Hà Tĩnh lắp đặt phòng xét nghiệm Covid-19

Sáng nay (26/3) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Theo đó, được sự cho phép của bộ Y tế, trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. 7 cán bộ đã được viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo; 3 cán bộ được viện Y học dự phòng quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc. Nâng cấp phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm, đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm.

Tin nhanh - Hà Tĩnh lắp đặt phòng xét nghiệm Covid-19
Lãnh đạo tỉnh và sở Y tế kiểm tra phòng xét nghiệm.

Dự trù trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm. Tiến hành lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen – sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày. CDC cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất mẫu nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày. Dự kiến Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn hoan nghênh việc CDC ra mắt phòng xét nghiệm, đây là thông tin nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân và hết sức quan trọng đối với công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Đây là sự cố gắng lớn của CDC, của sở Y tế, của BCĐ phòng chống dịch tỉnh và sự quan tâm của bộ Y tế dành cho Hà Tĩnh khi dịch đang có nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Tin nhanh - Hà Tĩnh lắp đặt phòng xét nghiệm Covid-19 (Hình 2).
Toàn cảnh buổi ra mắt phòng xét nghiệm.

Trước mắt sẽ thực hiện lấy mẫu cho toàn bộ người trong khu cách ly. Hiện nay trong các khu cách ly của tỉnh đang có khoảng 4.300 người và trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng do số lượng người Hà Tĩnh từ các nước Lào, Thái Lan và các tỉnh khác về ngày một đông. Vì vậy, đây là việc làm vất vả, khó khăn nhưng cũng là nhiệm vụ cao cả của CDC và ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-tinh-lap-dat-phong-xet-nghiem-covid-19-a470209.html

Back to top button