Hà Tĩnh: Bất chấp lệnh cấm, hơn 1.000 giáo dân vẫn tới nhà thờ cầu nguyện

Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh, ông Phan Quốc Khánh khẳng định việc làm này đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng. Vì vậy, cần kiên quyết xử lý theo quy định.

Ngày 5/4, UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cùng Công an huyện này đã họp đột xuất để tìm phương án xử lý một số giáo xứ trên địa bàn tự ý rung chuông, tổ chức làm lễ, tụ tập đông người dù Chính phủ có chỉ thị giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

VOV đưa tin, trước đó, tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ. Sáng 5/4, vẫn có khoảng 200 người tiếp tục hoạt động này.

Tin nhanh - Hà Tĩnh: Bất chấp lệnh cấm, hơn 1.000 giáo dân vẫn tới nhà thờ cầu nguyện
Hình ảnh giáo dân đi lễ ở giáo xứ Nghĩa Yên đêm 4/4/2020. 

Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có khoảng 150 người và sáng 5/4 vẫn có khoảng 200 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ.

Chưa dừng lại, sáng 5/4, trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (xã Yên Lộc cũ) thuộc huyện Can Lộc, linh mục Nguyễn Xuân Hóa – quản xứ Tràng Đình vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân.

Tin nhanh - Hà Tĩnh: Bất chấp lệnh cấm, hơn 1.000 giáo dân vẫn tới nhà thờ cầu nguyện (Hình 2).
Dù đã có lệnh cấm tập trung nhưng vẫn có hàng trăm giáo dân ở Hà Tĩnh tới nhà thờ.

Trước vụ việc, UBND huyện Đức Thọ phối hợp Công an huyện Đức Thọ tuyên truyền để người dân không tụ tập đông người và làm việc với linh mục các giáo xứ làm rõ vi phạm.

“Đây là tuần lễ Phục sinh, chính lễ vào ngày 12/4 nên có thể các giáo xứ sẽ tiếp tục tổ chức hành lễ với sự tham gia của nhiều người. Quan điểm của huyện là không để xảy ra xung đột, gây bất ổn nhưng cũng kiên quyết xử lý, đảm bảo quy định phòng ngừa dịch bệnh”, một lãnh đạo UBND huyện Đức Thọ thông tin với Zing.

Theo vị này, UBND huyện đã thành lập tổ công tác cùng các địa phương nơi có nhà thờ, đến gặp từng linh mục để tuyên truyền, nói rõ và cam kết không được tụ tập đông người làm lễ. Ngoài ra, huyện còn phát loa lưu động tuyên truyền cho người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Trả lời VTV, Giám mục chính toà Tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết đã gọi điện thoại nhắc nhở cách làm việc của các giáo xử để phù hợp với hoàn cảnh.

“Người dân nhiều lúc không hiểu rõ nên thấy nhà thờ là đi vào nhưng trong giai đoạn này thì khác hơn. Chúng tôi đã nhắc nhở, yêu cầu và đưa ra các giải pháp thực hiện thông cáo cho đúng đắn hơn”, vị giám mục nói thêm.

Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh, ông Phan Quốc Khánh thông tin với báo Công an Nhân dân: “Nhờ làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phần lớn các giáo xứ trong tổng số 61 giáo xứ trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, tối 4/4 và sáng 5/4, nhân tuần lễ phục sinh, ngoài huyện Đức Thọ còn các giáo xứ ở Thạch Hà, Hương Khê, Can Lộc…cũng tổ chức hành lễ với sự tham gia của rất đông giáo dân.

Việc làm của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng. Vì vậy, cần kiên quyết xử lý theo quy định”.

Video: Toàn cảnh phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/4/2020 

Hà Tĩnh hiện ghi nhận 3 trường hợp nhiễm Covid-19, gồm bệnh nhân 146 (nữ 17 tuổi, quê Nghệ An), bệnh nhân 210 (nữ 26 tuổi, quê Hà Tĩnh) và bệnh nhân 238 (nữ 17 tuổi, quê Hà Tĩnh).

Cả ba bệnh nhân này từ Thái Lan qua Lào về Hà Tĩnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, hiện được cách ly tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Cầu Treo với sức khỏe ổn định.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-tinh-bat-chap-lenh-cam-hon-1000-giao-dan-van-toi-nha-tho-cau-nguyen-a471365.html

Back to top button