Hà Nội: Trên 60% lượng thịt lợn ra thị trường được kiểm soát

Theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y TP. Hà Nội, hiện mới chỉ có khoảng 60% lượng thịt lợn ra thị trường là được kiểm soát. Như vậy, vẫn có ít nhất 40% thịt lợn ngoài thị trường là chưa rõ về chất lượng và người dân cũng không thể phân biệt bằng mắt thường.

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều 14/5, tại buổi giao ban Thành ủy Hà Nội, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Hà Nội đã trả lời một số câu hỏi về dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành hết sức phức tạp trên địa bàn hiện nay.

Tại buổi giao ban này, một số phóng viên đã đặt câu hỏi với Hà Nội về việc tại một số huyện, xã vẫn còn hiện tượng lợn chết bị vứt ra mương như Thanh Oai, trong khi lãnh đạo một số xã cho biết họ không đủ nhân lực và kinh phí để vớt lợn chết, không đủ hố để chôn… Điều này đã khiến cho dịch vốn diễn biến phức tạp càng trở nên khó kiểm soát.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Nội cho biết sẽ cho kiểm tra ngay việc lợn chết bị vứt ra mương ở Thanh Oai.

Hà Nội: Trên 60% lượng thịt lợn ra thị trường được kiểm soát

Dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng ở Hà Nội (ảnh minh họa).

“Quan điểm chỉ đạo của TP luôn luôn nhấn mạnh là không để xác lợn chết vứt ra đường. Trên thực tế, vì Hà Nội có hỗ trợ kịp thời nên cơ bản là không có hiện tượng trên, nhưng có một số trường hợp đặc biệt, ở một số nơi có việc xác chết trôi nổi ở sông không biết ở đâu về. Một số trường hợp ở Phúc Thọ, Mỹ Đức, Đông Anh, Sóc Sơn… cũng có. TP đã chỉ đạo ở địa phương nào thì đồng chí Chủ tịch phải xử lý ngay. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra việc này”, ông Sơn cho biết.

Theo thống kê của cơ quan chức năng Hà Nội, đến nay dịch bệnh đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi (chiếm 9,2% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) tại 1.206 thôn, tổ dân phố của 346 xã thuộc 24 quận, huyện của TP.

Theo Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội – ông Chu Phú Mỹ – toàn thành phố đã tiêu hủy hơn 120.000 con với trọng lượng hơn 8.000 tấn và dự báo dịch sẽ còn diễn biến phức tạp.

Về khó khăn trong việc chống dịch, ông Mỹ cho biết lực lượng tham gia tiêu hủy, phục vụ phòng chống dịch hiện được trả thù lao quá thấp – 100.000 đồng/ngày đêm, nên rất khó tìm người. Một cái khó khác nữa là hiện Hà Nội chưa có dịch tại các trang trại chăn nuôi lớn, nếu không may xảy ra dịch tại trang trại có 2.000 – 3.000 con thì chưa biết chôn vào đâu.

Cũng đưa tin về cuộc họp chiều 14/5, báo Công Lý dẫn lời lãnh đạo Chi cục Thú y Hà Nội cho hay, hiện nay cơ sở giết mổ lợn có kiểm soát, được cấp chính quyền địa phương cho phép 47/259 cơ sở. Số lượng lợn giết mổ bình quân 6.500-7.000 con/ngày, trong đó có kiểm soát trên 60%. Như vậy là vẫn còn 40% lợn thịt ra thị trường không kiểm soát được chất lượng.

Trước đó, theo VnExpress, sáng 13/5, phát biểu tại hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho hay, đến ngày 12/5, số lợn bệnh buộc phải tiêu huỷ đã lên tới hơn 1,2 triệu con (chiếm khoảng hơn 4% tổng đàn lợn của cả nước).

“Hôm qua tôi đi kiểm tra điểm giáp ranh giữa huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) và huyện Phú Bình (Thái Nguyên), thấy xác lợn chết trôi từ kênh mương trên địa bàn Thái Nguyên về phía Bắc Giang. Điều đó cho thấy một số địa phương chưa làm tốt công tác chống dịch”, ông Tiến nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, nếu không ngăn chặn tốt, dịch sẽ phát triển theo ba hướng: Tái xuất hiện ổ dịch mới ở nơi đã khống chế được; lan rộng sang các vùng chưa bị; phát sinh dịch ở những đàn lợn lớn.

Ông Cường nói, trường hợp kịch bản trên xảy ra sẽ “vô cùng thảm khốc”, gây thiệt hại không chỉ về kinh tế mà còn đe doạ một ngành hàng lớn, thậm chí liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

“Thủ tướng đã nói là dập dịch như đánh giặc, nếu nơi nào để dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng mà không phòng, chống chủ động, kịp thời thì người đứng đầu tỉnh phải chịu trách nhiệm. Đây là bệnh vô cùng nguy hiểm, không thể cho phép nguồn dịch bệnh lây lan ra môi trường trên diện rộng. Để công tác tiêu huỷ đảm bảo đúng kỹ thuật thì quân đội, công an phải là lực lượng nòng cốt, vì tính kỷ luật cao”, Bộ trưởng Cường đề nghị.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya vào năm 1921, từ đó đến nay bệnh đã xuất hiện tại nhiều nước châu Phi, châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ năm 1996 – 2019, bệnh đã xảy ra tại hơn 60 quốc gia và đến nay, chưa có quốc gia nào được OIE công nhận an toàn đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ổ dịch tại Việt Nam được phát hiện ngày 1/2 tại Hưng Yên, sau đó lan nhanh ra các tỉnh, thành. Tính đến ngày 12/5, dịch đang xảy ra tại gần 2.300 xã của hơn 200 huyện tại 29 tỉnh, thành phố.

H.Y (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button