Hà Tĩnh: Đi trước một bước trong cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi

Dù dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện tại khu vực Hà Tĩnh nhưng với tâm lý lo ngại ăn phải thịt không đảm bảo, nhiều hộ gia đình, trường học đã dừng việc sử dụng thịt lợn. Hiện, đây là nguyên nhân khiến địa phương này có mức giá thịt lợn thấp nhất cả nước.

Thời gian gần đây, việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang là vấn đề “nóng” trên toàn quốc. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Qua đó, đã tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường, đồng thời triển khai ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với tất cả các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến và kinh doanh thực phẩm từ lợn.

Để công tác phòng chống dịch kịp thời và hiệu quả, Hà Tĩnh đã trích sách 1.640 triệu đồng từ nguồn kinh phí dự phòng 2019 cấp cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai mua hóa chất và thiết bị; 140 triệu đồng để tổ chức chỉ đạo, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

Tin nhanh - Hà Tĩnh: Đi trước một bước trong cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi
Giá heo hơi tại hà Tĩnh tiếp tục giảm chỉ còn khoảng 32.000 đồng/kg.

Mặc dù chưa có ổ DTLCP nào được phát hiện tại Hà Tĩnh, tuy nhiên, do nhận thức chưa đúng, lo ngại ăn phải thịt không đảm bảo ATVSTP nên một bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh này đã quay lưng với thịt lợn, thậm chí không ít bếp ăn tập thể tạm dừng sử dụng thịt lợn.

Không chỉ giảm đáng kể sức mua, giá thịt lợn trên thị trường trong “bão” DTLCP cũng bị ảnh hưởng. Giá lợn hơi tại nhiều nơi tiếp tục giảm, trong đó có Hà Tĩnh giảm chỉ còn khoảng 32.000 đồng/kg, khiến địa phương này trở thành nơi có mức giá thấp nhất cả nước.

“Chúng tôi bán thịt ở chợ từ nhiều năm nay, có nguồn gốc và được sự kiểm chứng của cơ quan chức năng. Đồng thời Hà Tĩnh hiện nay vẫn chưa bị dịch nhưng cứ người này truyền tai người kia rồi dừng sử dụng thịt lợn, đặc biệt tại các trường học. Trước đó, mỗi ngày bán được từ 5–6 yến nhưng bây giờ giỏi lắm cũng chỉ được 2,5 yến”, một tiểu thương tại chợ TP.Hà Tĩnh chia sẻ.

Tin nhanh - Hà Tĩnh: Đi trước một bước trong cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi (Hình 2).

Thịt lợn tại Hà Tĩnh ế ẩm do thông tin về dịch tả lợn châu Phi.

Với tình hình DTLCP hiện nay, các cơ quan chức năng cần phải có phương án tuyên truyền tích cực, kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình DTLCP và các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt heo, tránh gây hoang mang trong xã hội và gây thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng chi cục Thú y Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, các ngành chức năng và các cấp chính quyền tại Hà Tĩnh đang tập trung cho công tác phòng chống DTLCP. Người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có sự quản lý, kiểm soát của cơ quan thú y và không nên sử dụng thịt không rõ nguồn gốc”.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button