếp xuống phòng bệnh thăm khám cho sản phụ và quyết định mổ ngay lập tức. Bởi lúc này thai đã bị suy cấp, không có thể chờ đợi thêm.

Tuy nhiên, chính bản thân sản phụ dù nằm trên giường bệnh nhưng vẫn muốn bác sĩ theo dõi thêm để đẻ thường. Nhận thấy tình hình nguy cấp, tôi đã gọi người thân của sản phụ vào giải thích và đưa thẳng lên phòng mổ. Quyết định đó chỉ diễn ra trong vài phút, vì thai nhi nguy kịch, chúng tôi không có thời gian giải thích nhiều”.

Sau khi mổ đưa thai nhi ra ngoài, các, bác sĩ trao cháu bé trai nặng 3.1kg cho gia đình, lúc này gia đình biết con – cháu mình vừa vượt qua “cửa tử”, nhờ quyết định kịp thời của bác sĩ.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy thai cấp theo bác sĩ Thảo cho biết là do thai nhi bị dây rốn thắt nút. Trong trường hợp này, nếu các bác sĩ không quyết đoán ra y lệnh rất có thể sẽ mất tim thai ngay trong cơn chuyển dạ và khả năng cứu được thai nhi là rất thấp.

Theo BS Thảo, dây rốn thắt nút trong quá trình mang thai rất khó phát hiện, kể cả là qua quá trình siêu âm và thăm khám. Khi phụ nữ có cơn co chuyển dạ, thai xuống dưới và nó sẽ làm căng dây rốn căng hơn bình thường.

Trường hợp, dây rốn bị thắt nút thì nó sẽ không thể tiếp chất dinh dưỡng cho thai nhi và gây nên tình trạng suy thai cấp, nguy hiểm đến tính mạng thai nhi.

Từ ca bệnh trên, BS Thảo khuyến cáo, sản phụ trong quá trình chuyển dạ phải hết sức tin tưởng vào các bác sĩ. “Bác sĩ khi đưa ra chỉ định, luôn vì mục đích tốt nhất cho sản phụ. Nếu sản phụ chuyển dạ bình thường thì có thể để đẻ đường dưới (đẻ thường). Nhưng trong một số trường hợp thì bắt buộc phải mổ đẻ, để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi”, BS Thảo chia sẻ.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button