Hà Nội: Vạch trần thủ đoạn của băng nhóm chuyên đóng giả “xe ôm công nghệ”, lợi dụng dịch Covid-19 để trộm xe máy

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa phát hiện, triệt phá một băng nhóm chuyên đóng giả “xe ôm công nghệ”, lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trộm cắp xe máy.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, một băng nhóm lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trộm cắp xe máy trên địa bàn vừa bị Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) triệt phá.

Theo đó, vào khoảng 2h sáng ngày 23/3, tổ công tác của đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bắc Từ Liêm đang làm nhiệm vụ tuần tra tại khu vực phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) đã tiến hành kiểm tra hành chính nam thanh niên mặc áo của một hãng “xe ôm công nghệ” có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Quá trình kiểm tra, nam thanh niên khai nhận là Lê Tiến Sơn (SN 1997; trú tại xã Thạch Cầm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa). Đặc biệt, trong người Sơn có vam phá khóa, chìa khóa từ vạn năng.

Đấu tranh khai thác nhanh, Sơn thừa nhận đã cùng với 2 đối tượng khác là Lê Việt Dũng (SN 1992; trú tại xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) và Trần Quang Võ (SN 1993; trú tại xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) thực hiện 8 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, để lấy tiền chơi game.

Ngay sau đó, đối tượng Dũng và Võ bị triệu tập về trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm để làm rõ hành vi phạm tội.

An ninh - Hình sự - Hà Nội: Vạch trần thủ đoạn của băng nhóm chuyên đóng giả “xe ôm công nghệ”, lợi dụng dịch Covid-19 để trộm xe máy
Các đối tượng liên quan đến vụ án đã bị bắt giữ.

Được biết, theo hồ sơ của cơ quan công an, Sơn từng có 1 tiền án về tội Hiếp dâm trẻ em do TAND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 36 tháng tù giam vào năm 2016. Còn Dũng thì cũng từng có 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản do TAND quận Bắc Từ Liêm tuyên phạt 30 tháng tù giam vào năm 2016.

Quá trình điều tra xác định, 3 đối tượng Sơn, Dũng và Võ có quen biết nhau từ trước. Do thời gian vừa qua túng thiếu, bọn chúng đã nảy sinh ý định rủ nhau đi trộm cắp xe máy để có tiền ăn chơi.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều khu nhà trọ vắng người, công tác bảo vệ lỏng lẻo, nhóm đối tượng này đã thuê trọ tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, rồi sử dụng trang phục của các hãng “xe ôm công nghệ” để tìm kiếm “con mồi”.

Theo như kịch bản đã thống nhất, khi thấy sơ hở của người dân, 2 đối tượng Võ và Dũng sẽ trực tiếp đột nhập, trộm cắp xe máy, còn Sơn sẽ ở ngoài làm nhiệm vụ cảnh giới.

Sau đó, bọn chúng kết hợp với nhau, điều khiển xe máy của mình để đẩy xe trộm cắp được mang đi cất giấu.

An ninh - Hình sự - Hà Nội: Vạch trần thủ đoạn của băng nhóm chuyên đóng giả “xe ôm công nghệ”, lợi dụng dịch Covid-19 để trộm xe máy (Hình 2).
“Đồ nghề” của các đối tượng trong băng nhóm chuyên đóng giả “xe ôm công nghệ”, lợi dụng dịch Covid-19 để trộm xe máy. 

Khi đã thực hiện xong mỗi phi vị trộm cắp, các đối tượng sẽ rao bán xe thông qua mạng xã hội hoặc bán trực tiếp cho khách có nhu cầu.

Lời khai của các đối tượng cho thấy, khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020, nhóm này đã thực hiện 8 vụ trộm cắp tài sản.

Trong đó, điển hình như vụ ngày 6/3 vừa qua, Dũng, Sơn và Võ đến khu trọ trên địa bàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện 2 xe máy không có ai trông giữ. Lúc này, Sơn ở ngoài cảnh giới cho Dũng và Võ vào trong sân dùng vam phá khóa, dắt chiếc xe máy ra ngoài cổng nổ máy bỏ đi.

Hoặc một phi vụ khác như, rạng sáng ngày 14/3, các đối tượng trên tiếp tục đến khu trọ trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, phát hiện 2 xe máy để tại sân, bọn chúng đã dùng vam phá khóa cả 2 xe rồi dắt mang đi.

Hiện tại, vụ việc đang tiếp tục được Công an quận Bắc Từ Liêm điều tra mở rộng.

Trước đó, Công an thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Công an thành phố chủ động phát hiện các cá nhân, tổ chức lợi dụng dịch bệnh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm theo quy định.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-vach-tran-thu-doan-cua-bang-nhom-chuyen-dong-gia-xe-om-cong-nghe-loi-dung-dich-covid-19-de-trom-xe-may-a470905.html

Back to top button