Hà Nội tiêm Vero Cell: “Có vắc-xin là điều hạnh phúc vào lúc này”

Nguyễn Hữu Thắng

Sáng 9/9, nhiều người dân tại Hà Nội đã bắt đầu được tiêm vắc-xin Vero Cell của Sinopharm.
Hà Nội đang trong đợt cao điểm thực hiện chiến dịch tiêm chủng toàn thành phố với mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên vào ngày 15/9.

Ghi nhận của Người Đưa Tin sáng 9/9 tại điểm tiêm trường THPT Hoàng Liệt, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) rất đông người dân đã tới xếp hàng chờ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Mặc dù đã được lập danh sách, phân theo từng khu với khung thời gian khác nhau, tuy nhiên, nhiều người dân tại phường Hoàng Liệt vẫn đổ về điểm tiêm gây mất an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Trao đổi trực tiếp với PV tại điểm tiêm, ông Tạ Văn Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết: “Có rất nhiều người tự ý đến mặc dù chưa có lịch của mình. Danh sách có giờ, có số lượng, có tên tuổi, số điện thoại cụ thể. Người dân đến đây thì lực lượng chức năng phải tìm cách xử lý, giãn ra”.

Toàn bộ người dân đến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đều được hướng dẫn đo thân nhiệt tự động và rửa tay sát khuẩn.

Song song với việc tiêm vắc-xin, lực lượng chức năng cũng tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm cho 100% người dân.

Thông tin với PV, bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, việc lấy mẫu trong thời gian Hà Nội giãn cách xã hội là cực kỳ quan trọng. “Việc lấy mẫu sẽ giúp ngành y tế phát hiện sớm các ca F0 trong cộng đồng để từ đó khoan vùng, dập dịch triệt để. Đồng thời, qua xét nghiệm cho toàn bộ người dân, TP sẽ đánh giá được nguy cơ của Hà Nội để làm sao có các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả để mau chóng đưa Hà Nội về trạng thái bình thường mới”, Giám đốc sở Y tế Hà Nội nói.

Mới đây, Hà Nội được bộ Y tế cấp 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm. Chia sẻ với PV, ông Tạ Văn Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết, ngay trong sáng nay khi nhận được vắc-xin Vero Cell thì phường đã cho triển khai tiêm ngay cho người dân.

“Mặc dù đây là vắc-xin mới được triển khai tại Hà Nội nhưng được người dân rất nhiệt tình đón nhận”, ông Hải  nói.

Chia sẻ trong lúc chờ được tiêm, chú Hoàng Hoàng Quốc Bình (trú tại tổ 11 phường Hoàng Liệt) cho biết, rất phấn khởi khi TP đã triển khai tiêm vắc-xin cho toàn bộ người dân để phòng Covid-19. “Mặc dù là loại vắc-xin mới được triển khai ở Hà Nội nhưng tôi cũng rất yên tâm và không hề có bất cứ lo ngại nào”, chú Bình nói.

Ngoài thông báo về loại vắc-xin được tiêm viết trên bảng thì các y bác sĩ đều phổ biến cụ thể về loại vắc xin sẽ tiêm, đơn vị sản xuất và hạn sử dụng cùng hướng dẫn theo dõi sức khoẻ sau tiêm,… để người dân nắm được.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, điểm tiêm này sẽ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm cho khoảng 2.000 người dân trên địa bàn. 

Tiếp đó, căn cứ vào lượng vắc xin, nhân lực,… UBND phường sẽ báo cáo cấp trên đề nghị hỗ trợ thêm lực lượng chuyên môn cũng như cơ sở vật chất để có thể mở thêm điểm tiêm, bởi phường Hoàng Liệt là một địa bàn đông dân nhất quận Hoàng Mai, với số lượng nhân khẩu lên tới hơn 95.000 người.

Cô Đào Thị Hương (trú tại tổ 15 phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) chia sẻ, sau khi tiêm xong cảm thấy an tâm hơn trong thời điểm dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp. “Là vắc-xin mới nhưng tôi không lo lắng gì, được tiêm là một niềm hạnh phúc bây giờ”, cô Hương phấn khởi.

CDC Hà Nội cho biết sẽ thực hiện ưu tiên tiêm vắc-xin Vero Cell mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng.

Back to top button